Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về ý nghĩa chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác giữa hai nước.

Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong quan hệ truyền thống Việt Nam - Cuba
Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong quan hệ truyền thống Việt Nam - Cuba

- Đại sứ có thể cho biết chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa như thế nào đối với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước nói chung và hai Quốc hội nói riêng?

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Vương Đình Huệ thay mặt Đảng và Nhà nước ta thăm Cuba trong các ngày từ 18 đến 23/4. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm hết sức quan trọng đối với Cuba. Bất chấp khó khăn, Cuba vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 26/3 vừa qua và trước đó là cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp vào tháng 11 và 12/2022.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng trùng vào thời điểm rất đặc biệt khi Quốc hội Cuba tổ chức phiên đặc biệt để thành lập Quốc hội khóa X và bầu ban lãnh đạo Nhà nước Cuba nhiệm kỳ 2023-2028. Chuyến thăm diễn ra đúng thời gian vô cùng có ý nghĩa với quan hệ Việt Nam-Cuba.

Năm nay chúng ta kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz. Trong chuyến thăm đó, đồng chí Fidel đã tới thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị giữa khói lửa chiến tranh.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam tới Cuba trong năm 2023. Đây là chuyến thăm có thời gian thăm dài nhất và số lượng hoạt động chính thức nhiều nhất từ trước đến nay, bao gồm hơn 40 hoạt động chính thức bao trùm tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

Chắc chắn chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ là dấu ấn đặc biệt quan trọng trong quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba. Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Cuba hết sức coi trọng và dành cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nghi lễ đón tiếp đặc biệt.

Chủ tịch Quốc hội là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Đảng và Nhà nước Việt Nam phát biểu trong phiên toàn thể của Quốc hội và trước toàn thể ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba trong ngày Cuba tổ chức phiên họp đặc biệt của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên có bài phát biểu trước phiên toàn thể của Quốc hội Cuba ngay trong phiên đặc biệt để thành lập Quốc hội khóa mới.

Điều này thể hiện mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Chuyến thăm chắc chắn sẽ đóng góp quan trọng vào việc tăng cường, củng cố, mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam - Cuba trên tất cả các lĩnh vực.

- Đại sứ có thể cho biết các trọng tâm trong chương trình nghị sự chuyến thăm Cuba lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ? Những hoạt động đó sẽ đóng góp như thế nào cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba, thưa Đại sứ?

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Chuyến thăm Cuba lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được phía Cuba hết sức coi trọng. Bạn đã tổ chức chương trình hoạt động dày đặc với hơn 40 hoạt động chính thức. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có các cuộc hội đàm chính thức, tiếp kiến, tiếp xúc với lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Cuba. Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ đến chào lãnh tụ Cách mạng Cuba, Đại tướng Raúl Castro Ruz.

Ngoài các hoạt động chính thức nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ chính trị đặc biệt tin cậy giữa lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước, Chủ tịch Quốc hội cũng có rất nhiều hoạt động như tham gia diễn đàn doanh nghiệp song phương; nhiều hoạt động khai trương các dự án hợp tác và đầu tư của Việt Nam tại đặc khu phát triển Mariel của Cuba; tiếp xúc với các tổ chức đoàn kết hữu nghị của Cuba, trong đó có Viện Hữu nghị Cuba với các dân tộc, Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, các thành viên sáng lập của Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam...

Trong dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đồng chủ trì và tham dự các hoạt động kỷ niệm các sự kiện lịch sử trong quan hệ hai nước như kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel tới Việt Nam và thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị.

Dau an dac biet quan trong trong quan he truyen thong Viet Nam-Cuba hinh anh 2Các đại biểu tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn đại biểu cũng sẽ dự lễ đặt tên công viên nơi có Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được đổi tên từ Công viên Hòa Bình thành Công viên Hồ Chí Minh.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng dành thời gian để gặp, chỉ đạo và căn dặn tập thể cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba. Bên cạnh các hoạt động chính thức của Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí thành viên đoàn là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội cũng sẽ có các cuộc làm việc song phương với các cơ quan, tổ chức đối tác của Cuba. Trong chuyến thăm này, hai bên sẽ ký rất nhiều thỏa thuận, kế hoạch, chương trình hợp tác.

Quốc hội Cuba đã chuẩn bị những nghi lễ lễ tân cao nhất để đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ngoài nội dung hội đàm phong phú, bao trùm tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội hai nước sẽ ký thỏa thuận hợp tác liên nghị viện giữa hai cơ quan lập pháp, thiết lập một khuôn khổ hợp tác hết sức cụ thể nhằm nâng cao mối quan hệ hợp tác nghị viện thông qua một cơ chế hợp tác cụ thể và thường xuyên.

Quốc hội hai nước cũng sẽ có biện pháp để đóng góp hơn nữa vào mối quan hệ hợp tác chung giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, văn hóa, thể thao, y tế... với cơ chế hoạt động để vừa ủng hộ, vừa giám sát, vừa thúc đẩy các kênh quan hệ hợp tác giữa hai nước.

- Đại sứ đánh giá như thế nào về quan hệ hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Cuba thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới? Đại sứ có kỳ vọng gì vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba trên tất cả các lĩnh vực, xứng tầm với quan hệ hữu nghị?

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Việt Nam và Cuba có truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau trong suốt hơn 60 năm qua. Trong khuôn khổ đó, quan hệ giữa Quốc hội hai nước cũng được thiết lập và không ngừng phát triển để hỗ trợ lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm, học tập về công tác lập pháp, nâng cao vai trò của Quốc hội trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

Trên cơ sở đó, trong chuyến thăm này, hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác liên nghị viện đưa mối quan hệ hợp tác Quốc hội lên một tầm cao mới với những chương trình, kế hoạch, nội dung, mục đích, mục tiêu hành động hết sức cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả của mối quan hệ liên nghị viện, đồng thời đóng góp tích cực, cụ thể hơn nữa vào việc phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bất chấp đại dịch COVID-19, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương hai nước vẫn duy trì cơ chế hợp tác song phương rất linh hoạt và hiệu quả. Trong thời gian đại dịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có 4 cuộc hội đàm và điện đàm trực tuyến với các nhà lãnh đạo cao nhất của Cách mạng, Đảng và Nhà nước Cuba.

Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban bí thư và nhiều đồng chí thủ trưởng các ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội và địa phương đã tổ chức họp trực tuyến. Đặc biệt, vào giữa đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Cuba. Tất cả các hoạt động của lãnh đạo cấp cao luôn mang lại kết quả hết sức tốt đẹp, thống nhất định hướng, thống nhất các biện pháp cụ thể để tăng cường mối quan hệ Việt Nam - Cuba nói chung và giữa các ban, bộ, ngành nói riêng.

Về lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, ngay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục nỗ lực triển khai các dự án hợp tác đầu tư mà hai bên đã ký kết. Các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến thị trường Cuba bất chấp việc nước bạn bị bao vây cấm vận và có các cơ chế khác với nước ta. Số lượng dự án đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua ngày càng tăng là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hợp tác toàn diện trên cơ sở tình hữu nghị anh em, sự tin cậy hoàn toàn lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

TTXVN

- Đại sứ có thể cho biết chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa như thế nào đối với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước nói chung và hai Quốc hội nói riêng? Đại sứ Lê Thanh Tùng: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Vương Đình Huệ thay mặt Đảng và Nhà nước ta thăm Cuba trong các ngày từ 18 đến 23/4. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm hết sức quan trọng đối với Cuba. Bất chấp khó khăn, Cuba vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 26/3 vừa qua và trước đó là cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp vào tháng 11 và 12/2022. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng trùng vào thời điểm rất đặc biệt khi Quốc hội Cuba tổ chức phiên đặc biệt để

Tin khác cùng chủ đề

Ngoại giao Việt Nam vì sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước
Tăng cường tin cậy, hợp tác hiệu quả Việt Nam-Nhật Bản
          Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết 26 thỏa thuận hợp tác Việt - Anh
          Thủ tướng: Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời
Việt Nam tham dự Phiên họp lần thứ 43 Hội nghị cấp Bộ trưởng của FAO
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa tiếp đoàn đại sứ 4 nước Bắc Âu

Gửi bình luận của bạn