VOV.VN - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời.

          Thủ tướng: Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời
Thủ tướng: Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời

Chiều 31/10 (theo giờ địa phương) Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland. Cuộc gặp mặt có lãnh đạo các bộ, ngành, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh; đặc biệt có hơn 100 đại biểu đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại Anh và Ireland cùng tham dự. 

Tại buổi gặp mặt, cộng đồng người Việt tại Anh và Ireland bày tỏ vui mừng trước bước phát triển của nước nhà trong suốt thời gian qua. Trong đó quan hệ Việt Nam-Anh cũng được tăng cường, củng cố.

Đồng bào Việt Nam tại Anh và Ireland cho biết, trong quá trình sinh sống tại nước sở tại vẫn giữ gìn bản sắc, phẩm chất tốt đẹp của dân tộc; thực hiện tốt pháp luật của nước sở tại; thể hiện tiếp tục sẵn sàng trở thành cầu nối và trực tiếp vun đắp cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Anh.

Đồng bào mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện tạo thuận lợi hơn để tại Anh và Ireland tiếp tục mang sức lực, trí tuệ để chuyển giao, đầu tư về  xây dựng quê hương, đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới toàn thể cộng đồng ta tại Anh và Ireland lời thăm hỏi và tình cảm ấm áp từ quê nhà.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, Vương quốc Anh là một trong những nước Đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu và thế giới. Có thể nói, quan hệ Việt Nam - Anh đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Quan hệ Việt Nam - Anh phát triển tốt đẹp như vậy, có vai trò của cộng đồng khoảng 100.000 người Việt Nam tại Anh với tư cách là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland đã đoàn kết, hòa nhập tốt vào xã hội Anh, chia sẻ những khó khăn mà kiều bào ta phải gánh chịu do đại dịch COVID-19 gây ra. Đảng và Nhà nước rất thông cảm và chia sẻ với những vất vả của cộng đồng người Việt Nam trong đại dịch. Trong mỗi dịp tiếp xúc trực tiếp cũng như qua điện đàm với Lãnh đạo Anh, Lãnh đạo Chính phủ đều đề nghị phía Anh quan tâm tạo điều kiện cho cộng đồng ta sinh sống, làm việc, học tập thuận lợi, cũng như được hỗ trợ kịp thời về y tế trong bối cảnh COVID-19 còn phức tạp.

Thủ tướng cảm ơn và biểu dương cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland, dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp thể hiện tinh thần tương thân tương ái hướng về quê hương, nhất là những đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân Việt kiều ta vừa qua cho Quỹ vaccine cũng như các hoạt động phòng chống COVID-19 trong nước.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau để vượt qua khó khăn; tuân thủ các quy định pháp luật của Vương quốc Anh, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước.

Về tình hình trong nước, Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết tâm xây dựng đất nước của dân, do dân, vì dân; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa.

Về đối ngoại, Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hoá, đa phương hoá; đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; đẩy mạnh ngoại giao song phương, với trọng tâm là làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ Đối tác chiến lược, trong đó có Anh.

Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy giải quyết vấn đề Biển Đông, bảo đảm an ninh, an toàn tự do hàng hải trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, một nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay ngoài nước đều được đối xử như nhau.

Về các ý kiến đóng góp, đề xuất cụ thể của cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland, Thủ tướng ghi nhận và giao cho Lãnh đạo các Bộ, ngành tiếp thu và sớm có phản hồi, trên tinh thần chung là thẳng thắn nhìn nhận, xem xét những vấn đề đã làm được, những việc chưa làm được để khắc phục; với phương châm tháo gỡ mọi rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc; đồng thời chứng kiến các tổ chức, cá nhân là người Việt Nam tại Anh quyên góp hỗ trợ Việt Nam chống COVID-19./.

Chiều 31/10 (theo giờ địa phương) Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland. Cuộc gặp mặt có lãnh đạo các bộ, ngành, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh; đặc biệt có hơn 100 đại biểu đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại Anh và Ireland cùng tham dự.  Tại buổi gặp mặt, cộng đồng người Việt tại Anh và Ireland bày tỏ vui mừng trước bước phát triển của nước nhà trong suốt thời gian qua. Trong đó quan hệ Việt Nam-Anh cũng được tăng cường, củng cố. Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland. Đồng bào Việt Nam tại Anh và Ireland cho biết, trong quá trình sinh sống tại nước sở tại vẫn giữ gìn bản sắc, phẩm chất tốt đẹp của dân tộc; thực

Tin khác cùng chủ đề

Ngoại giao Việt Nam vì sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước
Tăng cường tin cậy, hợp tác hiệu quả Việt Nam-Nhật Bản
          Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết 26 thỏa thuận hợp tác Việt - Anh
VÀI SUY NGHĨ VỀ TRƯỜNG PHÁI NGOẠI GIAO HỒ CHÍ MINH
Việt Nam tham dự Phiên họp lần thứ 43 Hội nghị cấp Bộ trưởng của FAO
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa tiếp đoàn đại sứ 4 nước Bắc Âu

Gửi bình luận của bạn