Từ ngày 1 - 7/7, tại trụ sở của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) diễn ra Phiên họp lần thứ 43 của Hội nghị cấp Bộ trưởng của FAO, với chương trình bầu Tổng Giám đốc FAO nhiệm kỳ 2023 - 2027 và các hội nghị bàn tròn cấp cao xoay quanh chủ đề quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

 
Việt Nam tham dự Phiên họp lần thứ 43 Hội nghị cấp Bộ trưởng của FAO
Việt Nam tham dự Phiên họp lần thứ 43 Hội nghị cấp Bộ trưởng của FAO

Phiên họp có sự tham dự của 2 Phó Thủ tướng và khoảng 120 Bộ trưởng, Thứ trưởng của các nước thành viên. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng, Đại diện thường trực của Việt Nam tại FAO, đứng đầu cùng đại diện các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch đầu tư và Tài chính.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Hội nghị cấp Bộ trưởng, diễn ra 2 năm một lần, có nhiệm vụ thông qua chương trình làm việc và ngân sách của FAO cho 2 năm tiếp theo, đồng thời đưa ra các khuyến nghị về các vấn đề lương thực, nông nghiệp và xem xét các vấn đề chính sách quản trị toàn cầu.

Tại phiên khai mạc Hội nghị FAO, ông Tharman Shanmugaratnam - Bộ trưởng điều phối Chính sách xã hội của Singapore và cũng là đồng Chủ tịch Ủy ban toàn cầu về kinh tế tài nguyên nước của LHQ, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hiệu quả quản lý tài nguyên nước để có thể đạt được các mục tiêu về xóa đói giảm nghèo, khí hậu và môi trường toàn cầu.

Ông Shanmugaratnam cũng đề cập đến sự đổi mới thành công ở Việt Nam trong việc giảm lượng nước sử dụng trong canh tác bằng cách sử dụng cảm biến và thực hành tưới tiêu sáng tạo. Dự án VnSAT hỗ trợ cho nông dân hệ thống tưới nước tiết kiệm (tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa) đã mang lại hiệu quả lớn khi đưa vào sử dụng trong canh tác nông nghiệp, giúp người nông dân tiết kiệm kinh phí và thời gian. 

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị FAO 2023. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị FAO 2023. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Nước là thành phần cơ bản của hệ thống nông nghiệp nhưng đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng. Tình trạng khan hiếm nước, nạn hạn hán, lũ lụt và ô nhiễm nguồn nước đều làm suy yếu những nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Dữ liệu cho thấy hơn 3 tỷ người đang sinh sống ở các khu vực nông nghiệp bị thiếu nước hoặc khan hiếm nước nghiêm trọng, trong khi khoảng 1,2 tỷ người sống ở những khu vực có tần suất hạn hán cao.

Cuộc bầu cử Tổng Giám đốc mới của FAO sẽ diễn ra bằng hình thức bỏ phiếu kín trong ngày 2/7. Nhiều khả năng Tổng Giám đốc đương nhiệm, ông Khuất Đông Ngọc của Trung Quốc, tái đắc cử. Ông Khuất Đông Ngọc trúng cử Tổng Giám đốc FAO lần đầu tiên vào tháng 6/2019.

Dương Hoa (TTXVN)

Phiên họp có sự tham dự của 2 Phó Thủ tướng và khoảng 120 Bộ trưởng, Thứ trưởng của các nước thành viên. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng, Đại diện thường trực của Việt Nam tại FAO, đứng đầu cùng đại diện các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch đầu tư và Tài chính.Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Hội nghị cấp Bộ trưởng, diễn ra 2 năm một lần, có nhiệm vụ thông qua chương trình làm việc và ngân sách của FAO cho 2 năm tiếp theo, đồng thời đưa ra các khuyến nghị về các vấn đề lương thực, nông nghiệp và xem xét các vấn đề chính sách quản trị toàn cầu.Tại phiên khai mạc Hội nghị FAO, ông Tharman Shanmugaratnam - Bộ trưởng điều phối Chính sách xã hội của Singapore và cũng l&agr

Tin khác cùng chủ đề

Ngoại giao Việt Nam vì sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước
Tăng cường tin cậy, hợp tác hiệu quả Việt Nam-Nhật Bản
     Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết 26 thỏa thuận hợp tác Việt - Anh
     Thủ tướng: Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa tiếp đoàn đại sứ 4 nước Bắc Âu
     Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với nhiều tập đoàn lớn của Pháp

Gửi bình luận của bạn