Xuân ấm Trường Sa

Khi những con tàu của Vùng 4 Hải quân mang theo hàng và quà Tết từ đất liền cập đảo cũng là lúc quân dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) rộn ràng chuẩn bị đón một mùa xuân mới. Dẫu cách nghìn trùng sóng gió nhưng Tết ở Trường Sa vẫn đủ đầy hương vị quê nhà, ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân và sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Xuân ấm Trường Sa
Xuân ấm Trường Sa

Khi những con tàu của Vùng 4 Hải quân mang theo hàng và quà Tết từ đất liền cập đảo cũng là lúc quân dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) rộn ràng chuẩn bị đón một mùa xuân mới. Dẫu cách nghìn trùng sóng gió nhưng Tết ở Trường Sa vẫn đủ đầy hương vị quê nhà, ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân và sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.

Quà xuân ra đảo

Từ quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), vượt biển gần 250 hải lý trong điều kiện gió to, sóng lớn, con tàu chở đoàn công tác của Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) cùng phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và thành viên Câu lạc bộ “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” đã đến “Thủ đô” của huyện đảo Trường Sa. Giữa trùng khơi, đảo Trường Sa hiện lên rất đỗi thân quen bởi màu xanh của cây lá và mái ngói đỏ tươi của những ngôi nhà quen thuộc. Dù lần đầu hay đã nhiều lần đến với Trường Sa, giây phút bước lên đảo với mỗi thành viên trong đoàn công tác thật thiêng liêng và cảm động. Sau những cái ôm thắm thiết, cái bắt tay thật chặt, mọi người ân cần hỏi thăm sức khỏe, gia đình và tình hình công việc của nhau như người thân lâu ngày gặp lại. Những phần quà Tết mang hơi ấm từ đất liền được đoàn công tác trao tận tay cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

Chuyển quà Tết lên đảo Trường Sa.

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Lương Xuân Giáp, Phó chính ủy Lữ đoàn 146 cho biết: “Tết năm nào quân dân huyện đảo Trường Sa cũng nhận được sự quan tâm, chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân cả nước. Năm nay, ngoài tiêu chuẩn theo quy định, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa còn được Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, UBND tỉnh Khánh Hòa cùng nhiều địa phương, tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp và cá nhân gửi tặng nhiều phần quà ý nghĩa, giá trị. Bên cạnh hàng Tết phổ biến, như: Gạo nếp, lá dong, đậu xanh, giò chả, miến dong, măng khô, bánh kẹo, nước ngọt, lợn, gà… quân dân Trường Sa còn nhận được những món quà mang đậm hương vị quê nhà và sản vật của địa phương, như: Nước mắm Phan Thiết, mứt Hà Nội, chè Thái Nguyên, cà phê Tây Nguyên, quất cảnh Hưng Yên… Đây là những món quà vô giá, góp phần giúp quân dân, các lực lượng trên quần đảo Trường Sa vui xuân, đón Tết đầy đủ hương vị quê nhà”.

Ngoài hàng và quà Tết, bộ đội Trường Sa còn nhận được hàng nghìn lá thư, thiếp chúc Tết của học sinh từ mọi miền đất nước. Mỗi lá thư chứa đựng tình cảm chân thành, mộc mạc của các cháu dành cho bộ đội đảo. Quà Tết ngoài giá trị vật chất còn có ý nghĩa tinh thần to lớn, là tình cảm, niềm tin, hơi ấm của đất liền trao gửi quân dân Trường Sa. Trung tá Lê Trọng Thông, Chính trị viên đảo Trường Sa chia sẻ: “Tình cảm, sự quan tâm của đồng bào cả nước về vật chất và tinh thần có ý nghĩa đặc biệt, cổ vũ, động viên, làm ấm lòng cán bộ, chiến sĩ, tiếp thêm sức mạnh để quân dân Trường Sa hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Quân dân trên đảo Trường Sa cùng gói bánh chưng.

Tết sớm trên quần đảo tiền tiêu

Những ngày cuối "tháng củ mật", không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên các đảo: Đá Lát, Trường Sa, Đá Tây, Đá Đông, Trường Sa Đông, An Bang, Thuyền Chài… diễn ra khá rộn ràng. Tại các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ tập trung vệ sinh doanh trại, cắt tỉa bồn hoa, cây cảnh, sửa soạn, trang trí phòng đón Giao thừa, trang trí cây quất, cây mai, bàn thờ Tổ quốc… Trên trận địa 12,7mm ở đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài luyện tập phương án xử lý tình huống chiến đấu. Chúng tôi được biết, không riêng đảo Trường Sa mà tại các đảo nổi, đảo chìm, công tác canh trực, SSCĐ đều được chỉ huy các đơn vị quán triệt sâu sắc và phân công cụ thể đến từng bộ phận, cá nhân. Trung tá Hoàng Văn Phước, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa Đông cho biết: “Xác định vui xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ, do đó, đơn vị duy trì nghiêm túc chế độ canh trực SSCĐ, luyện tập thành thục các phương án, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi cho bộ đội. Ngoài lượng vật chất theo tiêu chuẩn, đơn vị cũng chủ động tăng gia, chăn nuôi, chuẩn bị được nguồn lương thực, thực phẩm tươi sống đưa thêm vào bữa ăn bộ đội, mỗi đồng chí 150.000 đồng trong những ngày Tết”.

Giao lưu văn nghệ chào mừng năm mới trên đảo Trường Sa.

Chúng tôi được hòa mình vào các hoạt động vui xuân, đón Tết sớm trên đảo Trường Sa và đảo An Bang. Dưới tán cây bàng quả vuông, quân dân quây quần gói bánh chưng như một gia đình ấm áp. Ngoài lá dong, bánh chưng ở đây còn được gói bằng lá bàng quả vuông. Đây là đặc sản mang hương vị riêng của biển mà chỉ ở Trường Sa mới có. Bữa cơm tất niên được bộ đội và nhân dân chuẩn bị chu đáo, tươm tất với những món ăn truyền thống của dân tộc trong ngày Tết và các món ăn chế biến từ sản phẩm nuôi trồng ở đảo, như: Lợn, gà, vịt, rau cải, rau muống… Chị Nguyễn Thị Mỹ Hà, người dân thị trấn Trường Sa, cùng gia đình đón Tết sớm với bộ đội, tâm sự: “Mặc dù xa đất liền, xa quê hương nhưng ở đây quân dân luôn đoàn kết, gắn bó. Chúng tôi được đón một mùa xuân đầy đủ, ấm áp và thắm tình quân dân”. Đêm Trường Sa lung linh ánh đèn. Chương trình giao lưu văn nghệ, thi bình báo tường, hái hoa dân chủ… thu hút cán bộ, chiến sĩ, chị em phụ nữ và các cháu thiếu nhi thị trấn Trường Sa tham gia. Quà tặng chỉ là cuốn sổ lưu niệm, hộp dầu gội đầu, bánh xà bông… nhưng thiết thực và ấm áp. Binh nhất Lương Đức Anh, pháo thủ ĐKZ, Cụm chiến đấu 1 (đảo Trường Sa) bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên em ăn Tết xa gia đình. Tuy nhớ nhà, nhớ người thân nhưng chúng em cảm thấy vui và đầm ấm bởi sự quan tâm, yêu thương, đùm bọc của chỉ huy, đồng chí, đồng đội”.

Xuân này, quân dân Trường Sa đón Tết trong tâm thế phấn khởi bởi các đơn vị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện và nâng lên. Đồng chí Trần Văn Quyển, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa phấn khởi cho biết: “Cùng với được đầu tư về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, khám, chữa bệnh, giáo dục-đào tạo… thì hệ thống điện mặt trời, điện gió ở đảo cũng được đầu tư kịp thời, đồng bộ, bảo đảm đủ nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt. Đến nay, 100% hộ dân đã có ti vi, tủ lạnh phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân, từ tháng 11-2018, hệ thống trạm lọc nước biển đi vào hoạt động với công suất 24m3/ngày, bảo đảm 100% nhu cầu sử dụng nước ngọt của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân”.

Chia tay Trường Sa trong quyến luyến, những ánh mắt, nụ cười tươi rói của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân như nói lên lời hứa cùng thi đua với đất liền: Quân dân Trường Sa vui xuân mới không quên nhiệm vụ, luôn SSCĐ cao, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG

Theo qdnd.vn

Khi những con tàu của Vùng 4 Hải quân mang theo hàng và quà Tết từ đất liền cập đảo cũng là lúc quân dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) rộn ràng chuẩn bị đón một mùa xuân mới. Dẫu cách nghìn trùng sóng gió nhưng Tết ở Trường Sa vẫn đủ đầy hương vị quê nhà, ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân và sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao. Quà xuân ra đảo Từ quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), vượt biển gần 250 hải lý trong điều kiện gió to, sóng lớn, con tàu chở đoàn công tác của Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) cùng phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và thành viên Câu lạc bộ &ld

Tin khác cùng chủ đề

Những “mắt thần’’ canh biển ngày Xuân
Từ tem "quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa" đến "Bàng vuông"
Hải quân phát huy truyền thống 55 năm chiến thắng trận đầu
Những người lính nơi đầu sóng
Đảo Sinh Tồn hỗ trợ 46 ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên biển
Những mùa xuân không bao giờ quên

Gửi bình luận của bạn