Cách đây 55 năm, HQND Việt Nam lần đầu tiên đối đầu với hải quân và không quân Mỹ, dũng cảm chiến đấu, đánh đuổi tàu khu trục Maddox ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Hải quân phát huy truyền thống 55 năm chiến thắng trận đầu
Hải quân phát huy truyền thống 55 năm chiến thắng trận đầu
Cách đây 55 năm, HQND Việt Nam lần đầu tiên đối đầu với hải quân và không quân Mỹ, dũng cảm chiến đấu, đánh đuổi tàu khu trục Maddox ra khỏi vùng biển Việt Nam.


Chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964 là chiến thắng của sức mạnh chính trị tinh thần toàn dân tộc, chiến thắng của ý chí quyết tâm chiến đấu dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của Hải quân nhân dân Việt Nam và của quân và dân miền Bắc nước ta; là biểu tượng của bản lĩnh Việt Nam, ý chí kiên cường, bất khuất, không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược ...

Nhân kỷ niệm 55 năm “Ngày đánh thắng trận đầu”, phóng viên VOV phỏng vấn Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Vững, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân Việt Nam về việc tiếp tục phát huy nhân tố chính trị tinh thần trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

55 nam ngay danh thang tran dau cua hai quan nhan dan viet nam hinh 1
Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Vững, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân.

PV: Thưa Chuẩn Đô đốc, chiến thắng ngày 2 và 5/8/1964 đã trở thành Ngày truyền thống chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam. Chuẩn Đô đốc có thể cho biết ý nghĩa lịch sử của chiến thắng này là gì?

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững: Chiến thắng ngày 2 và 5/8/1964 là chiến thắng trận đầu thử lửa để chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ. Chiến thắng đó có ý nghĩa lịch sử rất to lớn, mở đầu trang sử chiến đấu và chiến thắng của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Đây là chiến thắng của sức mạnh tinh thần, của toàn dân tộc, là ý chí quyết tâm dám đánh, quyết đánh và quyết đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Đồng thời, đây là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân, lấy nhỏ đánh lớn và lấy ít địch nhiều của Đảng ta và dân tộc ta.

Đây cũng là chiến thắng mở đầu, tạo tiền đề thuận lợi, động viên khí thế tiến công để quân dân miền Bắc đánh bại cuộc leo thang chiến tranh phá hoại của Mỹ và bảo vệ vững chắc hậu phương lớn miền Bắc. Đặc biệt, đó là hệ quả tất yếu của đường lối đúng đắn, sáng tạo, quyết tâm và sự chỉ đạo chiến lược tài tình, sáng suốt của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, là kết quả gần 10 năm củng cố xây dựng lực lượng hải quân còn non trẻ.

PV: Từ chiến thắng này, Chuẩn Đô đốc có thể cho biết, việc vận dụng bài học kinh nghiệm vào xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới được Quân chủng Hải quân thực hiện như thế nào?

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững: Những bài học đó vẫn còn nguyên giá trị cho hôm nay và mai sau. Chúng ta cần thường xuyên nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, phải nêu cao tinh thần tự lực tự cường, cách mạng tiến công, dám đánh, quyết đánh và quyết đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. Bên cạnh đó, chúng ta phải biết phát huy sức mạnh tổng hợp, coi trọng công tác lãnh đạo, chỉ huy và nắm chắc lực lượng, chỉ đạo và chặt chẽ trong từng giai đoạn. Đồng thời phải biết giữ vững tính tổ chức, tính kỷ luật, đoàn kết hiệp đồng và làm tốt công tác chính sách chiến đấu. Chúng ta phải luôn chú trọng việc xây dựng và nâng cao chất lượng các lực lượng, bảo đảm sự chuẩn bị tốt nhất ngay từ thời bình.

PV: Thưa Chuẩn Đô đốc, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, Quân chủng Hải quân đã tập trung vào những nhiệm vụ gì để giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc?

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững: Để xây dựng Hải quân Nhân dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới luôn là một vấn đề mang tính thời sự cấp thiết hiện nay. Nhưng theo tôi nghĩ, trước hết, chúng ta cần tập trung xây dựng nhân tố chính trị tinh thần, toàn quân chủng phải luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, chấp nhận hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững được môi trường hòa bình trên biển, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu thực sự, tập trung xây dựng phát triển các lực lượng theo hướng tinh gọn, có khả năng chiến đấu và sức cơ động cao, vũ khí trang bị ngày càng hiện đại.

Chúng ta cần phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của Hải quân Nhân dân Việt Nam trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển. Cụ thể, thường xuyên duy trì lực lượng sẵn sàng chiến đấu ở các vùng biển, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và bảo vệ các hoạt động kinh tế biển của ta, thực hiện tốt nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn các ngư dân, các tàu, kể cả ngư dân nước ngoài ở trên các vùng biển. Chúng ta tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển đảo, tạo sự đồng thuận cao về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và cả cộng đồng dân tộc cùng hướng về biển đảo, vì biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Pv: Xin trân trọng cảm ơn Chuẩn Đô đốc./.

Theo vov.vn

Cách đây 55 năm, HQND Việt Nam lần đầu tiên đối đầu với hải quân và không quân Mỹ, dũng cảm chiến đấu, đánh đuổi tàu khu trục Maddox ra khỏi vùng biển Việt Nam. Chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964 là chiến thắng của sức mạnh chính trị tinh thần toàn dân tộc, chiến thắng của ý chí quyết tâm chiến đấu dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của Hải quân nhân dân Việt Nam và của quân và dân miền Bắc nước ta; là biểu tượng của bản lĩnh Việt Nam, ý chí kiên cường, bất khuất, không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược ... Nhân kỷ niệm 55 năm “Ngày đánh thắng trận đầu”, phóng viên VOV phỏng vấn Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Vững, Bí thư Đảng ủy, Chín

Tin khác cùng chủ đề

Xây dựng thế trận vững chắc ở khu vực biên giới biển
Lữ đoàn, 146 Vùng 4 Hải quân: tuyên truyền biển, đảo cho 180 cán bộ, đảng viên huyện Khánh Vĩnh
Những “mắt thần’’ canh biển ngày Xuân
Từ tem "quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa" đến "Bàng vuông"
Những người lính nơi đầu sóng
Đảo Sinh Tồn hỗ trợ 46 ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên biển

Gửi bình luận của bạn