Với đặc thù đóng quân nơi núi cao, đảo xa, những cán bộ chiến sĩ (CBCS) đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại các đài trạm Ra đa thuộc Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân được ví như những “mắt thần canh biển”.
Những “mắt thần’’ canh biển ngày Xuân
Những “mắt thần’’ canh biển ngày Xuân
Với đặc thù đóng quân nơi núi cao, đảo xa, những cán bộ chiến sĩ (CBCS) đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại các đài trạm Ra đa thuộc Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân được ví như những “mắt thần canh biển”.

Hàng ngày "Mắt thần" quét sóng liên tục 24/24 giờ nhằm phát hiện các mục tiêu lạ trên biển, trên không tầm thấp và các tàu lạ nước ngoài xâm phạm hải phận vùng biển chủ quyền. Những ngày trước và trong Tết Nguyên Đán, nhiệm vụ “canh biển” được các CBCS Trung đoàn Ra đa 451 tăng cường quan sát, phát hiện, không chủ quan, lơ là dù chỉ một phút, giây bảo vệ bình yên vùng biển, đảo được phân công quản lý. Vì thế, trên những đỉnh núi cheo leo giữa trùng khơi, những người lính Ra đa vừa đón Xuân, vừa căng “mắt thần” canh biển.

“Ngày Tết truyền thống của Việt Nam là đoàn tụ, đoàn viên nhưng đối với người lính thì phải gác sang một bên và xác định rõ nhiệm vụ. Bởi vì nhiệm vụ quan sát của ra đa là nhiệm vụ tối quan trọng của một quốc gia, là ngành đặc thù khó, đòi hỏi những người công tác trong ngành này phải bền bỉ. Chúng ta tự hào là người lính ra đa,được ví như những “mắt thần” canh biển thì phải luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao. Trực Tết tại đơn vị, chúng ta vẫn đón Tết như ở nhà, bởi chúng ta đã xác định đảo, đài trạm là nhà nên mỗi chúng ta yên tâm trực Tết và phấn đấu hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao”.

Đại tá Đỗ Duy Kiên, Trung đoàn trưởng, Trung đoàn Rada 451, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân - người anh cả của những người lính Rada đã động viên, chia sẻ với cấp dưới của mình như vậy - những người lính Ra đa đang trực Tết trên các đài, trạm ở núi cao, đảo xa với nhiệm vụ quan sát, phát hiện mục tiêu trên biển, trên không ở quần đảo Trường Sa, căn cứ quân sự Cam Ranh và các vùng biển lân cận mà Trung đoàn được phân công quản lý.

Hơn 30 năm gắn bó với các đài, trạm, giờ trên cương vị là Trung đoàn trưởng nên Đại tá Đỗ Duy Kiên rất hiểu tâm trạng cấp dưới của mình. Vì thế những lời động viên, ấm áp chân thành của anh đã giúp những người của mình phấn khởi, tự hào và yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Là lính biển nhưng lại sống và thực hiện nhiệm vụ trên những đỉnh núi quanh năm bao phủ bởi mây mù, sương giăng dày đặc khiến cho việc quan sát mục tiêu luôn khó khăn. Bên cạnh việc duy trì nghiêm các kíp trực để không bị động bất ngờ trong mọi tình huống, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 451 cũng đã chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm để CBCS trên các Trạm đón Tết đầm ấm bên đồng đội.

Đứng chân trên đỉnh Núi Cấm, đảo Phú Quý ở độ cao 108m so với mực nước biển, “mắt thần” Ra đa 575 có nhiệm vụ quan sát mục tiêu trên biển và trên không (tầm thấp), đây là trạm tiền tiêu vô cùng quan trọng. Những năm qua, trạm đã phát hiện và thông báo kịp thời hàng chục lượt máy bay lạ trên không, hàng nghìn tàu thuyền trên biển trong khu vực quản lý, đảm bảo an ninh vùng trời, vùng biển.

Thiếu tá Nguyễn Văn Công, chính trị viên Trạm Ra đa 575 đảo Phú Quý cho biết, Tết Nguyên Đán đang cận kề, ai cũng muốn về quê sum họp nhưng khi được quán triệt nhiệm vụ, tất cả các cán bộ chiến sĩ đều xung phong ở lại đơn vị, sẵn sàng trực chốt trong những ngày Tết. Chính vì vậy Trạm chuẩn bị sẵn sàng về con người, lực lượng, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong dịp Tết với quan điểm “vui Xuân không quên nhiệm vụ”.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo đảm sự bình yên cho tổ quốc. Vì vậy, nhiệm vụ chính trị luôn phải được đặt lên hàng đầu. Tập trung quân số trực cao nhất. Chúng tôi chủ động đón Tết sớm để lúc nhân dân bước vào đón Tết cũng là lúc chúng tôi bước vào trận tuyến, tăng cường quan sát, phát hiện; giữ vững trận tuyến cho nhân dân được đón xuân ấm áp và hạnh phúc”, Thiếu tá Nguyễn Văn Công bày tỏ.

Án ngữ phía trước thành phố biển Nha Trang là đảo Hòn Tre, trên đỉnh núi quanh năm mây mù che phủ là Trạm Ra đa 565 trên điểm cao nhất của đảo, khoảng 500m so với mặt nước biển. Được ví là “mắt thần” giữ biển, nhiều năm qua, những người lính của Trạm ra đa 565 luôn nỗ lực giữ gìn sự bình yên cho biển trời Tổ quốc.

Những ngày này, những người lính trên đỉnh Hòn Tre cũng đang tất bật chuẩn bị đón Tết. Khái niệm “Ăn Tết trên đảo” từ lâu đã ngấm vào máu thịt mỗi CBCS Trạm ra đa 565 bởi vào mỗi dịp tết, toàn bộ lực lượng ở lại trực, sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Thượng úy Cao Văn Tất, Chính trị viên Trạm Ra đa 565 cho hay, năm nào cũng vậy, mỗi mùa xuân mới lại có nhiều niềm vui mới. Nhưng điều đặc biệt hơn với chúng tôi những người lính ra đa đó là được nhìn thấy tổ quốc bình yên, người dân được đón một mùa xuân mới trong sự an lành, ấm áp và hạnh phúc. Chúng tôi duy trì quân số trực cao nhất; tăng cường quan sát, phát hiện không để bị động bất ngờ trước mọi tình huống.

Với Trạm Rada 560 trên đỉnh núi Chóp Chài, Phú Yên ở độ cao 400m so với mực nước biển, năm nào cũng vậy, trực Tết đảm bảo 100% quân số nên CBCS trên trạm đã xác định rõ tư tưởng và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá, Nguyễn Văn Phúc, Trạm trưởng Trạm Rada 560 chia sẻ, Tết đến, xuân về, đây là thời điểm có nhiều nhạy cảm, nhất là hướng biển. Vì vậy, Trạm vừa triển khai kế hoạch vui Xuân theo phong tục truyền thống vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

“Đất liền hãy yên tâm, ở trên những đỉnh núi cao vợi, đôi “mắt thần” canh biển vẫn luôn ngày đêm làm việc chăm chỉ; sẵn sàng hy sinh tất cả vì sự bình yên của Tổ quốc, của nhân dân. Chúc bà con đón một mùa xuân mới thật vui tươi, ấm áp, sức khỏe và hạnh phúc. Thiếu tá Nguyễn Văn Phúc gửi lời nhắn về đất liền.

Theo Đại tá Hồ Quốc Ánh, Chính ủy Trung đoàn 451, thời gian cận Tết, hoạt động của tàu bè đi lại trên biển nhiều, nhất là những tàu thuyền của nước ngoài nên việc canh trực của cán bộ, chiến sĩ trên các Trạm cần phải tập trung cao độ hơn, phải theo dõi, quản lý tốt toàn bộ các loại mục tiêu để kịp thời báo cáo cấp trên có biện pháp xử lý.

“Mặc dù ăn Tết xa gia đình, song tinh thần trách nhiệm của CBCS các Trạm luôn quyết tâm, cùng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, 100% cán bộ, chiến sĩ luôn an tâm công tác, quyết tâm không để nhầm lẫn, sót lọt mục tiêu. Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tổ chức đón Tết thật đầm ấm cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người lần đầu tiên ăn Tết xa nhà”, Đại tá Hồ Quốc Ánh cho biết.

Tết là đoàn viên, song với cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên các đài, trạm nơi núi cao, đảo xa vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân. Bất chấp sự khắc nghiệt của thiên nhiên, giữa muôn vàn khó khăn ấy, những người lính đứng chân trên đỉnh mây ngàn vẫn kiên cường bám trụ, giữ vững biển trời thiêng liêng của Tổ quốc./.

 

Theo https://vov.vn/chinh-tri/nhung-mat-than-canh-bien-ngay-xuan-835988.vov

Với đặc thù đóng quân nơi núi cao, đảo xa, những cán bộ chiến sĩ (CBCS) đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại các đài trạm Ra đa thuộc Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân được ví như những “mắt thần canh biển”. Hàng ngày "Mắt thần" quét sóng liên tục 24/24 giờ nhằm phát hiện các mục tiêu lạ trên biển, trên không tầm thấp và các tàu lạ nước ngoài xâm phạm hải phận vùng biển chủ quyền. Những ngày trước và trong Tết Nguyên Đán, nhiệm vụ “canh biển” được các CBCS Trung đoàn Ra đa 451 tăng cường quan sát, phát hiện, không chủ quan, lơ là dù chỉ một phút, giây bảo vệ bình yên vùng biển, đảo được phân công quản lý. Vì thế, tr&e

Tin khác cùng chủ đề

Xây dựng thế trận vững chắc ở khu vực biên giới biển
Lữ đoàn, 146 Vùng 4 Hải quân: tuyên truyền biển, đảo cho 180 cán bộ, đảng viên huyện Khánh Vĩnh
Từ tem "quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa" đến "Bàng vuông"
Hải quân phát huy truyền thống 55 năm chiến thắng trận đầu
Những người lính nơi đầu sóng
Đảo Sinh Tồn hỗ trợ 46 ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên biển

Gửi bình luận của bạn