Thời gian qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Vùng 4 Hải quân luôn tận tâm, tận lực trong nhiệm vụ phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (TKCN), hỗ trợ ngư dân trong mọi tình huống. Qua đó, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế.

Vùng 4 Hải quân: Điểm tựa vững chắc cho ngư dân
Vùng 4 Hải quân: Điểm tựa vững chắc cho ngư dân
Thời gian qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Vùng 4 Hải quân luôn tận tâm, tận lực trong nhiệm vụ phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (TKCN), hỗ trợ ngư dân trong mọi tình huống. Qua đó, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế.

 

Đại diện Vùng 4 Hải quân tặng cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân TP. Cam Ranh.
Đại diện Vùng 4 Hải quân tặng cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân TP. Cam Ranh.
 
 
Giúp đỡ trong mọi tình huống
 
Các tàu của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân khi thực hiện nhiệm vụ trên biển luôn thường trực và sẵn sàng hỗ trợ sửa chữa hỏng hóc cho tàu cá ngư dân; cung cấp nước ngọt, nhiên liệu; hỗ trợ lương thực, thực phẩm khi cần thiết. Qua đó, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của lực lượng hải quân, tạo niềm tin, sự an tâm cho ngư dân trong mỗi chuyến đánh bắt xa bờ. Đặc biệt, tại quần đảo Trường Sa đã có các trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá, các âu tàu, làng chài, trung tâm y tế... sẵn sàng giúp đỡ ngư dân vào tránh trú bão; cung cấp nhiên liệu; hỗ trợ lương thực, nước ngọt, chăm sóc y tế. Cùng với đó, các trạm cấp cứu trên các kênh vô tuyến điện luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin để giúp đỡ ngư dân trên biển trong mọi tình huống. Do đó, ngư dân ngày càng yên tâm khi hoạt động đánh bắt hải sản tại các vùng biển xa bờ và khu vực quần đảo Trường Sa.
 
Là đơn vị trực tiếp đóng quân trên quần đảo Trường Sa, những năm qua, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân luôn sẵn sàng cho việc cấp cứu, hỗ trợ ngư dân, đặc biệt là từ khi có các âu tàu. Hàng năm, đơn vị giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá vào các âu tàu tránh trú bão, giúp sửa chữa tại chỗ hàng chục lượt tàu cá hỏng hóc cũng như cấp cứu hàng chục lượt ngư dân gặp nạn trên biển. Các trung tâm y tế trên đảo có khả năng cấp cứu tốt, với đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề cao, được các bệnh viện tuyến trên tăng cường cho Vùng 4. Hiện nay, lực lượng Không quân Hải quân sẵn sàng có những chuyến bay cấp cứu để giúp đỡ ngư dân trong các trường hợp đặc biệt khẩn cấp. 
 
Đồng hành với ngư dân vươn khơi bám biển
 
Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai - TKCN, giúp đỡ ngư dân trên biển, đến nay, Vùng 4 Hải quân đã ký kết thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”, với 5 tỉnh: Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận,  Phú Yên và Bình Định. Hàng năm, đơn vị đều triển khai thực hiện rất hiệu quả các nội dung của chương trình đề ra với nhiều hoạt động thiết thực như: Khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc cho người dân tại các cảng cá; phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và lực lượng chức năng tuyên truyền pháp luật, tặng cờ Tổ quốc, hỗ trợ các phương tiện cứu sinh cho ngư dân. Trong công tác tuyên truyền, đơn vị tập trung vào các nội dung giúp ngư dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, bảo đảm ngư trường, bảo vệ ngư dân an toàn mọi mặt khi hoạt động trên biển. Nhất là trong điều kiện hiện nay, khi cả nước đang chung sức đồng lòng thực hiện tốt Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ và giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. 
 
Đại tá Trần Mạnh Chiến - Chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân cho biết: “Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng, việc cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển là nhiệm vụ quan trọng, là trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ hải quân. Điều đó xuất phát từ tình cảm gắn bó máu thịt với nhân dân. Chúng tôi luôn xác định việc giúp đỡ ngư dân là mệnh lệnh từ trái tim. Do vậy, mỗi khi ngư dân cần, cán bộ, chiến sĩ hải quân sẵn sàng lên đường giúp đỡ”. 
 
Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2022, Vùng 4 Hải quân đã tổ chức 52 lượt TKCN, trong đó có cấp cứu ngư dân trên biển; sử dụng 17 lượt tàu cứu hộ, lai dắt 10 tàu cá với gần 100 ngư dân gặp nạn, trong đó chủ yếu bị mắc cạn, hỏng máy, phá nước... đưa về đất liền để sửa chữa. Bên cạnh đó, các trung tâm y tế trên đảo đã cấp cứu 42 ngư dân bị bệnh và gặp tai nạn lao động trên biển, chủ yếu là những trường hợp viêm ruột thừa cấp, bị giảm áp do lặn sâu, đột quỵ... Ngoài ra, còn giúp sửa chữa tại đảo hàng trăm lượt tàu thuyền của ngư dân bị hỏng hóc.
 
THẾ ANH
 
Thời gian qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Vùng 4 Hải quân luôn tận tâm, tận lực trong nhiệm vụ phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (TKCN), hỗ trợ ngư dân trong mọi tình huống. Qua đó, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế.   Đại diện Vùng 4 Hải quân tặng cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân TP. Cam Ranh.     Giúp đỡ trong mọi tình huống   Các tàu của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân khi thực hiện nhiệm vụ trên biển luôn thường trực và sẵn sàng hỗ trợ sửa chữa hỏng hóc cho tàu cá ngư dân; cung cấp nước ngọt, nhiên liệu; hỗ trợ lương thực, thực phẩm khi cần thiết. Qua đó, thể hiện tình cảm, tr&aacu

Tin khác cùng chủ đề

Xây dựng thế trận vững chắc ở khu vực biên giới biển
Lữ đoàn, 146 Vùng 4 Hải quân: tuyên truyền biển, đảo cho 180 cán bộ, đảng viên huyện Khánh Vĩnh
Những “mắt thần’’ canh biển ngày Xuân
Từ tem "quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa" đến "Bàng vuông"
Hải quân phát huy truyền thống 55 năm chiến thắng trận đầu
Những người lính nơi đầu sóng

Gửi bình luận của bạn