Cũng như nhiều bệnh xá trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tuy còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về nhân lực, phương tiện khám, chữa bệnh, song Bệnh xá đảo Nam Yết vẫn luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển.
Bệnh xá đảo Nam Yết: Điểm tựa của ngư dân
Bệnh xá đảo Nam Yết: Điểm tựa của ngư dân
Cũng như nhiều bệnh xá trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tuy còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về nhân lực, phương tiện khám, chữa bệnh, song Bệnh xá đảo Nam Yết vẫn luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển.

Trong chuyến thăm Trường Sa gần đây, chúng tôi có dịp “mục sở thị” một ca phẫu thuật cấp cứu cứu ngư dân bị nạn của tập thể y, bác sĩ trên đảo Nam Yết. Chỉ sau 3 giờ từ khi nhận được tin báo, ê kíp bác sĩ trên đảo Nam Yết đã nhanh chóng chẩn đoán, phẫu thuật, kịp thời cứu chữa ngư dân gặp nạn là ông Phạm Hà, 41 tuổi, trú tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, thuyền viên tàu QNg97027 TS do ông Võ Ngọt (ở Quảng Ngãi làm chủ). Trước đó, ông Hà và các thuyền viên trên tàu đánh bắt hải sản ở khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa. Khi ông Hà xuống hầm tàu để bắt cá đang được nuôi trữ trong hầm thì bị một con cá chình cắn vào tay trái gây thương tích. Vì chủ quan, nghĩ vết thương không quá nặng, ông Hà vẫn tiếp tục làm việc trên tàu, tuy nhiên vài ngày sau, bàn tay có dấu hiệu tê liệt, không cử động được.


Tập thể y, bác sĩ đảo Nam Yết được lãnh đạo huyện Trường Sa tặng giấy khen

Trung tá, bác sĩ Nguyễn Đình Thành - Bệnh xá trưởng Bệnh xá đảo Nam Yết cho biết: “Bệnh nhân Hà được chẩn đoán bị đứt gân giãn ngón tay và đứt bó mạch thần kinh quay bàn tay trái nên phải tiến hành phẫu thuật ngay. Rất may bệnh nhân được đưa vào đảo cấp cứu kịp thời, nếu để tình trạng này kéo dài thêm ít ngày nữa khả năng bàn tay của ông Hà sẽ bị hoại tử và phải cắt bỏ”. Với thành tích kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân Phạm Hà, tập thể y, bác sĩ đảo Nam Yết đã được Đại tá Bùi Đình Dương - Chủ tịch UBND huyện Trường Sa tặng giấy khen.

Đại tá Bùi Đình Dương - Chủ tịch UBND huyện Trường Sa: Bệnh xá đảo Nam Yết nằm ở trung tâm quần đảo Trường Sa, ngoài nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho quân và dân trên đảo, hàng năm, bệnh xá tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân là ngư dân các tàu cá từ mọi miền vươn khơi xa đánh bắt hải sản, trong đó có không ít ca nặng. Với sự tận tụy, tấm lòng trách nhiệm của người lính, người bác sĩ, tập thể cán bộ y, bác sĩ Bệnh xá đảo Nam Yết đã kịp thời cứu chữa giúp ngư dân an tâm bám biển. Đây là thành tích rất đáng khen ngợi.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, Bệnh xá đảo Nam Yết đã khám, chữa trị, phát thuốc cho hơn 1.000 lượt bệnh nhân, mổ cấp cứu hơn 30 ca, trong đó có không ít trường hợp bệnh nhân bị tai nạn, thương tích nặng cần mổ ngay. Theo tìm hiểu, ngoài trường hợp bệnh nhân Hà, trước đó không lâu, tập thể y, bác sĩ Bệnh xá đảo Nam Yết còn cứu chữa kịp thời cho không ít trường hợp ngư dân bị viêm ruột thừa, hội chứng giảm áp liệt 2 chân do lặn sâu, hay bị cá chình, tôm hùm cắn, đánh vào tay, bắp chân có khả năng gây hoại tử.

Hiện nay, Bệnh xá đảo Nam Yết có 7 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ và 5 y sĩ đều công tác tại Bệnh viện Quân y 103 thuộc Bộ Quốc phòng. Những năm qua, được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và các cấp chính quyền địa phương, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh ở bệnh xá đã được trang bị khá đầy đủ, như: 2 máy gây mê nội khí quản, 1 máy siêu âm 3D và rất nhiều thiết bị khác. Bên cạnh việc khám, chữa trị tại chỗ, đối với những trường hợp bệnh nhân nặng đòi hỏi phải có chuyên môn sâu ở một lĩnh vực nào đó không thuộc chuyên môn của y, bác sĩ trên đảo nhưng lại không đủ thời gian để đưa người bệnh về đất liền, các bác sĩ bệnh xá luôn chủ động xin ý kiến cấp trên tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp Telemedicine (hệ thống y tế trực tuyến).

Có thể nói, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với tấm lòng, y đức, tinh thần trách nhiệm của quân nhân, các y, bác sĩ Bệnh xá đảo Nam Yết đã không quản vất vả, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển.

Theo baokhanhhoa.com.vn
Cũng như nhiều bệnh xá trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tuy còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về nhân lực, phương tiện khám, chữa bệnh, song Bệnh xá đảo Nam Yết vẫn luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển. Trong chuyến thăm Trường Sa gần đây, chúng tôi có dịp “mục sở thị” một ca phẫu thuật cấp cứu cứu ngư dân bị nạn của tập thể y, bác sĩ trên đảo Nam Yết. Chỉ sau 3 giờ từ khi nhận được tin báo, ê kíp bác sĩ trên đảo Nam Yết đã nhanh chóng chẩn đoán, phẫu thuật, kịp thời cứu chữa ngư dân gặp nạn là ông Phạm Hà, 41 tuổi, trú tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, thuyền viên tàu QNg97027 TS do ông Võ Ngọt (ở Quảng Ngãi làm chủ). Trước đó, ông Hà và c&aacu

Tin khác cùng chủ đề

Những “mắt thần’’ canh biển ngày Xuân
Từ tem "quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa" đến "Bàng vuông"
Hải quân phát huy truyền thống 55 năm chiến thắng trận đầu
Những người lính nơi đầu sóng
Đảo Sinh Tồn hỗ trợ 46 ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên biển
Những mùa xuân không bao giờ quên

Gửi bình luận của bạn