Những ngày đầu năm mới ở phố biển Nha Trang thật nhiều xúc cảm. Một chút se lạnh, chút nắng hanh vàng, cùng không khí vui tươi đã tạo nên sinh khí mới cho mùa xuân. Năm mới với muôn vàn hứng khởi, tươi nồng và hy vọng.

Tết an vui
Tết an vui

 

Ông NGUYỄN HẢI NINH - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy: Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ theo nghị quyết đại hội đảng các cấp. Do đó, cần phải tăng tốc để đạt được những mục tiêu đề ra, sớm chạm đến cột mốc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trước mắt, còn rất nhiều việc phải làm để tạo nhiều đột phá phát triển toàn diện trên mọi mặt: Từ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện tốt cơ chế chính sách đặc thù do Quốc hội ban hành… đến phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, hoàn thiện các kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông, hạ tầng số…

Xuân mới với bao hy vọng

Năm Giáp Thìn 2024 bắt đầu trong tiết trời thật đẹp. Vẫn trên con đường cũ quen thuộc, sắc xuân khiến mọi thứ đều đổi thay, với những bồn hoa, logo biểu tượng xanh, đỏ, tím, vàng lộng lẫy giữa không gian ngày Tết. 

Một phố biển sôi động thường nhật, ngày đầu năm bỗng chốc thư thả hơn. Người dân thong thả đi lễ chùa cầu bình an. Ở các địa điểm công cộng, không khí luôn tươi vui, người người nở nụ cười trên môi. Mùi hương trầm tỏa ra từ những căn nhà yêu thương với bao điều bình dị mà thiêng liêng; trong không gian phố thị có tiếng chim hót rộn rã hòa cùng tiếng nhạc xuân khắp mọi nẻo đường; xuân như nhẹ lướt trên những nhành cây đã nhú chồi, nảy lộc. Chị Lê Thị Nhung (đường Lê Hồng Phong, phường Phước Long, Nha Trang) chia sẻ: “Mỗi mùa xuân về, đi lễ chùa đầu năm, thắp lên bàn thờ gia tiên những nén nhang trầm khiến lòng người cảm thấy an yên. Trong thời khắc giao thừa, được lắng hồn mình vào sắc thắm mai, đào và muôn cỏ hoa cây lá căng đầy nhựa sống tạo nên một cảm xúc vô cùng đặc biệt. Tết là dịp để mọi gia đình đoàn viên, sum vầy; là dịp nhìn lại một năm cũ và sự khởi đầu cho năm mới với những hy vọng mới”.

Khu vực Tháp Trầm Hương những ngày đầu năm.

Ngày đầu năm, dọc các tuyến đường: Trần Phú, Lê Thánh Tôn, Thái Nguyên, 2 tháng 4..., ngập tràn sắc hoa. Các hoạt động văn hóa được tổ chức dưới nhiều hình thức để người dân và du khách vui chơi đón Tết cổ truyền của dân tộc. UBND TP. Nha Trang tổ chức Hội hoa xuân Giáp Thìn tại Công viên Yến Phi và Công viên Thiếu Nhi; phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa tổ chức lễ hội “Vui Tết Nha Trang 2024” tại Công viên Phù Đổng để giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống trong Tết cổ truyền của dân tộc. Ở các khu du lịch cũng tổ chức trò chơi dân gian, thể thao ngoài trời… tái hiện sinh động không gian nhộn nhịp của chợ Tết nơi làng quê xưa với các quầy hàng ẩm thực vùng miền, viết thư pháp, biểu diễn nhạc cụ dân tộc... Tất cả điều đó tạo nên sắc xuân vừa tươi mới, vừa hoài cổ, ấm áp. Bà Trần Thị Bé (Việt kiều Mỹ) cho biết: “Sau nhiều năm ở nơi đất khách, năm nay, tôi về đón Tết tại quê hương Nha Trang. Được nhìn thấy thành phố đổi thay, đi đâu cũng lung linh trong không khí mùa xuân, tôi cảm nhận được nhịp thở ấm áp, êm dịu đầy yêu thương của quê hương, đất mẹ. Đi dạo một vòng đầu năm thấy quê hương mình đang thay da, đổi thịt. Phố thị văn minh, làng quê đầm ấm. Những con đường mới mở, những chiếc cầu mới nối nhịp. Trung tâm thương mại hiện đại bên cạnh những chợ truyền thống được nâng cấp; trường học, bệnh viện được đầu tư tạo thêm nhiều lựa chọn cho người dân; những cơ sở thờ tự khang trang chu toàn chuyện đạo, chuyện đời…”. 

TP. Nha Trang trong những ngày xuân.

Đi trong nắng bình minh, lòng người càng thêm phấn chấn và vững tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn. Tết Giáp Thìn 2024 được tổ chức tiết kiệm mà vẫn đầy đủ hương vị cổ truyền. Các hoạt động vui chơi, giải trí đón xuân đều diễn ra an toàn. Nhìn những dòng người xuôi ngược đêm giao thừa và ngày đầu năm mới như cảm nhận đầy đủ được sức sống mới, hy vọng mới cho năm 2024.   

Khơi dậy khát vọng phát triển

Điểm lại năm 2023, có thể nhận thấy cụm từ “khát vọng phát triển” được nhắc đến rất nhiều trong các nghị quyết, văn bản và phát ngôn của lãnh đạo tỉnh. Đón năm mới 2024, khát vọng ấy lại tiếp tục được khơi dậy. Khát vọng phát triển bắt đầu từ xây dựng nông thôn mới ngày càng khang trang, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Đối với phố thị, khát vọng phát triển chính là tiếp tục kiến thiết thành phố ngày càng hiện đại, trở thành nơi đáng sống. Ở các công trường, xưởng máy reo vang nhịp điệu hăng say lao động. Những đường bay được kết nối đến với mọi miền Tổ quốc và quốc tế.

Xin chữ đầu năm tại Khu du lịch Champa Island Nha Trang.
Xin chữ đầu năm tại Khu du lịch Champa Island Nha Trang.

Đón năm mới 2024 cũng là dịp để toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh tự hào nhìn lại một năm đầy thành công. Năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 10,35% so với năm 2022, vượt kế hoạch đề ra (8,7%), trở thành tỉnh có tốc độ tăng GRDP xếp thứ 4 cả nước và đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1.750 triệu USD, tăng 5,94%; thu ngân sách đạt 18.107 tỷ đồng, vượt 17,2% dự toán, tăng 10%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 71.300 tỷ đồng; tổng doanh thu du lịch gấp 2,27 lần với số lượt khách du lịch gấp 2,71 lần... Đó là động lực để cả hệ thống chính trị tiếp tục cố gắng hơn nữa nhằm tạo nên sự phát triển bứt phá cho tỉnh.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Chính vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất. Đó là xây dựng, thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, đảm bảo lộ trình đến năm 2030 đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cùng với đó, tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông; khẩn trương đẩy nhanh hoàn thành thủ tục đầu tư để khởi công các dự án mang tính chất liên vùng, có tính lan tỏa tạo động lực phát triển. Đồng thời, tỉnh tiếp tục kích cầu tiêu dùng nội địa; liên kết giữa kích cầu thương mại và kích cầu du lịch; mở rộng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu; tập trung khôi phục, phát triển thị trường khách quốc tế, xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch hướng đến chuẩn chất lượng cao; đẩy mạnh truyền thông, tích cực quảng bá du lịch Nha Trang - Khánh Hòa. 

Ngày làm việc đầu năm mới Giáp Thìn đã bắt đầu. Hành trình năm 2024 đang ở phía trước, với cả cơ hội và thách thức trong quá trình hiện thực hóa khát vọng phát triển Khánh Hòa.

ĐÌNH LÂM

  Ông NGUYỄN HẢI NINH - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy: Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ theo nghị quyết đại hội đảng các cấp. Do đó, cần phải tăng tốc để đạt được những mục tiêu đề ra, sớm chạm đến cột mốc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trước mắt, còn rất nhiều việc phải làm để tạo nhiều đột phá phát triển toàn diện trên mọi mặt: Từ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện tốt cơ chế chính sách đặc thù do Quốc hội ban hành… đến phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, hoàn thiện các kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông, hạ tầng số… Xuân mới với bao hy vọng Năm Giáp Th&igr

Tin khác cùng chủ đề

Rộn ràng khúc ca đón chào năm mới
Năm 2023: Chờ sức bật từ những chuyển biến lớn về văn hóa
Khai mạc triển lãm tem bưu chính "Nha Trang biển gọi - Dấu ấn bác sĩ Alexandre Yersin"
Tiếng vọng từ lòng đất
Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Nha Trang - Khánh Hòa
Từ Đề cương về văn hóa Việt Nam nhìn nhận về vai trò của cán bộ văn hóa trong bối cảnh mới

Gửi bình luận của bạn