Với nhu cầu thụ hưởng văn hóa ngày càng đa dạng của nhân dân, phong trào nghệ thuật quần chúng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và mang đến những sắc màu độc đáo. 

Phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng
Phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng

Với nhu cầu thụ hưởng văn hóa ngày càng đa dạng của nhân dân, phong trào nghệ thuật quần chúng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và mang đến những sắc màu độc đáo. 

Đa dạng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật

Những năm qua, nghệ nhân Cao Văn Nghiệp (người Raglai, ở thôn Bến Khế, xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh) đã cùng các thành viên khác trong đội văn nghệ tham gia nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức trên địa bàn tỉnh, như: Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam; liên hoan các làng văn hóa; lễ mừng lúa mới của đồng bào Raglai; đêm hội âm vang văn hóa cồng chiêng… Mỗi dịp như thế, nghệ nhân Cao Văn Nghiệp lại có dịp biểu diễn những làn điệu mã la ngân nga, trầm hùng của đồng bào Raglai để mọi người hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa, sự độc đáo của loại nhạc cụ này. Với Bo Bo Thụ (thành viên đội văn nghệ quần chúng huyện Khánh Sơn), mỗi lần đứng trên sân khấu để gửi câu hát, tiếng đàn đá đến khán giả là một trải nghiệm quý. Thế nên, tuy tuổi đời còn trẻ nhưng chàng trai người Raglai đã ý thức được trách nhiệm lan truyền tình yêu đối với vốn văn hóa truyền thống của dân tộc mình đến đông đảo công chúng. 

Đội mã la thôn Bến Khế (xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh) biểu diễn trong chương trình văn nghệ tại huyện Khánh Sơn.
Đội mã la thôn Bến Khế (xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh) biểu diễn trong chương trình văn nghệ tại huyện Khánh Sơn.

Được đánh giá là địa phương có nhiều hoạt động nổi bật về phong trào nghệ thuật quần chúng, TP. Cam Ranh đã tổ chức nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ dành cho đông đảo nhân dân tham gia như: Trình diễn nhạc cụ mã la của đồng bào Raglai; biểu diễn nghệ thuật, trình chiếu phim tài liệu “TP. Cam Ranh xây dựng và phát triển”; liên hoan các làng văn hóa; liên hoan tiếng hát người cao tuổi; tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam… “Việc địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, tham gia đầy đủ các chương trình nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh đã góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần của nhân dân, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ trong từng xã, phường”, ông Phạm Thế Quang - Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP. Cam Ranh cho biết.

Nâng cao chất lượng các hoạt động

Theo ông Nguyễn Văn Việt - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, với nhiệm vụ được giao trực tiếp tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng, thời gian qua, đơn vị đã nỗ lực để nâng cao chất lượng, đồng thời huy động sự tham gia của đông đảo nhân dân. Trong năm 2023, bên cạnh các hoạt động được tổ chức thường niên, trung tâm đã phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan thực hiện nhiều sự kiện mang tính đột xuất như: Lễ hội Cầu ngư; Liên hoan tiếng hát người cao tuổi tỉnh; đêm hội “Âm vang văn hóa cồng chiêng”; chương trình nghệ thuật “Vịnh ngọc thần tiên”… phục vụ hàng chục nghìn lượt khán giả, trong đó có rất đông khách du lịch. Bên cạnh đó, trung tâm tiếp tục duy trì chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố, hội chơi hô hát bài chòi ở khu vực công viên bờ biển dọc đường Trần Phú (TP. Nha Trang). Tại các liên hoan, ngày hội do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với các tỉnh, thành phố trong nước tổ chức, trung tâm đều tích cực tham gia, qua đó giới thiệu, quảng bá, tôn vinh hình ảnh quê hương, đất nước, con người Nha Trang - Khánh Hòa.

Đội văn nghệ quần chúng huyện Khánh Vĩnh biểu diễn trong chương trình Liên hoan các làng văn hóa tỉnh năm 2023.
Đội văn nghệ quần chúng huyện Khánh Vĩnh biểu diễn trong chương trình Liên hoan các làng văn hóa tỉnh năm 2023.

Để việc tổ chức, tham gia các hội diễn, liên hoan, chương trình văn nghệ quần chúng ngày càng có chất lượng, trung tâm đều cử cán bộ nghiệp vụ xuống hỗ trợ cơ sở trong việc xây dựng chương trình, biên đạo, dàn dựng các tiết mục. Trong đó, chú trọng đến việc xây dựng những tiết mục mang đậm dấu ấn văn hóa của địa phương, nhằm góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng miền. Trung tâm cũng tiếp tục duy trì hoạt động của 14 câu lạc bộ nghệ thuật với 545 hội viên. Hoạt động của các câu lạc bộ nghệ thuật được gắn liền với phong trào văn hóa, văn nghệ tại cơ sở, từ đó kịp thời phát hiện và bồi dưỡng các hạt nhân nòng cốt cho phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng của tỉnh. 

GIANG ĐÌNH

Với nhu cầu thụ hưởng văn hóa ngày càng đa dạng của nhân dân, phong trào nghệ thuật quần chúng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và mang đến những sắc màu độc đáo.  Đa dạng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật Những năm qua, nghệ nhân Cao Văn Nghiệp (người Raglai, ở thôn Bến Khế, xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh) đã cùng các thành viên khác trong đội văn nghệ tham gia nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức trên địa bàn tỉnh, như: Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam; liên hoan các làng văn hóa; lễ mừng lúa mới của đồng bào Raglai; đêm hội âm vang văn hóa cồng chiêng… Mỗi dịp như thế, nghệ nh

Tin khác cùng chủ đề

Rộn ràng khúc ca đón chào năm mới
Năm 2023: Chờ sức bật từ những chuyển biến lớn về văn hóa
Khai mạc triển lãm tem bưu chính "Nha Trang biển gọi - Dấu ấn bác sĩ Alexandre Yersin"
Tiếng vọng từ lòng đất
Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Nha Trang - Khánh Hòa
Từ Đề cương về văn hóa Việt Nam nhìn nhận về vai trò của cán bộ văn hóa trong bối cảnh mới

Gửi bình luận của bạn