VOV.VN - Đây là phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, diễn ra chiều tối 2/12.

          "Biến chủng Omicron là vấn đề lớn, không chủ quan nhưng không hoang mang"
"Biến chủng Omicron là vấn đề lớn, không chủ quan nhưng không hoang mang"

Phát biểu mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh, việc xuất hiện biến chủng mới Omicron có khả năng lây nhiễm và kháng kháng thể mạnh hơn cũng là một vấn đề lớn rất đáng chú ý.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ động giám sát và có các biện pháp phòng dịch để hạn chế nguy cơ từ sự xuất hiện biến chủng mới này. Tinh thần cảnh giác, không chủ quan nhưng không hoang mang, lo sợ.

Ông Trần Văn Sơn thông tin, tại phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 11 diễn ra trước đó cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung về: Công tác phòng chống dịch COVID-19; tình hình kinh tế-xã hội (KTXH) tháng 11 và 11 tháng của năm 2021, những trọng tâm chỉ đạo trong tháng 12 và thời gian tới; dự thảo Nghị quyết phát triển KTXH và dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, các thành viên Chính phủ nhận định, Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp. Chính phủ đã chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, bước đầu đạt mục tiêu đề ra, tạo được lòng tin cho người dân, doanh nghiệp trong phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca bệnh mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng ở nhiều địa phương. Thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan. Ngoài ra, việc xuất hiện biến chủng mới Omicron có khả năng lây nhiễm và kháng kháng thể mạnh hơn cũng là một vấn đề lớn rất đáng chú ý.

Theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP thống nhất từ Trung ương đến địa phương; đồng thời, bám sát thực tiễn, kịp thời sửa đổi, bổ sung những vấn đề chưa phù hợp, bảo đảm sự lãnh đạo nhất quán, tập trung, xuyên suốt, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

Đặc biệt, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân”.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, xử lý các vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Chủ động giám sát và có các biện pháp phòng dịch để hạn chế nguy cơ từ sự xuất hiện biến chủng mới Omicron, với tinh thần cảnh giác, không chủ quan nhưng không hoang mang, lo sợ./.

Phát biểu mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh, việc xuất hiện biến chủng mới Omicron có khả năng lây nhiễm và kháng kháng thể mạnh hơn cũng là một vấn đề lớn rất đáng chú ý. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ động giám sát và có các biện pháp phòng dịch để hạn chế nguy cơ từ sự xuất hiện biến chủng mới này. Tinh thần cảnh giác, không chủ quan nhưng không hoang mang, lo sợ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Ông Trần Văn Sơn thông tin, tại phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 11 diễn ra trước đó cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung về: Công t&a

Tin khác cùng chủ đề

Tuyệt đại đa số người dân tin tưởng Việt Nam sẽ kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID-19
Khát vọng dân tộc và sức mạnh của niềm tin nhân dân
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phòng, chống tham nhũng
Tiếp công dân định kỳ tháng 10-2021
Phát huy tính ưu việt của hệ thống tuyên truyền với mô hình 6 điểm trong phòng, chống dịch
"Kết luận 14 như viên đạn chỉ đường”

Gửi bình luận của bạn