An toàn vệ sinh thực phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong bảo vệ sức khỏe con người. và có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch…
Thành phố Nha Trang: Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm
Thành phố Nha Trang: Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong bảo vệ sức khỏe con người. và có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch… Xác định tầm quan trọng của công tác an toàn vệ sinh thực phầm, Thành phố Nha Trang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác an toàn vệ sinh thực phầm, như: Kế hoạch số 38-KH/TU, ngày 29/6/2012, về triển khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư; Kế hoạch số 3572/UBND-YT, ngày 02/8/2012; Công văn 6592/UBND-YT ngày 31/8/2020 của UBND Thành phố về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19… Thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp, ra quân trong các đợt cao điểm như tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán,...và đã xây dựng thành công mô hình điểm về thức ăn đường phố tại một số xã, phường.

Trong nhiều năm qua, Thành phố Nha Trang đã tích cực tuyên truyền, tăng cường các hoạt động truyền thông được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú như: tuyên truyền trực quan, truyền thông lưu động, thông tin chuyên đề, phát tin, bài trên hệ thống truyền thanh thành phố nhằm nâng cao nhận thức, định hướng cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe...

Đoàn liên ngành của Tỉnh Kháo sát tại Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang -

xã Vĩnh Phương, Nha Trang

Hàng năm, UBND thành phố tổ chức kiểm tra chuyên đề các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm vào các dịp Lễ, Tết. Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Việc thanh tra, kiểm tra được triển khai từ thành phố đến xã, phường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng cấp để tránh sự chồng chéo trong thực hiện. Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Hội, đoàn thể thành phố đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giám sát việc thực hiện tại các xã, phường; Xây dựng hệ thống tiêu chí và đưa nội dung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một tiêu chí đánh giá kết quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và tạo sự đồng thuận trong xã hội về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đoàn liên ngành của Tỉnh Kháo sát tại Siêu thị Co.opmart Nha Trang

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động và tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, các cửa hàng ăn uống đã góp phần đẩy lùi, giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Theo số liệu báo cáo của thành phố, từ năm 2011 đến tháng 3/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm do Phòng Y tế chủ trì đã kiểm tra 2.456 cơ sở, xử phạt hành chính 162 cơ sở với số tiền gần 493 triệu đồng. Đoàn kiểm tra của Đội quản lý thị trường kiểm tra 16 cơ sở rượu thủ công, trong đó có 9 cơ sở vi phạm và xử phạt 46,9 triệu đồng. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đạt trên 90%, tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm được ghi nhận giảm xuống còn 06 trường hợp/100.000 dân.

Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cần khắc phục như: Công tác tuyên truyền duy trì chưa thường xuyên, chưa đồng đều tại các xã, phường, chủ yếu tập trung trong các đợt cao điểm như tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm, dịp Trung thu, Tết Nguyên đán; Việc xây dựng, thử nghiệm, triển khai, nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn chưa đạt các chỉ tiêu đề ra; Việc xử lý vi phạm hành chính còn hạn chế, chủ yếu vẫn là biện pháp nhắc nhở, nhất là ở cấp xã, phường; Về phương tiện, trang thiết bị chuyên môn nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý an toàn thực phẩm ở cấp thành phố và xã, phường chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ hiện nay, nhất là việc phục vụ cho công tác điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm sẽ khó thực hiện nếu không có sự hỗ trợ từ tuyến tỉnh; Nhân sự làm công tác an toàn thực phẩm đều là kiêm nhiệm, không có chuyên môn sâu và kinh phí chi cho các hoạt động an toàn thực phẩm còn hạn chế và chưa kịp thời ...

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới, thành phố cần thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bổ sung kiến thức cho chuyên viên, cán bộ phụ trách công tác an toàn thực phẩm tuyến thành phố và xã, phường; quy định rõ trách nhiệm của đơn vị chủ trì và đơn vị phối hợp trong tổ chức điều tra khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trong việc xử lý, thu hồi các thực phẩm nghi ngờ hoặc có thể gây ngộ độc thuộc lĩnh vực Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý.

Thu Thảo

An toàn vệ sinh thực phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong bảo vệ sức khỏe con người. và có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch… Xác định tầm quan trọng của công tác an toàn vệ sinh thực phầm, Thành phố Nha Trang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác an toàn vệ sinh thực phầm, như: Kế hoạch số 38-KH/TU, ngày 29/6/2012, về triển khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư; Kế hoạch số 3572/UBND-YT, ngày 02/8/2012; Công văn 6592/UBND-YT ngày 31/8/2020 của UBND Thành phố về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19… Thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp, ra quân trong các đợt cao điểm như

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch đối với người nhập cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh
Góp phần chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe trẻ em
KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6: Chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa: Công trình xứng tầm, sân chơi ý nghĩa cho thiếu nhi
Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Chủ tịch Tập đoàn Dịch vụ y tế khẩn cấp Nhật Bản

Gửi bình luận của bạn