Ngày 18/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị.
Sơ kết 5 năm thực hiện công tác an toàn thực phẩm
Sơ kết 5 năm thực hiện công tác an toàn thực phẩm
Ngày 18/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị.
Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng các kế hoạch cụ thể, thiết thực, xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác an toàn thực phẩm; đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, sau 5 năm thực hiện, Chỉ thị 08-CT/TW đã từng bước đi vào cuộc sống, phát huy tác dụng tích cực trong việc cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cộng đồng về an toàn thực phẩm. Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, người quản lý; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; phòng, chống có hiệu quả ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người dân; người tiêu dùng có sự hiểu biết nhất định và có sự lựa chọn thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ khi sử dụng.
5 năm qua, toàn tỉnh có 2.588/3.102 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đạt tỉ lệ 83,43%; xét nghiệm 2.963 mẫu thực phẩm, trong đó có 2.537 mẫu thực phẩm đạt tiêu chuẩn, chiếm tỉ lệ 85,62%. Số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên năm 2015 giảm 50% so với trung bình giai đoạn 2006 - 2010; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận là 2,79/100.000 dân.
Trên lĩnh vực nông lâm thủy sản, đã tiến hành lấy và phân tích 625 mẫu, kết quả phân tích tỷ lệ mẫu đạt yêu cầu tăng lên, năm 2015 đạt 90% mẫu đạt yêu cầu; đồng thời xử lý, nghiêm cấm đưa sản phẩm không đạt yêu cầu ra thị trường và công khai trên phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử của ngành để người tiêu dùng biết và lựa chọn các sản phẩm an toàn. 
Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được các ngành chức năng tăng cường. Tính đến tháng 4/2016, lực lượng quản lý thị trường đã chủ động phối hợp cùng các ngành chức năng thực hiện 3.211 lượt kiểm tra, phát hiện 450 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt với số tiền trên 1,1 tỉ đồng, tiêu hủy nhiều hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm; ngành nông nghiệp tổ chức thanh tra, kiểm tra, đánh giá 925 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản, phát hiện 65 cơ sở không đạt yêu cầu, chiếm 7,02%.

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tấn Tuân ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của các đơn vị, địa phương trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục nỗ lực hơn nữa nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, góp phần đem lại niềm tin cho người tiêu dùng; trong đó, chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ sau: Đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là của chính quyền địa phương; tăng cường đầu tư và sử dụng nguồn lực đầu tư cho công tác quản lý an toàn thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm; huy động lực lượng các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội cùng tham gia, phối hợp, giám sát an toàn thực phẩm và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.
Nhân dịp này, 14 tập thể và 9 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn thực phẩm./.
Anh Tuấn
Ngày 18/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng các kế hoạch cụ thể, thiết thực, xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác an toàn thực phẩm; đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, sau 5 năm thực hiện, Chỉ thị 08-CT/TW đã từng bước đi vào cuộc sống, phát huy tác dụng tích cực trong việc cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cộng đồng về an toàn thực phẩm. Qua đó, nâng

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch đối với người nhập cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh
Góp phần chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe trẻ em
KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6: Chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa: Công trình xứng tầm, sân chơi ý nghĩa cho thiếu nhi
Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Chủ tịch Tập đoàn Dịch vụ y tế khẩn cấp Nhật Bản

Gửi bình luận của bạn