Để chuẩn bị tốt cho việc đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (ngành Giáo dục mầm non) năm 2023 sẽ diễn ra vào tháng 7, thí sinh cần lưu ý một số mốc thời gian và những quy định.

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học
Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học

Các mốc thời gian quan trọng

      Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ngành Giáo dục mầm non) năm 2023 về cơ bản giống như năm trước, song có một số thay đổi về mặt kỹ thuật, như: Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển theo mã ngành, không cần đăng ký theo phương thức tuyển sinh như năm trước để tránh nhầm lẫn; thí sinh cung cấp thông tin, minh chứng về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên ngay khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, từ năm nay, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang điểm 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, sở vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng (ngành Giáo dục mầm non) năm 2023 để điểm tiếp nhận hồ sơ và các thí sinh chủ động triển khai đồng bộ, thống nhất.

Theo đó, ngày 30-6, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức tập huấn công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng (ngành Giáo dục mầm non) năm 2023 cho các trường. Đây cũng là hạn chót thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về các cơ sở đào tạo. Ngày 5-7, các trường đại học tiến hành xét tuyển thẳng và thông báo kết quả cho thí sinh; cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển xét tuyển thẳng lên hệ thống. Từ ngày 10-7 đến 17 giờ ngày 30-7, thí sinh tiến hành đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Từ ngày 31-7 đến 17 giờ ngày 6-8, thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học trên hệ thống từ ngày 5-7 đến 17 giờ ngày 15-8. Những trường hợp đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký các nguyện vọng xét tuyển tiếp theo. Trước 17 giờ ngày 6-9, tất cả các thí sinh trúng tuyển phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1.

Tiết ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT Lý Tự Trọng (TP. Nha Trang).
Tiết ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT Lý Tự Trọng (TP. Nha Trang).

Một số lưu ý

Theo ông Đỗ Hữu Quỳnh, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trong đề án tuyển sinh đã được trường đại học công bố công khai trên website, tìm hiểu điều kiện và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT và hướng dẫn chi tiết của từng trường. Thí sinh chỉ dùng một số chứng minh nhân dân, mã định danh công dân trong suốt thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển và nhập học, kể cả trường hợp xét tuyển vào các cơ sở đào tạo khác, các phương thức xét tuyển khác. Nếu đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT với các phương thức xét tuyển riêng của trường, thí sinh vẫn phải đăng ký xét tuyển, nộp hồ sơ, minh chứng về trường (nếu trường yêu cầu) trong thời gian quy định. Thí sinh sử dụng kết quả nào để xét tuyển (thi tốt nghiệp THPT, kết quả học tập bậc THPT, kết quả thi đánh giá năng lực, tư duy) thì phải đánh dấu trên hệ thống.

Bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý, thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến có giá trị pháp lý như việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu. Các thí sinh phải tự chịu trách nhiệm về thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến đã khai trên hệ thống; phải ghi đúng mã trường, cơ sở, phân hiệu, mã ngành, nhóm ngành. Nếu đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong quy chế tuyển sinh, thí sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của bộ liên quan. Nếu đăng ký ngành có môn năng khiếu, các thí sinh cần liên hệ với các trường để đăng ký và dự thi năng khiếu. Ngoài ra, thí sinh trúng tuyển phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi THPT để xác nhận nhập học. Nếu đã xác nhận nhập học, các em sẽ không được tham gia xét tuyển đợt 1 và các đợt tiếp theo. “Các trường THPT và điểm tiếp nhận hồ sơ cần chuẩn bị máy tính có kết nối Internet và cử người trực hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, xác nhận và chịu trách nhiệm về các thông tin khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên nếu có cho thí sinh” - lãnh đạo Sở GD-ĐT lưu ý.

Được biết, năm 2022, Khánh Hòa xếp thứ 4 trên 63 tỉnh, thành về tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp THPT nhập học vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước (60,76%).

H.NGÂN

Các mốc thời gian quan trọng       Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ngành Giáo dục mầm non) năm 2023 về cơ bản giống như năm trước, song có một số thay đổi về mặt kỹ thuật, như: Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển theo mã ngành, không cần đăng ký theo phương thức tuyển sinh như năm trước để tránh nhầm lẫn; thí sinh cung cấp thông tin, minh chứng về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên ngay khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, từ năm nay, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang điểm 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, sở vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác tuy

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch đối với người nhập cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh
Góp phần chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe trẻ em
KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6: Chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa: Công trình xứng tầm, sân chơi ý nghĩa cho thiếu nhi
Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Chủ tịch Tập đoàn Dịch vụ y tế khẩn cấp Nhật Bản

Gửi bình luận của bạn