NDO - Tối 17/4, tại Khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024.

 Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024
Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024

Đến dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, Hội Xuất bản Việt Nam cùng đông đảo bạn đọc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: “Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 21/4 là Ngày Sách Việt Nam, và năm 2021 đổi thành Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Việc lựa chọn Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 gắn liền với thời điểm ra mắt cuốn sách “Đường Kách Mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa sâu sắc nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng”.

Đồng chí cho rằng, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền ban, bộ ngành đã tích cực quan tâm chỉ đạo, triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách trong quần chúng nhân dân. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức sâu rộng, thiết thực, giàu ý nghĩa với sự hưởng ứng, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Trung ương và địa phương, cùng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và có sức hấp dẫn cao.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024 ảnh 1

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham quan các gian hàng sách.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đánh giá cao những mô hình hay, sáng tạo trong việc thúc đẩy phong trào đọc sách, đặc biệt là mô hình Đường sách ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các chương trình khuyến đọc tạo nên không gian văn hóa, thu hút sự chú ý của người dân, tạo nên những nét đẹp văn hóa, thúc đẩy thói quen đọc sách, nuôi dưỡng tình yêu sách và qua đó nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về vai trò và tầm quan trọng của sách…

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đưa ra các nhiệm vụ mà các cơ quan, ban, bộ, ngành… cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam cần quan tâm triển khai tốt hơn nữa để nâng cao văn hóa đọc gồm: Thứ nhất, đẩy mạnh quán triệt, đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền và nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc đối với việc bồi đắp tri thức, nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và hình thành nhân cách con người. Cần nâng cao tính tự giác trong việc đọc sách, coi việc đọc sách là phương pháp tự học, giúp chúng ta nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức làm người, từ đó có cách nhìn, tâm thế tích cực hơn trong cuộc sống.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024 ảnh 2

Bạn đọc tìm mua và đọc sách trong buổi tối khai mạc sự kiện.

Thứ hai, chú trọng đầu tư, hỗ trợ thành lập các thiết chế, hoạt động khuyến đọc trong nhà trường, cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương, tạo thói quen đọc sách trong các tầng lớp nhân dân, quan tâm phát triển, cổ vũ những mô hình hay trong việc đọc, nghiên cứu, áp dụng những tri thức từ sách vào cuộc sống. Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động có liên quan đến sách và văn hóa đọc đến hệ thống các trường học, nhà văn hóa, điểm văn hóa, buôn làng, cộng đồng dân cư, các địa bàn cơ sở…

Thứ ba, phải tăng cường vận động sáng tác các tác phẩm, công trình… có giá trị cao về tư tưởng, khoa học, giáo dục, văn hóa… phục vụ nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Khuyến khích xuất bản các sách hay, có giá trị, bảo đảm tính đa dạng, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của công chúng, bạn đọc và các tầng lớp nhân dân. Phát huy vai trò của các doanh nghiệp, thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư vào phát triển ngành xuất bản, quảng bá sách và văn hóa đọc.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024 ảnh 3

Mô hình trưng bày biểu tượng Khuê Văn Các.

Thứ tư, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xuất bản, in và phát hành sách, gắn phát triển văn hóa đọc với chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới, chú trọng phát triển văn hóa đọc trên các phương tiện truyền thông, báo chí, nền tảng công nghệ, mạng xã hội. Khai thác và sử dụng các loại hình, phương thức xuất bản điện tử, sách nói, sách tinh gọn… tạo sức lan tỏa rộng rãi mạnh mẽ hơn nữa trong các tầng lớp nhân dân.

Thứ năm, mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác, tích cực tham gia các hoạt động quốc tế về sách, nhất là sự kiện Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4 hằng năm. Tổ chức các hội sách quốc tế và tham gia các hội sách nước ngoài để thu hút các đơn vị xuất bản lớn trong khu vực và thế giới. Tăng cường các hoạt động giới thiệu, quảng bá các tác phẩm, tác giả Việt Nam tới bạn bè quốc tế…, từ đó góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế và uy tín của Việt Nam đối với khu vực và quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đã đánh trống khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề cập đến 4 thông điệp của năm nay “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” giản dị nhưng mang ý nghĩa sâu sắc. Ngày Sách năm nay hướng đến mục tiêu không chỉ tôn vinh sách, những người viết sách, làm sách, mà còn tôn vinh bạn đọc, chấn hưng văn hóa đọc, với mong muốn ngành xuất bản góp sức vào xây dựng nền tri thức nhân dân, phát triển đội ngũ tri thức, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024 ảnh 4

Đông đảo người đọc tới tham quan và mua sách ngay trong tối khai mạc sự kiện.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị toàn ngành cần đổi mới, sáng tạo hơn nữa, trên tinh thần xuất bản trước hết là lĩnh vực văn hóa chính trị, nhưng đồng thời cũng là một ngành kinh tế. Chính trị có sự trợ giúp của Nhà nước, văn hóa có sự trợ giúp của nhân dân, và kinh tế có sự trợ giúp của thị trường. Kết hợp hài hòa 3 yếu tố chính trị, kinh tế và văn hóa là chìa khóa giúp xuất bản đi đến thành công.

Trước đó, các đại biểu đã tham quan các gian trưng bày sách quý, các gian hàng bán và giới thiệu sách của các đơn vị xuất bản, cũng như trải nghiệm không gian văn hóa trà trong Hội sách.

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến ngày 1/5 với các sự kiện tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (số 58 phố Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội); Triển lãm, Hội Sách chào mừng với chủ đề về đất nước con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp.

Khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày, giới thiệu và cung cấp cho bạn đọc trên 40.000 đầu sách có giá trị tại không gian Hội chợ chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, Hội Xuất bản Việt Nam cùng đông đảo bạn đọc. Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: “Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 21/4 là Ngày Sách Việt Nam, và năm 2021 đổi thành Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Việc lựa chọn Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 gắn liền với thời điểm ra mắt cuốn sách “Đường Kách Mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa sâu sắc nhằm khuyến khích v&agrav

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch đối với người nhập cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh
Góp phần chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe trẻ em
KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6: Chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa: Công trình xứng tầm, sân chơi ý nghĩa cho thiếu nhi
Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Chủ tịch Tập đoàn Dịch vụ y tế khẩn cấp Nhật Bản

Gửi bình luận của bạn