Sau thời gian bị gián đoạn do thiếu hụt vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đầu năm nay, Bộ Y tế đã cung cấp vắc xin cho các địa phương. Sau khi tiếp nhận, ngành Y tế tỉnh đã phân bổ về các huyện, thị xã, thành phố. Hiện nay, các trạm y tế đã đồng loạt triển khai tiêm và tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm năm ngoái.

Đồng loạt tiêm và tiêm bù vắc xin cho trẻ
Đồng loạt tiêm và tiêm bù vắc xin cho trẻ

Các trạm y tế đồng loạt triển khai tiêm

Sáng 17-1, có khá đông phụ huynh đưa con đến Trạm Y tế xã Vĩnh Thái (TP. Nha Trang) để tiêm và tiêm bù vắc xin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Chị Mai Thị Kim Bé (xã Vĩnh Thái) cho biết: “Do năm ngoái không có vắc xin nên con tôi chưa được tiêm vắc xin 5 trong 1. Cán bộ y tế của trạm có tư vấn nên tôi chờ vắc xin về. Cách đây 2 hôm, nhận được tin nhắn của Trạm Y tế xã, tôi đưa con tới tiêm ngay. Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn chăm sóc cháu sau tiêm rất chu đáo”. Cũng giống các trẻ sinh giữa năm 2023 của xã Vĩnh Thái, do không có vắc xin 5 trong 1 nên con chị Nguyễn Thị Tuyết chưa được tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Đợt này, ngay khi có vắc xin, con của chị nằm trong danh sách được tiêm đầu tiên. Ngay khi nhận được thông báo có vắc xin, chị đã đưa con đến tiêm ngay để bảo vệ sức khỏe.

Trẻ được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm chủng vắc xin tại Trạm Y tế xã Vĩnh Thái.
Trẻ được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm chủng vắc xin tại Trạm Y tế xã Vĩnh Thái.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Chi - Phó Trưởng trạm phụ trách Trạm Y tế xã Vĩnh Thái, đợt này, trạm được cấp 7 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Sáng 17-1, trạm triển khai tiêm 3 loại là vắc xin BCG (phòng bệnh lao), sởi và vắc xin 5 trong 1 cho 50 trẻ. Trong đó, có 21 liều vắc xin 5 trong 1 dành cho 17 trẻ sinh vào năm 2023 chưa được tiêm mũi nào và 4 trẻ chưa tiêm đủ 3 liều. Từ nay đến cuối tuần, trạm sẽ triển khai tiêm 4 loại vắc xin còn lại.

Trạm Y tế phường Lộc Thọ (Nha Trang) cũng nhận 7 loại vắc xin và triển khai tiêm cho trẻ vào ngày 16-1. Trong 8 trẻ đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1, đã có 4 trẻ được phụ huynh đưa tới tiêm. Được biết, từ ngày 16 đến 30-1, tất cả các trạm y tế ở TP. Nha Trang và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều đồng loạt triển khai tiêm và tiêm bù vắc xin cho trẻ nằm trong độ tuổi chương trình tiêm chủng mở rộng.

Cung ứng đủ vắc xin

Theo bác sĩ Huỳnh Trọng Tân - Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, sau thời gian vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng bị gián đoạn, đầu năm 2024, Bộ Y tế đã cung ứng 9 loại vắc xin cho tất cả các tỉnh, thành trong nước. Tại Khánh Hòa, căn cứ nhu cầu sử dụng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tháng 1 và tháng 2 của trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố, số lượng vắc xin tỉnh tiếp nhận gồm: 5.100 liều DPT-VGB-Hib; 6.560 liều VAT; 6.440 liều DPT; 605 liều viêm gan B; 1.950 liều viêm não Nhật Bản; 2.320 liều OPV; 4.690 liều BCG; 1.580 liều sởi; 1.210 liều vắc xin sởi - Rubella. Số lượng 9 loại vắc xin này đủ để thực hiện chương trình tiêm chủng thường xuyên và tiêm bù mũi cho trẻ trong tháng 1 và tháng 2 tại tỉnh.

Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Vĩnh Thái tiêm vắc xin cho trẻ.
Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Vĩnh Thái tiêm vắc xin cho trẻ.

Ngay khi tiếp nhận, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phân bổ cho các huyện, thị xã, thành phố để các địa phương triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm bù mũi cho trẻ, nhằm nâng cao miễn dịch cộng đồng. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh yêu cầu các địa phương cấp phát, triển khai tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu sau sinh; duy trì tổ chức tiêm chủng thường xuyên các vắc xin đã được cung ứng. Đồng thời, các đơn vị thông báo cho các bậc cha mẹ đưa con đi tiêm chủng đủ mũi vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng bệnh. Song song đó, tiêm bù mũi cho đối tượng trẻ dưới 1 tuổi của năm 2023; rà soát đối tượng chưa đựợc tiêm chủng hoặc chưa tiêm đầy đủ các vắc xin trong chương trình theo lịch tiêm chủng (bao gồm cả trẻ trên 1 tuổi), tổ chức tiêm bù đủ mũi cho các trẻ, sớm đạt độ bao phủ tiêm chủng trên 90%...

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 9 loại vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đặt mua từ các nhà sản xuất trong nước, từ ngày 3-1 đã bắt đầu được phân bổ về các địa phương. Cụ thể, 1.550.000 liều vắc xin phòng lao (BCG), 1.000.000 liều vắc xin viêm gan B, 4.980.000 liều vắc xin bại liệt uống (OPV), 1.900.000 liều vắc xin sởi, 1.700.000 liều vắc xin sởi - rubella, 1.400.000 liều vắc xin viêm não Nhật Bản, 1.531.000 liều vắc xin phối hợp bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT), 1.472.240 liều vắc xin uốn ván, 1.377.000 liều vắc xin uốn ván - bạch hầu (Td).

C.ĐAN

Các trạm y tế đồng loạt triển khai tiêm Sáng 17-1, có khá đông phụ huynh đưa con đến Trạm Y tế xã Vĩnh Thái (TP. Nha Trang) để tiêm và tiêm bù vắc xin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Chị Mai Thị Kim Bé (xã Vĩnh Thái) cho biết: “Do năm ngoái không có vắc xin nên con tôi chưa được tiêm vắc xin 5 trong 1. Cán bộ y tế của trạm có tư vấn nên tôi chờ vắc xin về. Cách đây 2 hôm, nhận được tin nhắn của Trạm Y tế xã, tôi đưa con tới tiêm ngay. Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn chăm sóc cháu sau tiêm rất chu đáo”. Cũng giống các trẻ sinh giữa năm 2023 của xã Vĩnh Thái, do không có vắc xin 5 trong 1 nên con chị Nguyễn Thị Tuyế

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch đối với người nhập cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh
        Góp phần chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe trẻ em
KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6: Chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa: Công trình xứng tầm, sân chơi ý nghĩa cho thiếu nhi
Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Chủ tịch Tập đoàn Dịch vụ y tế khẩn cấp Nhật Bản

Gửi bình luận của bạn