Do một số nguyên nhân, việc cung ứng sách giáo khoa (SGK) chương trình mới chậm so với kế hoạch khiến nhiều học sinh, phụ huynh chưa mua đủ SGK. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Khánh Hòa đã đảm bảo từ nay đến ngày khai giảng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu SGK phục vụ năm học mới. 

Đáp ứng đủ nhu cầu sách giáo khoa
Đáp ứng đủ nhu cầu sách giáo khoa

Cung ứng qua nhiều kênh

Cùng với các khối lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10, từ năm học 2023-2024, các khối lớp 4, 8, 11 sẽ học SGK mới theo lộ trình triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Theo danh mục SGK lớp 4, 8, 11 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt từ năm học 2023 - 2024, lớp 4 có tổng cộng 15 đầu sách cho 12 môn học, lớp 8 có 30 đầu sách cho 11 môn học, lớp 11 có 50 đầu sách cho 17 môn học. Các đầu sách chủ yếu nằm trong 3 bộ sách gồm: Cánh diều (Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam, liên kết với Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm); Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo (cùng của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam). Tùy từng trường mà học sinh sẽ mua các đầu SGK của các nhà xuất bản khác nhau.

Học sinh tìm mua sách giáo khoa lớp 4.
Học sinh tìm mua sách giáo khoa lớp 4.

Ông Trần Hồ Nam - Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Khánh Hòa cho biết, căn cứ số liệu kế hoạch học sinh từng khối lớp và kết quả lựa chọn SGK lớp 4, 8, 11 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn tỉnh năm học 2023-2024, công ty đã xây dựng kế hoạch đặt mua SGK với các nhà xuất bản; tổ chức phát hành trên tất cả các kênh gồm đại lý, nhà sách, nhà trường, đảm bảo phủ kín SGK trên các địa bàn trong tỉnh sớm và nhanh nhất. Trong đó, ưu tiên cung ứng SGK đến các trường phục vụ cho học sinh mua sách tại trường nếu có nhu cầu. Việc cung ứng SGK được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo và cán bộ quản lý ngành Giáo dục các cấp, giúp công ty có số liệu để xây dựng kế hoạch phát hành. Các trường cũng hỗ trợ công ty cung ứng SGK cho học sinh mua sách tại trường đầy đủ, đồng bộ, đúng sách trường chọn sử dụng.

Cô Võ Thị Thu Huyền - Hiệu trưởng Trường THCS Võ Thị Sáu (TP. Nha Trang) cho biết, trường đã thông báo cho học sinh danh mục SGK cần mua theo từng khối lớp để chủ động tìm mua tại các nhà sách, đại lý. Đồng thời, trường phối hợp với Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Khánh Hòa để cung ứng SGK cho những học sinh có nhu cầu mua SGK chương trình mới tại trường. Hiện nay, học sinh toàn trường đã có đủ SGK cho năm học mới.

Học sinh tìm mua sách giáo khoa lớp 8.
Học sinh tìm mua sách giáo khoa lớp 8.

Tuy vậy, hiện vẫn còn một số học sinh, phụ huynh chưa mua đủ SGK. Bà Lê Thị Mỹ Dung, có con học lớp 11 Trường THPT Hà Huy Tập (TP. Nha Trang) cho biết, thời gian qua, bà phải đi 5 nhà sách mới mua đủ một bộ cho con, hiện vẫn còn thiếu SGK môn Lịch sử. Còn bà Huỳnh Thị Minh Thuận, có con học lớp 11 Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP. Nha Trang) cho biết, có tổng cộng 13 cuốn SGK cần mua. Những ngày qua, bà đã đi 3 nhà sách để tìm nhưng vẫn còn thiếu 4 cuốn. “Sách về không đồng loạt nên nhiều phụ huynh học sinh đã để lại số điện thoại và danh mục sách cần mua, khi sách về đủ nhân viên nhà sách sẽ gọi điện thông báo” - bà Đinh Thị Hiền, phụ trách phòng kinh doanh Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Khánh Hòa cho hay.

Dự kiến đủ sách trước ngày khai giảng

Theo ông Trần Hồ Nam, năm nay do việc in sách của các nhà xuất bản chậm hơn so với các năm trước, trong khi nhu cầu mua sách vẫn cơ bản theo các mốc thời gian như cũ nên gây ra tình trạng “lệch pha” cung - cầu sách trên thị trường. Công tác xây dựng kế hoạch và điều hành kế hoạch phát hành gặp nhiều khó khăn, nhất là SGK mới lớp 4, 8, 11 phát hành song song tại các nhà sách và nhà trường. Sách in chậm, không đồng bộ làm cho công tác phát hành luôn trong tình trạng căng thẳng, sách tồn kho lớn, kho hàng quá tải. Đến nay, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Khánh Hòa đã nhập về hơn 3,2 triệu bản sách trên tổng số 3,3 triệu bản theo kế hoạch đặt sách năm 2023 (đạt 97%) và đã phát hành gần 3 triệu bản. Với lượng sách hiện có trong kho sẽ bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu SGK phục vụ năm học mới. Thực hiện “Tháng phát hành sách phục vụ hè 2023 và khai giảng năm học mới 2023-2024”, cửa hàng bán lẻ của công ty (số 105 Thống Nhất, TP. Nha Trang) áp dụng chương trình giảm giá sách cho khách hàng mua sách tại cửa hàng: Giảm 5% giá bìa SGK Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; giảm 10% giá bìa SGK các lớp 5, 9, 12 và sách tham khảo.

Ông Lê Đình Thuần - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, quá trình triển khai cung ứng SGK gặp một số khó khăn vì đối với khối 10, 11, các trường phải chờ học sinh chọn xong tổ hợp môn mới thống kê chính xác nhu cầu SGK đối với từng bộ môn. Nhằm giúp học sinh mua SGK mới thuận tiện, một số trường đã tiếp nhận nhu cầu mua SGK của học sinh, sau đó đăng ký số lượng với Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Khánh Hòa để cung ứng tại trường. Hiện nay, một số trường đã có SGK, các trường còn lại dự kiến sẽ nhận đủ sách trước ngày khai giảng năm học mới. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các nhà xuất bản có SGK được lựa chọn tổ chức trao tặng SGK cho các học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh thuộc đối tượng chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Trong đó, lớp 1, 2, 3 có 10.500 cuốn; lớp 4 có 4.200 cuốn; lớp 8 có hơn 22.800 cuốn, lớp 11 có gần 1.500 cuốn.

H.NGÂN

 

 
Cung ứng qua nhiều kênh Cùng với các khối lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10, từ năm học 2023-2024, các khối lớp 4, 8, 11 sẽ học SGK mới theo lộ trình triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Theo danh mục SGK lớp 4, 8, 11 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt từ năm học 2023 - 2024, lớp 4 có tổng cộng 15 đầu sách cho 12 môn học, lớp 8 có 30 đầu sách cho 11 môn học, lớp 11 có 50 đầu sách cho 17 môn học. Các đầu sách chủ yếu nằm trong 3 bộ sách gồm: Cánh diều (Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam, liên kết với Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm); Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo (cùng của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam). Tùy từng trường mà học sinh sẽ mua các

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch đối với người nhập cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh
Góp phần chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe trẻ em
KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6: Chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa: Công trình xứng tầm, sân chơi ý nghĩa cho thiếu nhi
Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Chủ tịch Tập đoàn Dịch vụ y tế khẩn cấp Nhật Bản

Gửi bình luận của bạn