Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình thương yêu và sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước. Trước lúc đi xa, trong Di chúc, Người gửi gắm: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng...”. Thực hiện lời căn dặn của Người, công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế luôn được Hội LHPN các cấp tỉnh Khánh Hòa triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đặc biệt, Hội đã thực hiện hiệu quả 02 Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Giọt sữa yêu thương” đối với những em không may bị mồ côi, mất người thân sau đại dịch COVID-19 và nhiều hoàn cảnh trẻ mồ côi và người già có hoàn cảnh khó khăn.

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH - HÀNH TRÌNH KẾT NỐI YÊU THƯƠNG
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH - HÀNH TRÌNH KẾT NỐI YÊU THƯƠNG

Dịch bệnh COVID-19 như một “trận cuồng phong” càn quét qua hầu hết các quốc gia trên thế giới, không phân biệt biên giới, giàu nghèo, sắc tộc, màu da, lứa tuổi, giới tính, tín ngưỡng…, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Biết bao người đã vĩnh viễn ra đi, để lại đằng sau là những ánh mắt khắc khoải, thảng thốt của người thân khi phải đối diện với những khoảnh khắc buồn nhất trong cuộc cuộc đời của họ. Nỗi đau không thể nói nên lời khi biết bao trẻ em rơi vào cảnh mồ côi, mất đi người thân. Với phương châm chỉ đạo phải luôn luôn kịp thời, hiệu quả, sáng tạo, phù hợp với thực tế, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa đã triển khai ngay các hoạt động hướng về trẻ em, vận động các nguồn lực để thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho các em.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”.

Hiệu quả từ các chương trình

 Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, uống nước nhớ nguồn, Hội LHPN tỉnh đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Với mong muốn đem sữa đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, năm 2021, Hội đã phát động Chương trình “Giọt sữa yêu thương”. Ngay khi phát động, chương trình đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các tổ chức cá nhân, nhạn thường quân. Đến nay, chương trình đã tiếp nhận gần 2,1 tỷ đồng gồm tiền mặt và sữa, nước trái cây. Hội đã phân bổ 10.120kg sữa đặc, 6.120 lít sữa tươi, hơn 46.300 hộp sữa tươi và nước trái cây các loại đến Ban Cứu trợ và Hội LHPN cấp huyện; trực tiếp thăm, tặng gần 10.000 suất quà cho trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn,…

 Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phá động, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã khẩn trương cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình kết nối “Mẹ đỡ đầu”, đồng thời chỉ đạo Hội LHPN các cấp gấp rút triển khai các hoạt động thực hiện Chương trình. Ngày 26/01/2022, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức Chương trình kết nối “Mẹ đỡ đầu” với mong muốn vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tích cực tham gia hỗ trợ tinh thần, hỗ trợ vật chất, hỗ trợ giáo dục, hỗ trợ an toàn cho các em mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tại thời điểm đó, tỉnh Khánh Hòa có 18 trẻ em, có em vĩnh viễn mất đi người cha, có em mất đi người mẹ thân yêu, trong đó có 02 em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hoàn cảnh của các em đang cần lắm những vòng tay nhân ái, cần lắm sự sẻ chia, chung tay của cộng đồng xã hội, bởi những người thân yêu nhất của các em không còn để lại những khoảng trống mãi không thể lấp đầy. Đây là một một chương trình đặc biệt ý nghĩa, được livestream trên fanpage và kênh Youtube của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, fanpage của Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa. Chương trình đã nhận được đăng ký từ 10 Mẹ, 15 đơn vị nhận đỡ đầu 18 em mồ côi do COVID-19 với số tiền cam kết hỗ trợ quà, nhu yếu phẩm với tổng trị giá 415 triệu.

Cháu Phạm Đăng Khoa, mồ côi cha mẹ trong dịch COVID-19, đọc thư cảm ơn các mẹ đỡ đầu.

Đến cuối năm 2022, số trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19 trong tỉnh tăng lên thành 23 em (03 trẻ mồ côi cả cha và mẹ). Đồng cảm, thấu hiểu với các em phải chịu nỗi đau quá lớn khi mất cha, mất mẹ, mất người thân, đặc biệt là ở những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân”, các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu cho 23/23 trẻ với số tiền hỗ trợ định kỳ từ 2 đến 3 triệu đồng/trẻ/tháng (bắt đầu từ tháng 01/2022) đến khi các cháu đủ 18 và học xong Cao đẳng, Đại học. Nhằm tạo điều kiện để các em mồ côi được giao lưu, chia sẻ những tâm tư, tình cảm với cán bộ hội và các Mẹ đỡ đầu, trong dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2022), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức chương trình ấm áp, xúc động Mẹ đỡ đầu - Hội ngộ Mẹ và con với sự tham gia của 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi do COVID-19.

Lan tỏa và nhân rộng

Hội LHPN tỉnh đã sáng tạo, linh hoạt trong việc triển khai thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” cho Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và là một trong những tỉnh triển khai Chương trình sớm nhất, tổ chức livestream Chương trình kết nối trên fanpage của Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa và Trang Thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Một điều vô cùng ý nghĩa của Chương trình được Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện, đó là, trên thực tế toàn tỉnh có 1.226 trẻ mồ côi (trong đó có 23 trẻ mồ côi vì COVID-19). Số trẻ mồ côi cha/mẹ do các nguyên nhân khác lớn hơn rất nhiều so với trẻ em mồ côi cha/mẹ do COVID-19. Chính vì vậy, ngay tại Chương trình, Hội LHPN tỉnh đã đề nghị tất cả các cấp Hội, hội viên, phụ nữ, các mạnh thường quân, các Mẹ đỡ đầu hướng tới việc hỗ trợ đỡ đầu, chăm sóc/nuôi dưỡng cả trẻ em mồ côi cha/mẹ do tai nạn, bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các em được phát triển toàn diện trong môi trường gia đình, cộng đồng.

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh còn chủ động khai thác các nguồn lực như: Ký kết chương trình Bảo trợ khám chữa bệnh miễn phí cho 1.100 cháu mồ côi dưới 18 tuổi trong vòng 10 năm trên địa bàn tỉnh với Công ty Cổ phần Y tế Nha Trang UNICARE với tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Khánh Hòa trao 50 sổ tiết kiệm (3.000.000đ/sổ) cho 50 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa với tổng số tiền 150 triệu đồng; phối hợp Quỹ Khuyến học khuyến tài tỉnh, Nhóm Nắng Sài Gòn tặng 41 suất học bổng cho 41 em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới với tổng số tiền 74 triệu đồng; vận động Công ty Offspring Digital hỗ trợ học bổng hàng tháng cho 5 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tiếp tục học tập đến khi ra trường (mức hỗ trợ hàng tháng từ 1.000.000 đồng - 2.000.000đ/em) và tặng 03 MacBook cho 03 em có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 122 triệu đồng… Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội LHPN tỉnh phối hợp Trường Tiểu học, THCS&THPT Hy Vọng tại thành phố Đà Nẵng tổ chức “Chương trình phối hợp nhận nuôi dưỡng, học tập suốt đời” cho các cháu mồ côi do COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Trường đến thăm gia đình các em để thuyết phục và xác minh hoàn cảnh gia đình các em và hiện nay đang phối hợp với Trường hoàn tất thủ tục cho 5 cháu vào Trường. Các cấp Hội tiếp tục khai thác các nguồn lực tặng 173 suất học bổng cho trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật với số tiền 90 triệu đồng. Đến nay, tổng các nguồn lực mà Hội LHPN tỉnh vận động được gần 25 tỷ đồng.

Chương trình đã lan tỏa, nhân rộng ở các cơ sở hội và đơn vị trực thuộc, đến nay, có 332 em được đỡ đầu với số tiền hỗ trợ từ 200 ngàn đến 1 triệu đồng/em/tháng. Các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực cho trẻ em mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi nhân Tháng hành động vì trẻ em, Tết Trung thu, năm học mới… với mong muốn đồng hành cùng các em đến trường, tạo động lực để các em tiếp tục cố gắng nhiều hơn trong học tập, để trở thành con ngoan, trò giỏi, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội như: Tổ chức chương trình giao lưu “Nâng cánh ước mơ” và tuyên dương học sinh xuất sắc, tiêu biểu năm học 2021 - 2022; chương trình “Tiếp sức em đến trường”,”Áo trắng đến trường”; tổ chức trao học bổng, sổ tiết kiệm, thăm hỏi, tặng quà (quần áo, dụng cụ học tập, xe đạp, laptop…) với số tiền gần 2,3 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng 2.46 suất quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, tân binh nhập ngũ.

Có thể nói, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Giọt sữa yêu thương” là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ, sự chung tay của rất nhiều các tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái trong xã hội. Qua hơn một năm thực hiện, kết quả của Chương trình cũng như sự lan tỏa của Chương trình đã chạm tới trái tim của tất cả mọi người, nhất là những người có tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng chia sẻ, trao những yêu thương cho những mảnh đời còn khó khăn trong cuộc sống. Mong rằng tất cả chúng ta sẽ cùng nhân lên nhiều hạnh phúc hơn nữa để lan tỏa niềm vui, yêu thương đến với tất cả mọi người trong xã hội.

 

Hải Anh - Lâm An

 

Dịch bệnh COVID-19 như một “trận cuồng phong” càn quét qua hầu hết các quốc gia trên thế giới, không phân biệt biên giới, giàu nghèo, sắc tộc, màu da, lứa tuổi, giới tính, tín ngưỡng…, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Biết bao người đã vĩnh viễn ra đi, để lại đằng sau là những ánh mắt khắc khoải, thảng thốt của người thân khi phải đối diện với những khoảnh khắc buồn nhất trong cuộc cuộc đời của họ. Nỗi đau không thể nói nên lời khi biết bao trẻ em rơi vào cảnh mồ côi, mất đi người thân. Với phương châm chỉ đạo phải luôn luôn kịp thời, hiệu quả, sáng tạo, phù hợp với thực tế, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa đã triển khai ngay các hoạt động hướng về trẻ em, vận động các nguồn lực để thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho các em. Hội

Tin khác cùng chủ đề

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa: Tuyên dương 94 Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu
Sẵn sàng cho Tháng Thanh niên năm 2024
Điểm tựa cho phụ nữ và trẻ em nghèo
        Phiên làm việc thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào đẩy mạnh công tác phụ nữ  trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác Dân vận trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Gửi bình luận của bạn