Ngày 29-9, Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức vòng chung kết cuộc thi Tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) - Sáng kiến về PCTHCTL trong đoàn viên, thanh niên năm 2023. Với nhiều thông điệp ý nghĩa, hội thi đã góp phần truyền tải mạnh mẽ về những tác hại của thuốc lá đến cộng đồng, xã hội, từ đó vận động mọi người không sử dụng, không cổ xúy cho việc hút thuốc lá.

Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá: Truyền tải những thông điệp ý nghĩa
Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá: Truyền tải những thông điệp ý nghĩa

Diễn ra từ ngày 20-9, vòng sơ loại cuộc thi đã thu hút 10 đội thi đại diện các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc trong tỉnh tham gia thi trực tuyến. Qua đó, 5 đội thi xuất sắc nhất đã được chọn vào vòng chung kết, gồm: Huyện đoàn Vạn Ninh; Thành đoàn Nha Trang; Thị đoàn Ninh Hòa; Đoàn trường Đại học Nha Trang; Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang.

Tại vòng chung kết, các đội lần lượt thi các phần: Chào hỏi; kiến thức; sáng kiến. Ở phần thi chào hỏi, với các tiểu phẩm lồng ghép hát, múa ca khúc tuyên truyền PCTHCTL, các đội đã mang đến những phần thi sôi động, truyền tải thông điệp ý nghĩa, sâu sắc về những kiến thức liên quan đến Luật PCTHCTL, quy định cấm hút thuốc, cách phòng, chống và cai nghiện thuốc lá trong cộng đồng... Trong đó, đội Thị đoàn Ninh Hòa mang đến cuộc thi thông điệp mạnh mẽ "Một điếu thuốc, triệu nỗi đau - Hãy dừng mau, khi có thể"; đội Đoàn trường Đại học Nha Trang có thông điệp "Mỗi điếu thuốc lá - Trả giá bằng tương lai"...

Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi Huyện đoàn Vạn Ninh.

Phần thi kiến thức, mỗi đội thi tài bằng cách trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm do Ban tổ chức đưa ra, với kiến thức liên quan đến Luật PCTHCTL; những trường hợp hút thuốc bị cấm và bị xử phạt trong thực tế cuộc sống... Vòng thi cuối, các đội đã có nhiều sáng kiến hay về tuyên truyền PCTHCTL. Nổi bật là đội thi của Huyện đoàn Vạn Ninh với ý tưởng làm bảng báo tường điện tử bằng clip ngắn để chiếu trên các kênh mạng xã hội, truyền tải thông tin về thực trạng và tác hại của thuốc lá với giới trẻ, xã hội. Đội Thị đoàn Ninh Hòa cũng có ý tưởng về việc xây dựng những clip ngắn và đăng tải trên mạng xã hội, để những nhân vật là người từng hút thuốc, nghiện thuốc lá và đã cai thuốc thành công lên tiếng về tác hại của hành vi này. Đội Thành đoàn Nha Trang lại biểu diễn một tiểu phẩm kịch câm về việc bạn trẻ bị người xấu rủ rê hút thuốc lá, từ đó mắc phải căn bệnh mà nguyên nhân do thuốc lá gây ra và mất sớm, để lại nỗi đau cho gia đình...

Diễn ra chỉ trong một buổi, nhưng các đội thi đã mang đến những phần thi chất lượng, nhiều thông điệp tuyên truyền ý nghĩa, nhiều cách làm hay nhằm tăng cường hiệu quả của việc truyền thông PCTHCTL. Bạn Nguyễn Thị Mỹ Trúc - đội thi Đoàn trường Đại học Nha Trang chia sẻ: "Thông qua cuộc thi lần này, đội thi của chúng tôi đã truyền tải đến các bạn trẻ về việc sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử không khác gì bắt tay với những "ác quỷ" ẩn mình. Hành vi này sẽ dần dần làm hại đến sức khỏe của người sử dụng và người xung quanh mà mọi người không hề hay biết". Với bạn Võ Quang Huy - đội thi Thành đoàn Nha Trang, thông qua cuộc thi, Huy có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức để tuyên truyền về PCTHCTL tại địa phương nơi mình sinh sống.

Ông Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá, các đội thi đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, mang thông điệp tuyên truyền ấn tượng; một số đội thi có nhiều sáng kiến hay, có thể áp dụng vào thực tế trong thời gian tới. Còn anh Trần Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: "Từ các sáng kiến ở cuộc thi, các cấp bộ đoàn sẽ triển khai ứng dụng thực tế, nhân rộng hơn để phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong tham gia PCTHCTL, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động truyền thông của các cấp bộ đoàn".

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải ba cho các đội. Đội thi Huyện đoàn Vạn Ninh xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi.

HOÀNG AN

Diễn ra từ ngày 20-9, vòng sơ loại cuộc thi đã thu hút 10 đội thi đại diện các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc trong tỉnh tham gia thi trực tuyến. Qua đó, 5 đội thi xuất sắc nhất đã được chọn vào vòng chung kết, gồm: Huyện đoàn Vạn Ninh; Thành đoàn Nha Trang; Thị đoàn Ninh Hòa; Đoàn trường Đại học Nha Trang; Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang. Tại vòng chung kết, các đội lần lượt thi các phần: Chào hỏi; kiến thức; sáng kiến. Ở phần thi chào hỏi, với các tiểu phẩm lồng ghép hát, múa ca khúc tuyên truyền PCTHCTL, các đội đã mang đến những phần thi sôi động, truyền tải thông điệp ý nghĩa, sâu sắc về những kiến thức liên quan đến Luật PCTHCTL, quy định cấm hút thuốc, cách ph&ograve

Tin khác cùng chủ đề

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa: Tuyên dương 94 Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu
Sẵn sàng cho Tháng Thanh niên năm 2024
Điểm tựa cho phụ nữ và trẻ em nghèo
        Phiên làm việc thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào đẩy mạnh công tác phụ nữ  trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác Dân vận trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Gửi bình luận của bạn