Dịp Tết Giáp Thìn 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh sẽ triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) đều có Tết”. Trong đó, nhiều hoạt động lần đầu được tổ chức nhằm lan tỏa sự sẻ chia, chăm lo thiết thực cho đoàn viên, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
Chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Tết sum vầy - Xuân chia sẻ

Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, năm 2023, kinh tế - xã hội của tỉnh chịu nhiều tác động lớn của tình hình kinh tế thế giới; có 1.381 doanh nghiệp (DN) đăng ký tạm ngừng hoạt động và 190 đơn vị giải thể khiến hơn 1.500 NLĐ bị ảnh hưởng việc làm, trong đó có gần 400 NLĐ thôi việc, mất việc, phần lớn tập trung ở các lĩnh vực chế biến thủy sản, chế biến gỗ, dệt may, nhiều DN phải sản xuất cầm chừng do thiếu đơn hàng. Đứng trước tình hình đó, các cấp công đoàn đã bám sát cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ; đồng thời triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với DN, đoàn viên. Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2023, có hơn 65.000 đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết của công đoàn, với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng. Trong năm, các cấp công đoàn đã triển khai lan tỏa nhiều hoạt động hướng đến đoàn viên, NLĐ như: Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 32 căn nhà cho đoàn viên, với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng; ký kết và duy trì 46 bản thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, DN, mang lại phúc lợi cho hơn 50.000 lượt đoàn viên, NLĐ với trị giá hơn 5 tỷ đồng…, góp phần giảm bớt khó khăn, chăm lo, tạo dựng niềm tin, gắn bó của đoàn viên với tổ chức công đoàn.

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà Tết cho công nhân tại Chương trình Tết sum vầy năm 2023.
Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà Tết cho công nhân tại chương trình "Tết sum vầy" năm 2023.

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, Công đoàn tỉnh tiếp tục triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”. Đối tượng chăm lo dịp Tết là tất cả đoàn viên, NLĐ. Trong đó, công đoàn ưu tiên các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, bị thiên tai, mất việc, giảm giờ làm; NLĐ nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết. Hoạt động được tổ chức đa dạng, linh hoạt các hình thức, tập trung hướng về cơ sở, nhất là đoàn viên, NLĐ làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Các hoạt động chăm lo được tổ chức bảo đảm thiết thực, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, NLĐ, phù hợp với điều kiện tại địa phương, đơn vị, DN.

Đặc biệt, các cấp công đoàn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ; tình hình sản xuất, kinh doanh ở các DN, nhất là những đơn vị có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động để kịp thời kiến nghị và đưa ra hướng giải quyết hợp lý. Đồng thời, công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động để xây dựng và giám sát việc chi trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác cho NLĐ; cùng cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiền lương, tiền thưởng và các chế độ khác đối với đoàn viên, NLĐ theo quy định của pháp luật…

Sẽ tổ chức chợ Tết công đoàn

Ông Bùi Hoài Nam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, cùng với chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”, năm nay, LĐLĐ tỉnh sẽ triển khai đậm nét chương trình “Chợ Tết công đoàn” trực tiếp tại 4 điểm gồm: TP. Cam Ranh, Khu Công nghiệp Suối Dầu, TP. Nha Trang và huyện Vạn Ninh. Qua đó, cung cấp các dịch vụ, mặt hàng thiết yếu, chất lượng với giá ưu đãi; tặng phiếu mua hàng, tặng sản phẩm thiết yếu giá “0 đồng” và tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết cho đoàn viên, NLĐ. LĐLĐ tỉnh cũng sẽ phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Co.opmart Nha Trang tổ chức chương trình “Chợ Tết công đoàn” trên toàn tỉnh theo hình thức online để cung cấp các sản phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm ngày Tết cho đoàn viên, NLĐ với giá ưu đãi, chất lượng. Các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tùy thuộc vào điều kiện, khả năng cân đối nguồn kinh phí để tổ chức chương trình “Chợ Tết công đoàn” phù hợp, hướng đến chăm lo sát sườn, thiết thực cho đoàn viên, NLĐ.

Ông Bùi Hoài Nam - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà Tết cho công nhân Khu công nghiệp Suối Dầu tại chương trình Tết Sum vầy năm 2023.
Ông Bùi Hoài Nam - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà Tết cho công nhân Khu Công nghiệp Suối Dầu trong chương trình "Tết sum vầy" năm 2023.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tích cực huy động nguồn lực để triển khai chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên; cân đối nguồn tài chính, phối hợp với đơn vị, DN bố trí phương tiện đưa, đón hoặc hỗ trợ vé tàu, xe đưa NLĐ có nhu cầu về quê đón Tết và quay lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo; tổ chức chương trình “Tết không xa nhà” hoặc các hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị trong trường hợp có nhiều đoàn viên, NLĐ không về quê đón Tết. Kinh phí thực hiện từ nguồn dự phòng và sử dụng quỹ hoạt động thường xuyên hiện có để thực hiện chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; mức chăm lo 500.000 đồng/người, chi bằng tiền mặt. Đối với những đơn vị có nguồn xã hội hóa, có thể chi chăm lo cho đoàn viên nhiều hơn 10% tổng số đoàn viên đơn vị đang quản lý, phần chi cao hơn mức 500.000 đồng/người, có thể bằng tiền mặt hoặc hiện vật…

VĂN GIANG

Tết sum vầy - Xuân chia sẻ Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, năm 2023, kinh tế - xã hội của tỉnh chịu nhiều tác động lớn của tình hình kinh tế thế giới; có 1.381 doanh nghiệp (DN) đăng ký tạm ngừng hoạt động và 190 đơn vị giải thể khiến hơn 1.500 NLĐ bị ảnh hưởng việc làm, trong đó có gần 400 NLĐ thôi việc, mất việc, phần lớn tập trung ở các lĩnh vực chế biến thủy sản, chế biến gỗ, dệt may, nhiều DN phải sản xuất cầm chừng do thiếu đơn hàng. Đứng trước tình hình đó, các cấp công đoàn đã bám sát cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ; đồng thời triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với DN, đoàn viên. Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2023, có hơn 65.000 đoàn viên, NLĐ

Tin khác cùng chủ đề

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa: Tuyên dương 94 Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu
Sẵn sàng cho Tháng Thanh niên năm 2024
Điểm tựa cho phụ nữ và trẻ em nghèo
        Phiên làm việc thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào đẩy mạnh công tác phụ nữ  trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác Dân vận trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Gửi bình luận của bạn