Để đánh giá về hiệu quả hoạt động cứu trợ Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đề xuất triển khai đợt điều tra dư luận xã hội với chủ đề: “Hoạt động cứu trợ xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh” (viết tắt là đợt điều tra). Kết quả cho thấy, hoạt động cứu trợ của tỉnh được đánh giá tích cực, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Hoạt động cứu trợ cho người dân trong dịch Covid-19: Hiệu quả, công khai, minh bạch
Hoạt động cứu trợ cho người dân trong dịch Covid-19: Hiệu quả, công khai, minh bạch

Để đánh giá về hiệu quả hoạt động cứu trợ Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đề xuất triển khai đợt điều tra dư luận xã hội với chủ đề: “Hoạt động cứu trợ xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh” (viết tắt là đợt điều tra). Kết quả cho thấy, hoạt động cứu trợ của tỉnh được đánh giá tích cực, hiệu quả, công khai, minh bạch.


Đợt điều tra nhằm mục tiêu đánh giá kết quả triển khai hoạt động cứu trợ xã hội của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp; thăm dò ý kiến về kết quả hoạt động cứu trợ xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh; đề xuất giải pháp hoạt động cứu trợ xã hội đột xuất cho người dân trong giai đoạn tiếp theo. Đợt điều tra đã sử dụng phương pháp thu thập số liệu sẵn có và điều tra định lượng với 700 phiếu điều tra.

 

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận hỗ trợ từ Tập đoàn Sovico và HD Bank. Ảnh: CẨM VÂN

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận hỗ trợ từ Tập đoàn Sovico và HD Bank. Ảnh: CẨM VÂN


Hoạt động cứu trợ tích cực, hiệu quả, công khai, minh bạch


Kết quả điều tra cho thấy, hoạt động cứu trợ Covid-19 phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giải quyết những nhu cầu thiết yếu cho người dân. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền các cấp, sự phối hợp giữa các địa phương, đơn vị, hoạt động cứu trợ Covid-19 đã huy động nguồn lực quan trọng trong nhân dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ người dân, nhất là người lao động gặp khó khăn. Tính đến ngày 29-11-2021, toàn tỉnh đã chi hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 68 ngày 1-7-2021 của Chính phủ và Quyết định số 23 ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ 490,834 tỷ đồng. Tính đến ngày 27-11-2021, Trung tâm Cứu trợ Covid-19 tỉnh đã tiếp nhận, chi hỗ trợ hơn 23,12 tỷ đồng, hàng nghìn tấn nhu yếu phẩm và thiết bị y tế… Việc triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc UBND tỉnh quyết định mở rộng thêm 2 nhóm đối tượng lao động tự do đã khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của tỉnh trong việc hỗ trợ cho người dân.

 

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà  cho các tình nguyện viên ở thị xã Ninh Hòa.  Ảnh: Thái Thịnh

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho các tình nguyện viên ở thị xã Ninh Hòa. Ảnh: Thái Thịnh


Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, rất nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia hoạt động cứu trợ như: Ban Cứu trợ Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức chính trị - xã hội; Trung tâm Cứu trợ nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ; Tổ Covid-19 cộng đồng, thôn, tổ dân phố, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện…; trong đó vai trò quan trọng, sâu sát của thôn, tổ dân phố phát huy cao độ và được các đối tượng điều tra đánh giá cao hơn cả.


Việc triển khai các hoạt động cứu trợ được đa số đối tượng điều tra đánh giá, đã thực hiện kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch, nhất là trong công tác rà soát, xem xét, tổng hợp các đối tượng để được hỗ trợ; tiếp nhận, phân bổ các nguồn lực hỗ trợ (nội dung này có tỷ lệ đánh giá chủ yếu từ 70% đến 83,9%). Đồng thời, nổi bật qua đợt điều tra là một số người dân có điều kiện cho biết, đã tự nguyện không nhận hỗ trợ mà sẵn sàng nhường những phần quà, chia sẻ khó khăn cho người khác. Tất cả thể hiện niềm tin, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nhân văn của người dân trong đại dịch.


Phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền cùng cả hệ thống chính trị


Qua điều tra, có 95,8% đối tượng điều tra đánh giá vai trò quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của cấp ủy và chính quyền các cấp. Đặc biệt, các tổ chức như: Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Cứu trợ Covid-19 tỉnh, Ban Cứu trợ Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố; Tổ Covid-19 cộng đồng tuy mới xuất hiện trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng được đánh giá rất tích cực. Điều đó chứng tỏ, các tổ chức này được vận hành khá hiệu quả, đóng góp tích cực trong hoạt động cứu trợ trên địa bàn tỉnh, được các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ; qua đó khẳng định chủ trương đúng đắn, phù hợp, kịp thời của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch.

 

Biểu đồ đánh giá sự tin tưởng về hoạt động cứu trợ Covid-19.

Biểu đồ đánh giá sự tin tưởng về hoạt động cứu trợ Covid-19.


Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được thực hiện phong phú, đa dạng bằng nhiều kênh như: Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang Thông tin dịch bệnh Covid-19 tỉnh; đài truyền thanh xã, phường; trang/cổng thông tin điện tử/fanpage của các địa phương, cơ quan, đơn vị,… đã phát huy hiệu quả, kịp thời thông tin, tuyên truyền về hoạt động cứu trợ Covid-19 đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Điểm nhấn là thôn, tổ dân phố đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động cứu trợ Covid-19. Qua đó, phần lớn người dân nắm bắt, hiểu rõ về các văn bản, chính sách, hoạt động cứu trợ Covid-19, nhất là các văn bản của Chính phủ, của UBND tỉnh.


Thông qua đợt điều tra này, các đối tượng điều tra cơ bản cho rằng, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần thực hiện đồng bộ hơn nhiều vấn đề trong thời gian tới để công tác cứu trợ xã hội đạt hiệu quả hơn, nhất là phải chủ động xây dựng kế hoạch, ưu tiên dự trữ nguồn lực nhằm ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trở lại; có giải pháp thực hiện chính sách hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch trong đó, quan tâm chú trọng mở rộng các đối tượng nhận hỗ trợ, đảm bảo công bằng trong công tác cứu trợ, nhằm tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.


Kết quả đợt điều tra là cơ sở quan trọng để cấp ủy và chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kết quả triển khai hoạt động cứu trợ Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua; từ đó đề ra các giải pháp cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả công tác này trong giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, kết quả này tiếp tục khẳng định rằng: “Đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết” luôn là mục tiêu, quan điểm xuyên suốt, đầy nhân văn của Đảng và Nhà nước ta. Truyền thống đoàn kết, nhân nghĩa, tương thân tương ái của dân tộc ta sẽ được phát huy mạnh mẽ trong lúc khó khăn, thách thức, để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin tất thắng vào cuộc chiến chống dịch, để Khánh Hòa cùng với cả nước nhanh chóng thích ứng với trạng thái bình thường mới.


KHÁNH TUYÊN

 

Để đánh giá về hiệu quả hoạt động cứu trợ Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đề xuất triển khai đợt điều tra dư luận xã hội với chủ đề: “Hoạt động cứu trợ xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh” (viết tắt là đợt điều tra). Kết quả cho thấy, hoạt động cứu trợ của tỉnh được đánh giá tích cực, hiệu quả, công khai, minh bạch. Đợt điều tra nhằm mục tiêu đánh giá kết quả triển khai hoạt động cứu trợ xã hội của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp; thăm dò ý kiến về kết quả hoạt động cứu trợ xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉ

Tin khác cùng chủ đề

Lấy ý kiến cộng đồng dân cư về đồ án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh
          Đề nghị Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam
Khánh Hòa: Nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác dư luận xã hội
Bộ Công an cảnh báo về thủ đoạn làm giả một số giấy tờ ngân hàng

Gửi bình luận của bạn