Những ngày cuối năm 2022, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh Khánh Hòa cùng với nhà tài trợ đã kịp thời bàn giao 25 căn nhà mới cho hộ nghèo ở huyện Khánh Sơn đón Tết. Nghĩa cử cao đẹp ấy không chỉ mang đến mùa xuân ấm áp cho những hộ nghèo mà còn tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo.

Xuân ấm áp trong những ngôi nhà mới
Xuân ấm áp trong những ngôi nhà mới

Những ngày cuối năm 2022, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh Khánh Hòa cùng với nhà tài trợ đã kịp thời bàn giao 25 căn nhà mới cho hộ nghèo ở huyện Khánh Sơn đón Tết. Nghĩa cử cao đẹp ấy không chỉ mang đến mùa xuân ấm áp cho những hộ nghèo mà còn tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo.


Xuân này có nhà mới


Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi theo đoàn công tác do ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh đến thăm và trao 25 căn nhà mới cho 25 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Khánh Sơn, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng.

 

Các đại biểu cắt băng bàn giao nhà cho hộ nghèo huyện Khánh Sơn

Các đại biểu cắt băng bàn giao nhà cho hộ nghèo huyện Khánh Sơn.


Trong những căn nhà mới khang trang, niềm vui thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của các chủ hộ được nhận nhà. Vui mừng đón khách, ông Mấu Nghiến (thôn Suối Đá, xã Ba Cụm Bắc) phấn khởi nói: “Tết năm nay, cả gia đình được dọn về nhà mới đón xuân, không còn phải sống trong căn nhà tranh, vách đất chật hẹp nữa. Tôi vui lắm!”. Được biết, gia đình ông Mấu Nghiến thuộc hộ nghèo, có 6 nhân khẩu. Cuộc sống hàng ngày của gia đình chỉ trông nhờ vào 5 sào mì và 2 sào mía. Tuy đã chăm chỉ lao động nhưng gia đình vẫn không thể tích cóp đủ kinh phí để xây nhà mới. Bao năm qua, cả gia đình phải sống trong căn nhà tranh, vách đất rộng chỉ gần 30m2. Cảm thông hoàn cảnh ấy, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh cùng với nhà tài trợ là Công ty Cổ phần Đầu tư VCN đã khảo sát, quyết định hỗ trợ gia đình ông Nghiến 60 triệu đồng xây căn nhà mới rộng 40m2 theo tiêu chuẩn, thiết kế của Sở Xây dựng phê duyệt.

 

Ông Hà Quốc Trị và lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư VCN chung vui cùng gia đình ông Mấu Nghiến.

Ông Hà Quốc Trị và lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư VCN chung vui cùng gia đình ông Mấu Nghiến.

 

Cách đó không xa là căn nhà mới của bà Cao Thị Nghiệp (thôn Suối Đá) mới được hoàn thiện để bàn giao cho gia đình bà dọn về chuẩn bị đón Tết. Gia đình bà Nghiệp cũng được hỗ trợ 60 triệu đồng xây căn nhà rộng 40m2. Cầm trên tay chiếc chìa khóa nhận bàn giao, bà Nghiệp rưng rưng cảm động và nụ cười hạnh phúc nở trên môi. Bà Nghiệp chia sẻ: “Mừng lắm! Tôi không nghĩ 2 mẹ con lại có ngày được vào ở trong căn nhà mới như thế này”. Bà Nghiệp làm mẹ đơn thân, nuôi con nhỏ, nhưng không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy. Căn nhà cũ trước đây của 2 mẹ con chỉ vỏn vẹn 20m2, đặt được chiếc giường và chỗ nấu ăn. Đã vậy, năm 2017, khi cơn bão số 12 đi qua đã làm căn nhà bị tốc mái hoàn toàn. Mẹ con bà được người quen cho mấy cây keo và mua 5 miếng tôn dựng ở tạm. Khi bà Nghiệp được hỗ trợ xây nhà mới, bà con lối xóm cũng vui mừng theo. Căn nhà sẽ tiếp thêm động lực để bà nỗ lực vượt khó nuôi dạy con, vươn lên thoát nghèo.


Ngược lên con dốc, chúng tôi ghé thăm gia đình ông Bo Bo Thiệp (thôn Tha Mang, xã Ba Cụm Bắc). Căn nhà cũ xập xệ, xuống cấp trước đây đã được thay bằng ngôi nhà mới khang trang do Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng. Đón chúng tôi trong căn nhà còn mùi sơn, ông Thiệp khoe: “Căn nhà cũ xuống cấp nên cứ mùa đông đến gió lùa vào rất lạnh. Từ nay, có nhà mới, gia đình tôi không còn lo sợ mưa gió nữa. Tuy không có tiền mua sắm đủ đầy, nhưng cái Tết năm nay gia đình rất ấm cúng trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp”...


Chung tay vì người nghèo


Ông Phan Đình Huân - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, triển khai nhiệm vụ do Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh giao, hội đã phối hợp với địa phương trực tiếp đến khảo sát từng hộ gia đình. Trên cơ sở đó, báo cáo Ban Chỉ đạo Cuộc vận động xem xét quyết định hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo. Đồng thời, hội đã lựa chọn đơn vị thi công và giám sát xây dựng đảm bảo chất lượng công trình theo đúng tiêu chuẩn, thiết kế do Sở Xây dựng ban hành. Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ, hội đã tích cực vận động 25 gia đình cân đối thêm nguồn lực, ngày công, vật liệu để xây dựng căn nhà được khang trang hơn. Dù trong điều kiện thời tiết mưa nhiều song các đơn vị đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình, đảm bảo bàn giao cho các hộ gia đình kịp dọn về nhà mới đón Tết Nguyên đán 2023.

 

Ông Hà Quốc Trị và lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư VCN trao chìa khóa bàn giao nhà cho các hộ nghèo.

Ông Hà Quốc Trị và lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư VCN trao chìa khóa bàn giao nhà cho các hộ nghèo.


Ông Nguyễn Quốc Hưng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư VCN cho biết, đơn vị chú trọng phát triển kinh doanh nhưng không quên trách nhiệm xã hội. Hàng năm, đơn vị luôn dành khoản kinh phí nhất định để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Năm nay, công ty đã dành hơn 1,5 tỷ đồng cùng với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo huyện Khánh Sơn. Đơn vị mong muốn góp sức, tiếp thêm động lực cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thời gian tới, công ty cam kết tiếp tục đồng hành với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh và các địa phương để chia sẻ, hỗ trợ các hộ nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh.

 

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhà cho các hộ nghèo, ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Đầu tư VCN trong việc giúp cho các hộ nghèo được an cư lạc nghiệp, kịp thời về nhà mới đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ông mong muốn trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Đầu tư VCN tiếp tục hỗ trợ cho các địa chỉ nhân đạo trên địa bàn tỉnh. Ông đề nghị cấp ủy, chính quyền cùng đoàn thể huyện Khánh Sơn triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống, sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn...


VĂN GIANG 

Những ngày cuối năm 2022, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh Khánh Hòa cùng với nhà tài trợ đã kịp thời bàn giao 25 căn nhà mới cho hộ nghèo ở huyện Khánh Sơn đón Tết. Nghĩa cử cao đẹp ấy không chỉ mang đến mùa xuân ấm áp cho những hộ nghèo mà còn tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo. Xuân này có nhà mới Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi theo đoàn công tác do ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh đến thăm và trao 25 căn nhà mới cho 25 hộ ngh&eg

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ ngày 1-1
Về đích thu ngân sách
10 sự kiện nổi bật năm 2021
Ước vọng đầu năm
Thư chúc mừng năm mới 2022 - xuân Nhâm Dần của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Đón khách du lịch từ Kazakhstan đến Khánh Hòa trong ngày đầu năm 2023

Gửi bình luận của bạn