Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 của tỉnh đã đạt được kết quả cao, đảm bảo 100% chỉ tiêu và nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ so với những năm trước. Những ngày này, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đang khẩn trương tập trung chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân diễn ra bảo đảm trang trọng, an toàn; các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới đã chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về mọi mặt để sẵn sàng đón nhận, huấn luyện các tân binh.

Sẵn sàng cho lễ giao quân và mùa huấn luyện chiến sĩ mới
Sẵn sàng cho lễ giao quân và mùa huấn luyện chiến sĩ mới

* Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh:

Đảm bảo chỉ tiêu, thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh.

Năm 2024, toàn tỉnh có 2.214 công dân nhập ngũ, trong đó có 10 công dân nữ tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Để đạt được chỉ tiêu Chính phủ giao, ngay từ đầu năm 2023, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, đồng thời giao cho các huyện, thị xã, thành phố nhận chỉ tiêu và thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo quy định, như: Công tác xét duyệt chính trị, chính sách, gọi khám, phát lệnh gọi những thanh niên có chất lượng tốt nhất để tham gia nghĩa vụ quân sự… Theo đánh giá, chất lượng thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay trên địa bàn toàn tỉnh được tăng lên. Trong đó, thanh niên sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm gần 50%; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt gần 13%.

Để bảo đảm tốt công tác tuyển quân, ngoài trách nhiệm của gia đình và nghĩa vụ của thanh niên, công tác bảo đảm chính sách hậu phương quân đội là một trong những yếu tố rất quan trọng. Qua đó nhằm khích lệ, động viên thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ, làm tròn trách nhiệm của công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Đối với lễ giao, nhận quân năm nay, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương đến chiều 23-2 phải hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, động viên, giao lưu văn hóa, văn nghệ… để tạo khí thế sôi nổi trong toàn dân. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan báo, đài làm tốt công tác tuyên truyền trước, trong và sau lễ giao, nhận quân; hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp phối hợp tốt với các đơn vị nhận quân để đưa thanh niên về đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn.

* Thượng tá Đặng Văn Khôi - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ninh Hòa:

Chuẩn bị chu đáo cho lễ giao, nhận quân

Thượng tá Đặng Văn Khôi - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ninh Hòa.

Năm nay, thị xã Ninh Hòa được tỉnh giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 473 thanh niên lên đường nhập ngũ. Sau khi nhận được quyết định của UBND tỉnh giao chỉ tiêu, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã đã phối hợp với công an, cùng các ban, ngành tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã, đặc biệt là tham mưu cho Thường trực Thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy tập trung lãnh đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 bảo đảm đạt 100% chỉ tiêu. Nhìn chung, thanh niên nhập ngũ năm nay có chất lượng cao hơn so với năm 2023 và các năm trước cả về sức khỏe, chính trị và trình độ học vấn. Trong đó, tỷ lệ sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 34,5%; trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 34%; có 150 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các nội dung, biện pháp để nắm chắc tình hình, quản lý, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ; đẩy mạnh tuyên truyền cổ động cho nhân dân trên địa bàn thị xã. Đồng thời, làm tốt các khâu chuẩn bị cho lễ giao nhận quân vào sáng 25-2 đảm bảo theo đúng quy định, trang trọng, an toàn và hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân.

* Đại tá Vũ Văn Hiền - Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân:

Sẵn sàng tiếp nhận, huấn luyện các tân binh

Đại tá Vũ Văn Hiền - Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân.

Năm 2024, Trung tâm Huấn luyện được giao nhiệm vụ huấn luyện gần 1.400 chiến sĩ mới. Cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp trong đơn vị luôn xác định rõ nhiệm vụ, có quyết tâm cao; tích cực, chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị về mô hình, học cụ, giảng đường, thao trường, bãi tập, sổ sách, giáo án, củng cố doanh trại... bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Đảng ủy trung tâm và các đảng bộ, chi bộ đã quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên; kịp thời ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024; xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch, hướng dẫn công tác đảng, công tác chính trị và hệ thống sổ sách công tác chính trị trong huấn luyện chiến sĩ mới; chuẩn bị, soạn thảo đầy đủ giáo án, bổ sung vật chất phục vụ tuyên truyền cổ động huấn luyện chiến sĩ mới; tập huấn công tác tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới... Công tác đảm bảo hậu cần - kỹ thuật cho mùa huấn luyện mới cũng đã được chuẩn bị tốt; các cán bộ được tập huấn đầy đủ, các mô hình, học cụ được đảm bảo.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chế độ, đời sống cho bộ đội, trung tâm đã xây dựng kế hoạch tăng gia sản xuất năm 2024, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị; tiếp nhận, mua sắm, cấp phát bổ sung thuốc quân y cho đơn vị; chủ động củng cố, sửa chữa doanh trại phục vụ sinh hoạt và tiếp nhận tân binh... Có thể nói, công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới đã hoàn thành, đảm bảo đúng quy định để lễ ra quân huấn luyện là ngày hội của cán bộ, chiến sĩ, tạo không khí thi đua sôi nổi ngay từ ngày đầu, tuần đầu của mùa huấn luyện năm 2024.

THẾ ANH- NAM ANH - VĨNH THÀNH (Ghi)

 

 

* Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh: Đảm bảo chỉ tiêu, thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh. Năm 2024, toàn tỉnh có 2.214 công dân nhập ngũ, trong đó có 10 công dân nữ tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Để đạt được chỉ tiêu Chính phủ giao, ngay từ đầu năm 2023, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, đồng thời giao cho các huyện, thị xã, thành phố nhận chỉ tiêu và thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo quy định, như: Công tác xét du

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ ngày 1-1
Về đích thu ngân sách
10 sự kiện nổi bật năm 2021
Ước vọng đầu năm
Thư chúc mừng năm mới 2022 - xuân Nhâm Dần của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Đón khách du lịch từ Kazakhstan đến Khánh Hòa trong ngày đầu năm 2023

Gửi bình luận của bạn