Hiện nay, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Khánh Hòa đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong việc cấp biển hiệu “xe du lịch” nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) sử dụng xe trên 29 chỗ vận chuyển khách du lịch vào trung tâm TP. Nha Trang.

Nỗ lực cấp biển hiệu “xe du lịch”
Nỗ lực cấp biển hiệu “xe du lịch”

Năm 2020, 2021, vận tải hành khách có thời điểm tạm ngừng hoặc hạn chế hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Đến cuối năm 2022, hoạt động du lịch và vận tải dần hồi phục, khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa tăng nhanh nên nhu cầu vận tải hành khách du lịch trên địa bàn tỉnh cũng tăng tương ứng. Để giảm thiểu ùn tắc giao thông, UBND TP. Nha Trang đã ban hành Quyết định phân luồng giao thông, cấm tất cả phương tiện ô tô khách trên 29 chỗ vào trung tâm thành phố vào các khung giờ cao điểm. Với việc phân luồng như trên, các DN vận tải không thể sử dụng ô tô trên 29 chỗ để chở khách du lịch vào trung tâm TP. Nha Trang trong các khung giờ cao điểm, dẫn tới ngành Du lịch cũng gặp khó trong việc triển khai các hoạt động. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển khách du lịch, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh cho phép ô tô trên 29 chỗ có biển hiệu “xe du lịch” được vào trung tâm thành phố trong giờ cao điểm và được UBND tỉnh thống nhất áp dụng từ đầu năm 2023.

Xe từ 29 chỗ trở lên sẽ được vào trung tâm TP. Nha Trang giờ cao điểm nếu có biển hiệu "xe du lịch".
Ảnh chụp trên đường Nguyễn Trãi (TP. Nha Trang).

Ông Nguyễn Xuân Thu - Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT cho biết, thời gian đầu triển khai, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách gặp khó khăn trong việc đăng ký cấp biển hiệu “xe du lịch”, do chi phí vận hành phương tiện có biển hiệu “xe du lịch” cao hơn so với loại hình kinh doanh vận tải hành khách khác, như: Chất lượng phương tiện, trang thiết bị đi kèm cao hơn, người điều khiển và nhân viên phục vụ phải có chứng nhận nghiệp vụ du lịch... Tuy nhiên, Sở GTVT đã phối hợp với Sở Du lịch, các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về kinh doanh vận tải hành khách du lịch, các ưu tiên dành cho phương tiện vận tải hành khách có biển hiệu du lịch hoạt động trên địa bàn tỉnh; mở các lớp tập huấn cho người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện du lịch để đơn vị kinh doanh vận tải đảm bảo điều kiện được cấp biển hiệu “xe du lịch”. 

Theo thống kê, đến nay, Sở GTVT đã cấp 20 giấy phép kinh doanh vận tải, có bổ sung ngành nghề vận tải khách du lịch, gần 300 biển hiệu “xe du lịch”. Bên cạnh đó, sở đã cấp 2.004 phù hiệu xe hợp đồng, trong đó có 250 xe trên 29 ghế. Các xe hợp đồng này cũng tham gia tích cực trong hoạt động vận chuyển khách du lịch. Về việc cấp biển hiệu “tàu vận tải khách du lịch”, đến nay, sở chưa cấp biển hiệu nào; hiện mới chỉ có một vài DN liên hệ Sở GTVT tìm hiểu và xin cấp biển hiệu này.

Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT đánh giá, về cơ bản, Sở GTVT đã phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan tháo gỡ được khó khăn cho các DN vận tải khách du lịch và hoạt động du lịch tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, các đơn vị kinh doanh vận tải xin cấp biển hiệu chở khách du lịch tương đối nhiều, do đó trên các tuyến đường ở TP. Nha Trang có hiện tượng ùn tắc cục bộ trong giờ cao điểm và các ngày lễ, ngày nghỉ kéo dài. Thời gian tới, Sở GTVT đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, Hội Lữ hành Khánh Hòa tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các đơn vị vận chuyển khách du lịch dùng xe nhỏ (16 ghế) trung chuyển khách trong TP. Nha Trang vào những giờ cao điểm; sắp xếp, đưa đón khách các tour du lịch đi - đến vào những giờ hợp lý, tránh ùn tắc giao thông trong thành phố. Thanh tra Sở Du lịch phối hợp với Thanh tra Sở GTVT thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, xử lý lái xe, phương tiện vận chuyển khách du lịch không thực hiện đúng quy định về Luật Du lịch, Luật Giao thông đường bộ.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở GTVT đã phát hiện và xử phạt 9 trường hợp xe du lịch vi phạm, lập 10 biên bản vi phạm hành chính, tổng số tiền xử phạt là 63,2 triệu đồng, tước 2 giấy phép lái xe và 3 phù hiệu xe du lịch.

MẠNH HÙNG          

Năm 2020, 2021, vận tải hành khách có thời điểm tạm ngừng hoặc hạn chế hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Đến cuối năm 2022, hoạt động du lịch và vận tải dần hồi phục, khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa tăng nhanh nên nhu cầu vận tải hành khách du lịch trên địa bàn tỉnh cũng tăng tương ứng. Để giảm thiểu ùn tắc giao thông, UBND TP. Nha Trang đã ban hành Quyết định phân luồng giao thông, cấm tất cả phương tiện ô tô khách trên 29 chỗ vào trung tâm thành phố vào các khung giờ cao điểm. Với việc phân luồng như trên, các DN vận tải không thể sử dụng ô tô trên 29 chỗ để chở khách du lịch vào trung tâm TP. Nha Trang trong các khung giờ cao điểm, dẫn tới ngành Du lịch cũng gặp khó trong việc triển khai các hoạt độ

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ ngày 1-1
Về đích thu ngân sách
10 sự kiện nổi bật năm 2021
Ước vọng đầu năm
Thư chúc mừng năm mới 2022 - xuân Nhâm Dần của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Đón khách du lịch từ Kazakhstan đến Khánh Hòa trong ngày đầu năm 2023

Gửi bình luận của bạn