Sau các vụ hỏa hoạn xảy ra vừa qua tại một số địa phương trên cả nước, nhiều người dân trong tỉnh đã đề cao hơn ý thức phòng, chống cháy nổ ở gia đình bằng cách chủ động trang bị các dụng cụ, bình chữa cháy tại nhà.

Người dân chủ động trang bị bình chữa cháy tại nhà
Người dân chủ động trang bị bình chữa cháy tại nhà

Từ trước đến nay, nhà bà Hoàng Thị Lan Phương (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) chưa trang bị dụng cụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Qua xem tin tức về các trường hợp hỏa hoạn xảy ra vừa qua tại nhiều nơi trên cả nước, bà đã quyết định mua 4 bình chữa cháy để đảm bảo an toàn cho gia đình. "Nhà tôi có 4 tầng, lại khá rộng, đông người nên có bình chữa cháy sẽ đảm bảo hơn nếu có sự cố cháy nổ", bà Phương chia sẻ.

Người dân tìm mua bình chữa cháy tại cửa hàng kinh doanh trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy ở đường Sinh Trung.

Sự cố chập điện gây cháy vừa qua tại chính gia đình đã giúp bà Lê Bảo Tiên (xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa) nhận ra được tầm quan trọng của việc tự trang bị dụng cụ, thiết bị chữa cháy tại nhà. Bà Tiên cho biết: "Khoảng 2 giờ ngày 14-9, khi cả nhà tôi đang ngủ thì cây quạt điện bị chập điện và cháy, khói bốc lên mù mịt cả phòng ngủ. May lúc đó chồng tôi kịp thời dùng nước để dập tắt nên chưa để lại hậu quả gì. Sau sự việc, tôi đã mua ngay 3 bình chữa cháy để phòng cháy tại gia đình, đồng thời chia sẻ sự việc của bản thân cho bạn bè, người quen biết để mọi người chủ động mua bình chữa cháy tại nhà".

Những ngày này, tại các điểm kinh doanh dụng cụ, thiết bị PCCC, lượng người đến mua bình chữa cháy cũng tăng lên. Bà Trương Thị Lan, chủ cửa hàng kinh doanh dụng cụ PCCC số 6 đường Trương Định (TP. Nha Trang) cho biết, trước đây, khách đến mua tại cửa hàng đa số là các cơ quan, đơn vị, địa phương... Nhưng mấy ngày qua, lượng khách tăng, đa số là người dân mua để phòng cháy cho hộ gia đình. Bình chữa cháy thông dụng có 2 loại khí và bột, kích cỡ các loại bình thường được mua là 3kg, 4kg, 5kg, 8kg. Giá các loại bình dao động từ khoảng 280.000 đồng đến 700.000 đồng tùy loại, kích cỡ. Mỗi bình chữa cháy khi mua về, người dân có thể sử dụng từ hơn 1 năm đến 1,5 năm; sau thời gian đó, nên mang bình quay lại chỗ bán hoặc các điểm bảo dưỡng, sửa chữa để kiểm tra tình trạng bình, đảm bảo hoạt động hiệu quả khi cần thiết.

Tại cửa hàng Quyên (số 42 đường Sinh Trung, Nha Trang) chuyên kinh doanh trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, PCCC, chúng tôi cũng ghi nhận có nhiều người dân đến tìm mua thiết bị chữa cháy. Chủ cửa hàng này cho biết, lượng người mua những ngày gần đây có tăng, đa số là khách mua lẻ; một số người còn mua thêm các bảng tiêu lệnh chữa cháy, bảng hướng dẫn thoát hiểm... Theo chủ các cơ sở kinh doanh trang thiết bị chữa cháy, ngoài bình chữa cháy, người dân cũng có thể trang bị thêm một số vật dụng cần thiết khác tùy theo nhu cầu như: Thang dây inox trang bị cho các nhà có tầng lầu; chăn chống cháy; đồ bảo hộ; búa, rìu thoát hiểm...

Có thể nói, việc tự trang bị các vật dụng, thiết bị PCCC tại nơi ở của mỗi gia đình là việc rất cần thiết, mang lại sự yên tâm và là công cụ hiệu quả góp phần đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

VĨNH THÀNH

Từ trước đến nay, nhà bà Hoàng Thị Lan Phương (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) chưa trang bị dụng cụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Qua xem tin tức về các trường hợp hỏa hoạn xảy ra vừa qua tại nhiều nơi trên cả nước, bà đã quyết định mua 4 bình chữa cháy để đảm bảo an toàn cho gia đình. "Nhà tôi có 4 tầng, lại khá rộng, đông người nên có bình chữa cháy sẽ đảm bảo hơn nếu có sự cố cháy nổ", bà Phương chia sẻ. Người dân tìm mua bình chữa cháy tại cửa hàng kinh doanh trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy ở đường Sinh Trung. Sự cố chập điện gây cháy vừa qua tại chính gia đình đã giúp bà Lê Bảo Tiên (xã Ninh Ích, thị x&at

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ ngày 1-1
Về đích thu ngân sách
10 sự kiện nổi bật năm 2021
Ước vọng đầu năm
Thư chúc mừng năm mới 2022 - xuân Nhâm Dần của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Đón khách du lịch từ Kazakhstan đến Khánh Hòa trong ngày đầu năm 2023

Gửi bình luận của bạn