Sáng 20-7, tại Cảng Hòn Khói diễn ra giai đoạn 2 của cuộc diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai “BL-16”. Đến dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có các ông: Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Cuộc diễn tập "BL-16": Hoàn thành tốt nhiệm vụ
Cuộc diễn tập "BL-16": Hoàn thành tốt nhiệm vụ
Sáng 20-7, tại Cảng Hòn Khói diễn ra giai đoạn 2 của cuộc diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai “BL-16”. Đến dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có các ông: Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

800 người tham gia diễn tập

Đúng 7 giờ 15, giai đoạn 2 của cuộc diễn tập chính thức bắt đầu. Tình huống giả định do ảnh hưởng của bão số 5, địa bàn tỉnh liên tục có mưa to, đang gây lũ lớn, mực nước ở sông Cái và sông Dinh đã lên đến mức báo động 2. Thị xã Ninh Hòa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó vùng trọng tâm là phường Ninh Hải. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Ninh Hòa giao nhiệm vụ cho phường Ninh Hải phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn để phòng, chống khắc phục hậu quả do bão, lụt gây ra.


Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các đơn vị diễn tập thực binh xuất sắc

Lực lượng tham gia diễn tập đã nhanh chóng tiến hành xử lý các tình huống nhằm giúp người dân làm tốt công tác chuẩn bị phòng, chống lụt bão; tổ chức sử dụng lực lượng phương tiện tại chỗ chằng chống nhà cửa; di dời người và tài sản ở nơi có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn bằng đường bộ; thực hành công tác ứng cứu dân bị mắc kẹt khi có lũ lớn bất thường; cứu người bị nước lũ cuốn trôi; tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân các khu vực ngập sâu dài ngày tại địa phương...

Song song với việc sơ tán dân bằng đường bộ, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã và phường Ninh Hải sử dụng tàu thuyền, phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn di dời người dân bằng đường thủy. Địa phương đã sử dụng 3 tàu của biên phòng, 3 ca-nô, 1 tàu cảnh sát biển, 10 tàu huy động của ngư dân sơ tán 200 người dân vùng xóm Chùa và cầu cảng Hòn Khói. Đồng thời, huy động các lực lượng vừa kêu gọi, tuyên truyền, vừa kéo các lồng bè nuôi trồng thủy sản, sắp xếp neo đậu vào vị trí bảo đảm khoa học; cưỡng chế một số tàu thuyền, lồng bè không chịu vào nơi neo đậu an toàn. Ngoài ra, các lực lượng cũng diễn tập tốt việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tàu bị nạn trên biển, lai dắt vào nơi an toàn.Hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn

Ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, gần 800 người tham gia diễn tập, gồm: lực lượng công an, quân sự, biên phòng, cảnh sát biển, người dân. Đồng thời, huy động 7 ca-nô, 40 thuyền của ngư dân, 6 máy bơm, 3 xe cứu hỏa, 30 máy thông tin liên lạc…

Ông Nguyễn Văn Beo, người dân phường Ninh Hải cho biết, Ninh Hải là địa bàn trũng thấp, dễ bị sạt lở, xói mòn khi xảy ra bão lớn, sóng biển cao nên việc diễn tập cho người dân trước mùa mưa bão là rất cần thiết. Khi có tình huống xấu xảy ra, các lực lượng chưa có mặt kịp thời thì người dân còn biết cách xử lý.

Hoàn thành tốt diễn tập

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh, cuộc diễn tập của thị xã Ninh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác chuẩn bị được tiến hành tương đối toàn diện, đầy đủ, bảo đảm cho diễn tập đúng kế hoạch đề ra. Qua vận hành cơ chế đã làm rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, chỉ đạo điều hành của chính quyền, năng lực tham mưu và tổ chức thực hiện của các ban, ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Quá trình thực binh đã thể hiện tốt sự phối hợp, hiệp đồng, tổ chức thực hiện giữa các lực lượng, phát huy được sức mạnh tổng hợp…Cấp cứu cho người dân tại trạm y tế “dã chiến”

Ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh nhận xét, quá trình diễn tập, thị xã đã thực hành công tác tuyên truyền, cảnh báo tình hình lụt bão, tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm nhanh chóng, đúng tuần tự; triển khai các biện pháp thực hiện nghiêm túc, bảo đảm nhanh gọn, hiệu quả, an toàn. Công tác tổ chức tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong thời gian ngắn, với tinh thần khẩn trương, chỉ huy hiệp đồng chặt chẽ, thống nhất. “Thành công lớn nhất của cuộc diễn tập là góp phần nâng cao nhận thức về ý thức trách nhiệm cho các cấp, ngành và nhân dân toàn thị xã về công tác phòng, chống thảm họa do bão lụt gây ra. Đồng thời, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động trong thực hiện tình trạng khẩn cấp về phòng, chống lụt bão”, ông Lê Đức Vinh nói.

Lãnh đạo thị xã Ninh Hòa cho biết, sau diễn tập, địa phương sẽ bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai toàn thị xã sát, đúng với chức năng từng ngành để đảm bảo khi có tình huống xảy ra sẽ chủ động xử lý hiệu quả. Ngoài ra, thị xã sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm tình hình người dân khu vực diễn tập, thống kê những vấn đề có liên quan đến thiệt hại, đền bù và khiếu nại, thắc mắc để giải quyết kịp thời.

Theo baokhanhhoa.com.vn


________________________________________

Ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh: Sau diễn tập, thị xã Ninh Hòa nhanh chóng tổ chức rút kinh nghiệm để đánh giá thực chất những mặt đã làm được, chưa làm được và rút ra bài học thiết thực. Các sở, ngành liên quan cần rút ra những vấn đề còn thiếu sót trong quá trình chỉ đạo, nhất là trong tổ chức thực binh để tiếp tục nghiên cứu bổ sung cho phù hợp, tham mưu cho Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh chỉ đạo, điều hành khi có tình huống xảy ra trên địa bàn tỉnh.

___________________________________________


Ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa: Quá trình diễn tập vẫn còn những hạn chế nhất định như: công tác lãnh đạo, điều hành, triển khai có mặt chưa đồng bộ, còn thiếu sót; trong vận hành cơ chế có nội dung, vị trí chưa được nhuần nhuyễn, còn lúng túng, bị động; một số vai tập còn biểu hiện chủ quan, giản đơn, có nội dung chưa gắn với thực tế địa phương; quá trình thực binh, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, xử lý tình huống, khắc phục hậu quả bão lụt chưa thể hiện được tính khẩn trương, thống nhất…

___________________________________________


Kết thúc diễn tập, lãnh đạo tỉnh đã tặng 14 suất quà cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập thực binh; thị xã Ninh Hòa tặng giấy khen cho 8 tập thể và 18 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập.

________________________________________

Sáng 20-7, tại Cảng Hòn Khói diễn ra giai đoạn 2 của cuộc diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai “BL-16”. Đến dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có các ông: Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 800 người tham gia diễn tập Đúng 7 giờ 15, giai đoạn 2 của cuộc diễn tập chính thức bắt đầu. Tình huống giả định do ảnh hưởng của bão số 5, địa bàn tỉnh liên tục có mưa to, đang gây lũ lớn, mực nước ở sông Cái và sông Dinh đã lên đến mức báo động 2. Thị xã Ninh Hòa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó vùng trọng tâm là phường Ninh Hải. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Phòng chống thi

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ ngày 1-1
Về đích thu ngân sách
10 sự kiện nổi bật năm 2021
Ước vọng đầu năm
Thư chúc mừng năm mới 2022 - xuân Nhâm Dần của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Đón khách du lịch từ Kazakhstan đến Khánh Hòa trong ngày đầu năm 2023

Gửi bình luận của bạn