Ngày 23-2, tại TP. Nha Trang, Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan tiếp tục ngày làm việc thứ 6 với 11 hoạt động của 8 ủy ban, nhóm công tác và diễn đàn APEC
APEC 2017: Ngày làm việc thứ 6 diễn ra với 11 hoạt động
APEC 2017: Ngày làm việc thứ 6 diễn ra với 11 hoạt động
Ngày 23-2, tại TP. Nha Trang, Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan tiếp tục ngày làm việc thứ 6 với 11 hoạt động của 8 ủy ban, nhóm công tác và diễn đàn APEC trong các lĩnh vực Thương mại và Đầu tư (CTI), Chính sách và luật cạnh tranh (CPLG), Thủ tục hải quan (SCCP), Dịch vụ (GOS), Đầu tư (IEG), Du lịch (TWG), Y tế (HWG), Điều phối về thương mại điện tử (ECSG) với sự tham dự của 430 đại biểu. Đây là ngày làm việc sôi nổi nhất kể từ khi các hoạt động APEC 2017 bắt đầu tại Nha Trang (18-2).


Hội nghị về y tế

Nhóm TWG đã tiến hành đồng thời hai hoạt động gồm Phiên họp Ban điều hành của nhóm và Hội thảo về du lịch bền vững. Phiên họp Ban điều hành đã tập trung thảo luận về định hướng và các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực thông qua du lịch bền vững trong tình hình hiện nay. Trong khi đó, tại phiên khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định APEC đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài khu vực. APEC cũng đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 800 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến khu vực. Hội thảo là sáng kiến của Việt Nam nhằm chuẩn bị cho Hội nghị bàn tròn chính sách cao cấp về du lịch bền vững, dự kiến tổ chức tại thành phố Hạ Long vào tháng 6/2017.


Đại biểu trò chuyện bên lề hội nghị

Hội thảo chính sách APEC về công nghiệp hỗ trợ trong khuôn khổ Ủy ban CTI khai mạc hôm nay. Đây là hoạt động nhằm triển khai sáng kiến “Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ APEC” do Việt Nam tham gia đề xuất và đồng chủ trì cùng một số thành viên APEC với mục tiêu trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng lực cạnh tranh và hiện đại hoá ngành công nghiệp hỗ trợ của các thành viên. Trình bày của các chuyên gia trong và ngoài nước cùng những ý kiến được thảo luận và kinh nghiệm được chia sẻ tại hội thảo là cơ sở thiết thực để xây dựng Bộ tài liệu các điển hình APEC về công nghiệp hỗ trợ dự kiến được thông qua trong Năm APEC Việt Nam 2017.

Cũng trong khuôn khổ CTI, Hội thảo “Xúc tiến thương mại các sản phẩm góp phần vào tăng trưởng bền vững và bao trùm thông qua phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo” đã kết thúc tốt đẹp. Trên cơ sở thảo luận tại Hội thảo, cùng với nghiên cứu của Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC (PSU) về vấn đề này, các đại biểu đã đưa ra các khuyến nghị nhằm thúc đẩy thương mại của các sản phẩm đóng góp vào phát triển nông thôn và giảm nghèo (gọi là các “sản phẩm phát triển”), dự kiến báo cáo lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC vào tháng 11 tới tại thành phố Đà Nẵng.

Nhóm GOS cũng khởi động hoạt động đầu tiên trong dịp Hội nghị SOM 1 với “Đối thoại công tư về dịch vụ”. Đại diện các nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp đã thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ các rào cản chính sách đối với các nhà cung cấp dịch vụ trong khu vực, nhất là trên ba lĩnh vực: phân phối, giao thông vận tải và hậu cần. Dịch vụ là một trong những trọng tâm hợp tác của APEC thời gian qua. Nhiều khuôn khổ, định hướng hợp tác dài hạn về dịch vụ đã được các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC thông qua, trong đó có Khuôn khổ hợp tác dịch vụ năm 2015 và Lộ trình nâng cao năng lực cạnh tranh về dịch vụ năm 2016, hướng tới thiết lập môi trường dịch vụ cạnh tranh bình đẳng và minh bạch trong khu vực, đồng thời đạt mục tiêu đến năm 2025, tăng trưởng dịch vụ của khu vực APEC sẽ vượt mức 6,8%.


Chuyên gia nước ngoài phát biểu tại Hội thảo về du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong ngày làm việc đầu tiên, nhóm HWG đã tập trung rà soát kết quả đạt được trong năm 2016, nghe trình bày về các ưu tiên và hoạt động lớn trong năm 2017, đồng thời chuẩn bị nội dung cho Đối thoại cao cấp về Y tế và Kinh tế, dự kiến diễn ra vào tháng 8 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, nhóm IEG đã thảo luận các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới, bao gồm đầu tư bền vững, các nguyên tắc và thực tiễn về đầu tư bao trùm.

Trong hôm nay, Tiểu ban SCCP đã thống nhất chương trình làm việc của năm 2017. Phiên họp của Tiểu ban kết thúc cùng thời điểm với việc Hiệp định Thuận lợi hoá thương mại (TFA) trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chính thức có hiệu lực, sau khi được hai phần ba trong tổng số 164 thành viên WTO phê chuẩn ngày hôm qua (22-2). Thuận lợi hoá thương mại là một trong những nội dung thảo luận chính của SCCP, và là một trong những nội dung Diễn đàn APEC đi đầu thúc đẩy, đóng góp cụ thể cho việc củng cố hệ thống thương mại đa phương.


Đại biểu Việt Nam trả lời báo chí bên lề cuộc họp về y tế

Cuộc họp tiểu nhóm ECSG về bảo mật dữ liệu cá nhân và Hội thảo “Kinh tế học trong chính sách cạnh tranh” cũng đã hoàn tất chương trình nghị sự. Các kết quả sẽ được báo cáo lên cuộc họp toàn thể của ECSG và CPLG vào ngày 24-2.

Song song với các cuộc họp, Ban Thư ký APEC quốc tế đã tổ chức buổi tập huấn về quản lý dự án. Đây là hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên, đặc biệt là các thành viên đang phát triển, được tổ chức định kỳ trong dịp các hội nghị SOM, qua đó tạo thuận lợi cho các thành viên tham gia đầy đủ và tận dụng hiệu quả các cơ hội hợp tác APEC mang lại.

Cùng ngày, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC do Bộ Tài chính cùng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì đã khai mạc tại Vinpearl, Nha Trang.

Theo baokhanhhoa.com.vn
Ngày 23-2, tại TP. Nha Trang, Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan tiếp tục ngày làm việc thứ 6 với 11 hoạt động của 8 ủy ban, nhóm công tác và diễn đàn APEC trong các lĩnh vực Thương mại và Đầu tư (CTI), Chính sách và luật cạnh tranh (CPLG), Thủ tục hải quan (SCCP), Dịch vụ (GOS), Đầu tư (IEG), Du lịch (TWG), Y tế (HWG), Điều phối về thương mại điện tử (ECSG) với sự tham dự của 430 đại biểu. Đây là ngày làm việc sôi nổi nhất kể từ khi các hoạt động APEC 2017 bắt đầu tại Nha Trang (18-2). Hội nghị về y tế Nhóm TWG đã tiến hành đồng thời hai hoạt động gồm Phiên họp Ban điều hành của nhóm và Hội thảo về du lịch bền vững. Phiên họp Ban điều hành đã tập trung thảo luận về định hướng và các biện ph&aac

Tin khác cùng chủ đề

Hướng dẫn hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ ngày 1-1
Về đích thu ngân sách
10 sự kiện nổi bật năm 2021
Ước vọng đầu năm
Thư chúc mừng năm mới 2022 - xuân Nhâm Dần của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh, đưa Khánh Hòa phát triển đột phá, bền vững trong tương lai

Gửi bình luận của bạn