Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 đánh dấu mốc son kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022). Đây là dịp để nhân dân hai nước củng cố và tiếp tục phát huy truyền thống gắn bó, thủy chung và quan hệ hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào ngày càng phát triển
Vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào ngày càng phát triển

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào được ký kết ngày 18/7/1977 là dấu mốc lịch sử, là nền tảng vững chắc, cơ sở pháp lý để củng cố và phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào. Bước vào thời kỳ đổi mới, mối quan hệ Lào-Việt Nam được lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước chú trọng vun đắp và nâng lên tầm cao mới. Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đã trở thành hình mẫu hiếm có trong quan hệ quốc tế, là tài sản quý báu của hai dân tộc.

Chương trình văn nghệ chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị tại Lào.

Nhằm bảo đảm các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng và hiệu quả, ngay từ đầu năm, Lào đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022, do đồng chí Bounthong Chitmany (Bun-thoong Chít-mạ-ni), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước làm trưởng ban. Kế hoạch tổ chức kỷ niệm được Ban Chỉ đạo xác định, gồm các hoạt động lớn như lễ kỷ niệm; trao đổi điện mừng của lãnh đạo cấp cao; trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành và địa phương; gặp gỡ hữu nghị, giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục và thể thao; tăng cường hợp tác kinh tế...

Từ đầu năm đến nay, nhiều hoạt động sôi nổi được tổ chức trong khuôn khổ Năm Đoàn kết Hữu nghị, khẳng định quyết tâm của cả hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong việc giữ gìn, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Đánh giá về các hoạt động kỷ niệm giữa hai nước trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane (Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản) nhấn mạnh: Các sự kiện mà hai nước phối hợp tổ chức trong năm nay phản ánh sinh động mối quan hệ giữa hai nước. Đây là dịp để ôn lại truyền thống quý báu, giúp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam.

 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào về kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam Khamjane Vongphosy (Khăm-chên Vông-phô-xỉ) khẳng

định: Hai nước hợp tác rất chặt chẽ trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, an ninh, quốc phòng. Lãnh đạo cấp cao hai bên duy trì thường xuyên trao đổi, gặp gỡ và hội đàm dưới nhiều hình thức. Các ngành và địa phương hai nước tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Về hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước, Bộ trưởng Khamjane Vongphosy cho biết, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Lào. Đầu năm 2022, hai bên đã thống nhất đánh giá về cơ hội đầu tư tại Lào cho các doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, hai bên thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam có năng lực trong ngành tài chính, nông nghiệp sạch, công nghiệp chế biến sản xuất. Hai bên đang nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương ở khu vực biên giới, đóng góp cho giá trị thương mại chung. Các lĩnh vực như giao thông vận tải, công nghiệp, năng lượng và khoáng sản, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực… cũng được hai nước quan tâm thúc đẩy.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm quan trọng trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 giúp người dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn và có ý thức rõ hơn về trách nhiệm trong việc giữ gìn và vun đắp mối quan hệ thủy chung, gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Qua đó, gửi tới cộng đồng quốc tế thông điệp về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ■

https://nhandan.vn/vun-dap-quan-he-huu-nghi-vi-dai-viet-nam-lao-ngay-cang-phat-trien-post705775.html

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào được ký kết ngày 18/7/1977 là dấu mốc lịch sử, là nền tảng vững chắc, cơ sở pháp lý để củng cố và phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào. Bước vào thời kỳ đổi mới, mối quan hệ Lào-Việt Nam được lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước chú trọng vun đắp và nâng lên tầm cao mới. Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đã trở thành hình mẫu hiếm có trong quan hệ quốc tế, là tài sản quý báu của hai dân tộc. Chương trình văn nghệ chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị tại Lào. Nhằm bảo đảm các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng và hiệu quả, ngay từ đầu năm, Lào đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệ

Tin khác cùng chủ đề

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp năm mới 2022
Khánh Hòa với khát vọng vươn tầm
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022
[Ảnh] Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông
Khởi công 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc mừng năm mới gia đình các cố Chủ tịch nước

Gửi bình luận của bạn