Theo TTXVN, trong những ngày qua, nhiều cơ quan báo chí truyền thông uy tín của Campuchia như Hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP), Rasmei Kampuchea, Koh Santepheap, DAP-News, Khmer Times…, đã đăng hàng loạt bài viết với nhiều hình ảnh, lan tỏa thông điệp về mối quan hệ hữu nghị “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Campuchia và Việt Nam.

Truyền thông Campuchia lan tỏa thông điệp hữu nghị với Việt Nam
Truyền thông Campuchia lan tỏa thông điệp hữu nghị với Việt Nam

Trong bài viết với tiêu đề “Kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Campuchia-Việt Nam: Chung vai vượt qua thử thách, đồng lòng hướng tới tương lai”, AKP cho rằng: Quan hệ ngoại giao song phương được thiết lập trong bối cảnh nhân dân Việt Nam đang đấu tranh kiên cường chống giặc ngoại xâm. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao vào thời điểm đó thể hiện sự ủng hộ có ý nghĩa to lớn của Campuchia đối với Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ, chân tình của Việt Nam đối với công cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập, trung lập của Vương quốc Campuchia dưới sự lãnh đạo của Quốc trưởng Samdech Norodom Sihanouk.

Bài viết phiên bản tiếng Khmer trên trang chủ của AKP dẫn nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho biết: Những thành tựu của quan hệ Việt Nam và Campuchia trong suốt 55 năm qua không chỉ là thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở mỗi nước, mà còn thể hiện ở sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước và tăng cường vững chắc hơn nữa mối quan hệ song phương.

Phiên bản điện tử của nhật báo Koh Santepheap đăng bài viết có cùng chủ đề, nhận định: Trong 55 năm qua, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Việt Nam và Campuchia đã vượt qua nhiều thử thách lớn để đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều dấu ấn nổi bật.

Trong bài viết trên, báo Koh Santepheap đề cập chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vào tháng 12/2021, đánh giá chuyến thăm đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực hợp tác. Theo đó, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đề cao quan hệ gắn bó thân thiết giữa Campuchia và Việt Nam, tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước và hai dân tộc cả hiện tại và trong tương lai.

Trong bài viết về 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Campuchia-Việt Nam, trang lookingtoday.com, một trong những trang thông tin điện tử của DAP-News dẫn lời Thạc sĩ Uch Leang, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á-Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ quốc tế Campuchia (Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia) nhận định: Trong 55 năm đó, tuy trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Campuchia và Việt Nam vẫn luôn tiến về phía trước. Đặc biệt, từ thời điểm Vương quốc Campuchia tái lập vào năm 1993, mối quan hệ giữa hai nước chuyển sang giai đoạn phát triển mới với tinh thần láng giềng bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền và vì lợi ích chung của nhân dân hai nước. Đến năm 2005, quan hệ ngoại giao giữa Campuchia và Việt Nam được nâng cấp với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

DAP-News dẫn phát biểu của nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia khẳng định: Với khẩu hiệu đó, mối quan hệ giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Chúng ta hy vọng rằng trong những năm tới, mối quan hệ giữa hai nước sẽ càng tốt đẹp hơn nữa, đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của hai nước nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Ngoài các cơ quan báo chí truyền thông, nhiều cơ quan, tổ chức cấp trung ương ở “xứ Chùa Tháp” như Bộ Thông tin Campuchia, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia cũng chia sẻ, lan tỏa rộng rãi thông điệp về mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và Campuchia sau hơn nửa thế kỷ gắn bó ■

Trong bài viết với tiêu đề “Kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Campuchia-Việt Nam: Chung vai vượt qua thử thách, đồng lòng hướng tới tương lai”, AKP cho rằng: Quan hệ ngoại giao song phương được thiết lập trong bối cảnh nhân dân Việt Nam đang đấu tranh kiên cường chống giặc ngoại xâm. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao vào thời điểm đó thể hiện sự ủng hộ có ý nghĩa to lớn của Campuchia đối với Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ, chân tình của Việt Nam đối với công cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập, trung lập của Vương quốc Campuchia dưới sự lãnh đạo của Quốc trưởng Samdech Norodom Sihanouk. Bài viết phiên bản tiếng Khmer trên trang chủ của AKP dẫn nhận định của Đại sứ Việt Na

Tin khác cùng chủ đề

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp năm mới 2022
Khánh Hòa với khát vọng vươn tầm
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022
    Quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan phát triển rất tốt đẹp
     Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng thực chất
     Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Gửi bình luận của bạn