Sáng nay (7/1) theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên tọa đàm Việt Nam - Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững. Phóng viên Vũ Khuyên đưa tin từ Davos, Thụy sỹ. 

Thủ tướng dự phiên tọa đàm Việt Nam - Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững
Thủ tướng dự phiên tọa đàm Việt Nam - Điểm đến hàng đầu ASEAN về đầu tư bền vững

Tại tọa đàm, các đại biểu bày tỏ ấn tượng, trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, năm 2023 Việt Nam vẫn đạt kết quả phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng, GDP tăng 5,05%, kiểm soát được lạm phát, thu hút FDI đạt mức cao.

Năm 2023, Việt Nam là quốc gia duy nhất đón cả Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc tới thăm. Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới và chắc chắn Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các đại biểu hào hứng tìm hiểu các cơ hội mới về đầu tư tại Việt Nam; tìm hiểu về các quy định, chính sách liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi năng lượng bền vững, chính sách tiền tệ, điều hành tỷ giá, những ưu tiên của Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi hiện nay…

 

Sau phát biểu của lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự quan tâm của các đại biểu với Việt Nam; chia sẻ một số yếu tố mang tính chất nền tảng để Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược gồm xây dựng hạ tầng chiến lược để giảm chi phí logistics, chi phí đầu vào, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm; đạo tạo nguồn nhân lực chất lượng cao;  hoàn thiện thể chế để tạo thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, người dân.

Cùng với đó, Việt Nam có cơ chế, chính sách ưu tiên phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên, mũi nhọn, mới nổi như chuyển đổi số, khoa học - công nghệ, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi xanh…

Thủ tướng mong các nhà đầu tư tiếp tục đến với Việt Nam, mang tới nguồn vốn, công nghệ hiện đại, góp ý hoàn thiện thể chế, đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực quản trị hiện đại. Chính phủ, các bộ ngành luôn lắng nghe, sẵn sàng đối thoại, chia sẻ, đàm phán, “đã hứa là làm, đã cam kết phải thực hiện” và cũng mong các nhà đầu tư theo tinh thần này.

Tại tọa đàm, các đại biểu bày tỏ ấn tượng, trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, năm 2023 Việt Nam vẫn đạt kết quả phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng, GDP tăng 5,05%, kiểm soát được lạm phát, thu hút FDI đạt mức cao. Năm 2023, Việt Nam là quốc gia duy nhất đón cả Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc tới thăm. Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới và chắc chắn Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp tham dự toạ đàm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN Các đại biểu hào hứng tìm hiểu các cơ hội mới về đầu tư tại Việt Nam; tìm hiểu về các quy định, chính sách liên quan tới l

Tin khác cùng chủ đề

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp năm mới 2022
Khánh Hòa với khát vọng vươn tầm
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022
[Ảnh] Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông
Khởi công 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc mừng năm mới gia đình các cố Chủ tịch nước

Gửi bình luận của bạn