Sáng 20/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC).

Phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước
Phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước
 
0:00/0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tại cuộc làm việc. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tại cuộc làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước.

Quốc hội đã và đang nỗ lực tạo dựng khuôn khổ pháp lý và chính sách thuận lợi, ổn định, minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động, mở rộng quy mô và phát triển lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước ảnh 1

Quang cảnh cuộc làm việc tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Qua các nội dung trao đổi sáng nay, Chủ tịch Quốc hội lắng nghe các ý kiến của đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp của Hoa Kỳ đại diện cho các lĩnh vực công nghệ, giao thông vận tải, năng lượng, y tế, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, thực phẩm, quỹ đầu tư, logistics, khách sạn, mỹ phẩm…; trực tiếp trao đổi, thông tin thêm và làm rõ tất cả các vấn đề được đại diện các doanh nghiệp quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe các ý kiến, quan tâm và nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp về chính sách, pháp luật của Việt Nam.

Phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước ảnh 2

Đại diện các doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN dự cuộc làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian qua, Quốc hội Việt Nam kịp thời ban hành các nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch nhằm nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong việc phục hồi sau đại dịch.

Nội dung trao đổi của Chủ tịch Quốc hội nhận được sự hưởng ứng của đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ, qua đó đã làm rõ một cách thấu đáo và thực chất những vấn đề Đoàn quan tâm trên nhiều lĩnh vực.

Phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước ảnh 3

Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và các bộ, ngành cùng các đại biểu dự cuộc làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Đây là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ hợp tác lên Đối tác chiến lược toàn diện, đánh dấu bước tiến lớn trong quan hệ hợp tác song phương.

 

Tham dự cuộc tiếp có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ; đại diện Thường trực các Ủy ban của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Quốc hội.

Phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước ảnh 4

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Về phía Đoàn Doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017 Ted Osius - Trưởng đoàn; Đại diện đặc biệt về Thương mại và Kinh doanh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Sarah Morgenthau và các đồng trưởng đoàn, lãnh đạo cấp cao các công ty Hoa Kỳ hoạt động trong các lĩnh vực y tế, công nghệ, giao thông vận tải, năng lượng, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, thực phẩm, quỹ đầu tư, logistics, khách sạn, sản xuất và mỹ phẩm và dịch vụ tư vấn.

Phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước ảnh 5

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Tham gia thành phần đoàn có đại diện lãnh đạo nhiều tập đoàn, công ty lớn như Meta, Boeing, 3M, Abbott, AES, AIG, Amazon, Atmo, Chubb Life Vietnam, PepsiCo, Energy Capital Vietnam, FedEx, Ford, Manulife, Marriott International, Mastercard, Procter & Gamble (P&G), AES, Zuellig Pharma...

Phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước ảnh 6

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giải đáp thắc mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp USABC tại cuộc làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

 

Theo số liệu báo cáo của cơ quan hữu quan, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển tích cực. Hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Trong đó, quan hệ kinh tế-thương mại là trụ cột quan trọng. Kim ngạch thương mại hai nước năm thứ hai liên tiếp đạt hơn 100 tỷ USD (năm 2022 đạt kỷ lục 123 tỷ USD, năm 2023 đạt 110 tỷ USD).

 

Phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước ảnh 7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN dự cuộc làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

 

Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (chiếm 1/5 tổng trị giá xuất khẩu của cả nước), là đối tác thương mại lớn thứ 2, còn Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ.

Trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác có đầu tư lớn tại Việt Nam và Hoa Kỳ nằm trong top 10 quốc gia mà Việt Nam có dự án đầu tư.

 

Thứ tư, ngày 20/03/2024 - 15:20     0:00/0:00 0:00 Nam miền Bắc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tại cuộc làm việc. (Ảnh: DUY LINH) Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước. Quốc hội đã và đang nỗ lực tạo dựng khuôn khổ pháp lý và chính sách thuận lợi, ổn định, minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động, mở rộng quy mô và phát triển lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Quang cảnh cuộc làm vi

Tin khác cùng chủ đề

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp năm mới 2022
Khánh Hòa với khát vọng vươn tầm
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022
[Ảnh] Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông
Khởi công 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc mừng năm mới gia đình các cố Chủ tịch nước

Gửi bình luận của bạn