Chiều 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo.

Phát huy tinh thần trách nhiệm, triển khai nhanh các công trình, dự án giao thông trọng điểm
Phát huy tinh thần trách nhiệm, triển khai nhanh các công trình, dự án giao thông trọng điểm

 

 
0:00/0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Phiên họp được truyền trực tuyến tới điểm cầu trụ sở Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có các dự án trọng điểm.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, 1 trong 3 đột phá chiến lược là phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, đang là 1 điểm nghẽn lớn nhất của nước ta hiện nay.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về phát triển hệ thống cao tốc, trong đó đặt mục tiêu hoàn thành 3.000km đường cao tốc đến năm 2025; 5.000km đường cao tốc đến năm 2030 để đưa đất nước phát triển hiện đại, theo Thủ tướng, hiện nay đã có nguồn vốn, có chủ trương nhưng khâu tổ chức thực hiện rất quan trọng. Ban Chỉ đạo cần tập trung vào đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các dự án, do khâu tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu có hệ thống.

Phát huy tinh thần trách nhiệm, triển khai nhanh các công trình, dự án giao thông trọng điểm ảnh 1

Quang cảnh phiên họp.

Thủ tướng nhấn mạnh, phiên họp thứ hai diễn ra sau phiên họp thứ nhất khoảng 1 tháng. Vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ trưởng Giao thông vận tải cũng tích cực đi kiểm tra các dự án.

Thủ tướng đề nghị các địa phương cần cương quyết trong việc giao mỏ đất, mỏ đá; không để các mỏ nguyên liệu này rơi vào tay tư nhân rồi lại bán cho Nhà nước với giá cao. Nếu các quy định tăng cường quản lý việc này mà chưa có đủ thì phải bổ sung; phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng này.

 

Nêu vấn đề hiện nay vẫn còn tình trạng thiếu nguyên vật liệu cho làm đường, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương nghiên cứu việc đưa cát biển vào làm nguyên vật liệu.

Phát huy tinh thần trách nhiệm, triển khai nhanh các công trình, dự án giao thông trọng điểm ảnh 2
Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Đình Thọ báo cáo tình hình triển khai các dự án trọng điểm.

Các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương phải chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo những công việc này; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì đất nước, vì nhân dân, thể hiện qua việc xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật, hoàn thiện các quy định để quản lý chặt chẽ hơn; vướng mắc ở đâu, khâu nào, thẩm quyền thuộc ai thì phải rõ; rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lề lối, phong cách làm việc; cải cách thủ tục hành chính.

Các đồng chí lãnh đạo phải sâu sát, bố trí thời gian xuống tận cơ sở, công trường để tìm hiểu, đôn đốc, kiểm tra công việc, tháo gỡ khó khăn. Thủ tướng yêu cầu các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm với công việc được giao, đi vào những vấn đề trọng điểm; tuân thủ việc phân cấp, phân quyền, hạn chế bớt “đẩy việc” lên cấp trên.

Tin: THANH GIANG, Ảnh: TRẦN HẢI

https://nhandan.vn/phat-huy-tinh-than-trach-nhiem-trien-khai-nhanh-cac-cong-trinh-du-an-giao-thong-trong-diem-post715671.html

    0:00/0:00 0:00 Nam miền Bắc Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ. Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Phiên họp được truyền trực tuyến tới điểm cầu trụ sở Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có các dự án trọng điểm. Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, 1 trong 3 đột phá chiến lược là phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, đang là 1 điểm nghẽn lớn nhất của nước ta hiện nay. Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về phát triển hệ thống cao tốc, trong đó đặt mục tiêu hoàn thành 3.000km đường cao tốc đến năm 2025; 5.000km đường cao tốc đến năm 2030 để đưa đất nước phát triển hiện đại, th

Tin khác cùng chủ đề

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp năm mới 2022
Khánh Hòa với khát vọng vươn tầm
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022
    Quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan phát triển rất tốt đẹp
     Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng thực chất
     Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Gửi bình luận của bạn