Sáng 20/1, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Hội nghị được truyền trực tuyến tới các điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nâng cao năng lực y tế cơ sở; thần tốc hơn nữa tốc độ bao phủ tiêm vaccine
Nâng cao năng lực y tế cơ sở; thần tốc hơn nữa tốc độ bao phủ tiêm vaccine

Theo Bộ Y tế, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với phương châm làm thế nào để có vaccine nhiều nhất, nhanh nhất và an toàn nhất. Từ nước tiếp cận vaccine chậm nhưng đến nay tốc độ và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng của Việt Nam đã thuộc những nước hàng đầu trên thế giới, về đích trước 6 tháng so với mục tiêu hơn 70% dân số được tiêm đủ liều cơ bản do WHO khuyến cáo.

Tính đến ngày 31/12/2021, tổng số vaccine đã có hợp đồng mua, cam kết viện trợ và tài trợ là hơn 227,4 triệu liều, đã tiếp nhận hơn 192 triệu liều, Việc tiếp nhận, phân bổ vaccine được thực hiện công khai, minh bạch, phù hợp với diễn biến dịch bệnh, có tập trung vào đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao. Đết hết năm 2021, cả nước tiêm được 152,2 triệu liều, trong đó đã tiêm 132 triệu liều cho người từ 18 tuổi trở lên (99,5% tiêm ít nhất 1 liều và 90,7% tiêm đủ số liều cơ bản) và 12,6 triệu liều cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi (85,3% tiêm ít nhất 1 liều và 55,7% tiêm đủ số liều cơ bản).

Tính đến ngày 13/1/2022, cả nước đã tiêm được hơn 164,5 triệu liều, trong đó tiêm mũi 1 là 78,4 triệu liều, mũi 2 là 71,7 triệu liều và mũi 3 là 14,3 triệu liều. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 100% và tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản đạt 93,4% và tỷ lệ tiêm liều nhắc lại là 13,1% dân số từ 18 tuổi trở lên. Dự kiến Việt Nam sẽ hoàn thành tiêm phủ mũi 3 vào cuối quý I/2022. Đang tích cực chuẩn bị tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả. 

Về công tác điều trị, chúng ta đã chủ động các phương án điều trị, trong đó tăng cường năng lực (về nhân lực, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm...), thiết lập hệ thống hồi sức, chăm sóc, điều trị giảm tử vong, hình thành trạm y tế lưu động để cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, tại nhà; bảo đảm các trường hợp nhiễm vi rút đều được theo dõi y tế, chăm sóc sức khỏe và tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất; trong đó tập trung kiểm soát các trường hợp nhập viện có nguy cơ cao, rất cao và giảm thiếu đến mức tối đa các trường hợp tử vong.

Trước tình hình người bệnh Covid-19 tăng nhanh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, Bộ Y tế đã có các chỉ đạo và quyết sách đúng đắn như ban hành Quyết định 3616/QĐ-BYT ngày 29/7/2021 “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 nặng”. Cùng với đó toàn ngành đã huy động hơn 25 nghìn nhân viên y tế tăng cường công tác điều trị tại các tỉnh phía nam. Việc thành lập các trung tâm hồi sức tích cực quốc gia đã góp phần cứu sống hàng nghìn người bệnh, đặc biệt trong giai đoạn đỉnh dịch.

Theo thống kê sơ bộ, số tử vong đã giảm từ khoảng 300-350 ca/ngày (thời kỳ đỉnh dịch) xuống còn hơn 200 ca/ngày; chủ yếu là những người mắc bệnh nền, người già, trong đó phần lớn (hơn 70%) là người chưa tiêm vaccine. Số ca bệnh nặng giảm sâu (giảm đến 2/3) so với thời kỳ đỉnh dịch (tháng 8, 9/2021).

Trong giai đoạn bình thường mới, việc điều trị Covid-19 đã thích ứng, linh hoạt và thay đổi các chiến lược điều trị và cập nhật các hướng dẫn điều trị qua 7 phiên bản. Hiện nay các địa phương trên toàn quốc tập trung triển khai chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ, thực hiện phân loại, sàng lọc các đối tượng theo Quyết định 5525/QĐ-BYT hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và xử trí, cách ly, điều trị. Một số địa phương như TP Hồ Chí Minh có kinh nghiệm cấp thuốc kháng virus và dùng sớm cho các đối tượng nguy cơ cao và rất cao (kể cả chưa có triệu chứng).

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng thân ái gửi tới các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất; nêu rõ, thực hiện các Nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội và hưởng ứng Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta đã kế thừa và liên tục điều chỉnh, hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình thực tiễn. Thực hiện Kết luận của Trung ương, với sự tham mưu đắc lực của các bộ, cơ quan, nhất là Bộ Y tế, Chính phủ đã ban hành, triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP. Việc chuyển hướng từ "Zero Covid" sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đã phát huy hiệu quả, được nhân dân đồng tình, ủng hộ; nhiều chuyên gia, tổ chức quốc tế đánh giá là quyết sách quan trọng, tạo nền tảng để phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Nâng cao năng lực y tế cơ sở; thần tốc hơn nữa tốc độ bao phủ tiêm vaccine (Ghép tin Thủ tướng dự Hội nghị Tổng kết Bộ Y tế) -0
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, qua đây, chúng ta cần rút ra các bài học kinh nghiệm: tuân thủ sự lãnh đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ chốt. Sự bình tĩnh, chắc chắn, giữ vững bản lĩnh trong lúc khó khăn. Có cách tiếp cận đúng, toàn dân, từ cơ sở, lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, động lực trong phòng, chống dịch. Tổ chức thực hiện quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đại đoàn kết toàn dân tộc, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Càng khó khăn, phức tạp thì càng phải phát huy dân chủ, tranh thủ trí tuệ tập thể, giữ vững nguyên tắc, tham khảo ý kiến, quyết định kịp thời.

Biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của toàn ngành. Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế không được ngủ quên trên thắng lợi, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; cần phải đoàn kết, thống nhất. Chỉ rõ bên cạnh thành tích thì còn nhiều tồn tại hạn chế, yếu kém, cần khắc phục, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần kiểm điểm sâu sắc, đánh giá về mặt quản lý nhà nước, nhất là thiếu tăng cường kiểm tra, giám sát. Phải phân tích, tìm ra nguyên nhân khách quan, chủ quan để khắc phục. Phải hoàn thiện thể chế, sửa đổi, bổ sung nhanh chóng các luật. Đầu tư cho thể chế là đầu tư cho sự phát triển, phải đầu tư cho lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức, đầu tư về con người, cơ sở vật chất. Cần khắc phục y tế dự phòng và y tế cơ sở còn yếu kém. Bộ phải có phân công và đưa ra lộ trình kịp thời, tăng cường kiểm tra, giám sát.

Nâng cao năng lực y tế cơ sở; thần tốc hơn nữa tốc độ bao phủ tiêm vaccine (Ghép tin Thủ tướng dự Hội nghị Tổng kết Bộ Y tế) -0
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. 

Rà soát lại những chính sách, chế độ để thu hút nguồn lực cho phòng, chống dịch, khám chữa bệnh nói chung trên tinh thần không nóng vội nhưng không cầu toàn. Đẩy mạnh thu hút nguồn lực tư nhân, hợp tác đối tác công tư. Lãnh đạo các địa phương phải có các giải pháp huy động nguồn lực hợp tác công tư. Phải đầu tư cho phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số nhiều, mạnh, tích cực hơn nữa. Phải lo đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế bởi đây là việc khó, thời gian đào tạo lâu nhất so các ngành. Nâng cao trình độ năng lực của cán bộ y tế. Có chính sách thu hút người vào học ngành y, có chính sách để các bác sĩ về cơ sở, vùng sâu, vùng xa hơn nữa.

Chúng ta vẫn kiên trì, kiên quyết sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết để hành động, trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính trị, hệ thống chính quyền. Do đó cần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội liên quan ngành Y tế để lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. Sơ kết, tổng kết từ thực tiễn để có lý luận bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ phù hợp tình hình. Không để xảy ra khủng hoảng y tế, không để sụp đổ hay quá tải hệ thống y tế. Tập trung nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực.

Nâng cao năng lực y tế cơ sở; thần tốc hơn nữa tốc độ bao phủ tiêm vaccine (Ghép tin Thủ tướng dự Hội nghị Tổng kết Bộ Y tế) -0
 

Nắm chắc tình hình, dự báo tình hình, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thoả mãn kết quả đạt được. Đặc biệt cảnh giác các biến chủng mới như Omicron, tham mưu cho các cấp lãnh đạo. Thủ tướng đề nghị thần tốc, thần tốc hơn nữa tốc độ bao phủ vaccine, tập trung mọi nguồn lực để làm việc này, nhất là cho các đối tượng cần tiêm theo nguyên tắc an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả; để chủ động thuốc điều trị Covid-19, Bộ Y tế phải nhanh chóng công bố các loại thuốc điều trị Covid-19 mà thế giới đã công bố theo tinh thần rút gọn quy trình, thủ tục, công bố giá để chống đầu cơ, tiêu cực, tham nhũng, lũng đoạn thị trường.

Phải nghiên cứu triển khai tiêm mũi vaccine thứ tư, khẩn trương nghiên cứu tiêm cho trẻ em để nhanh chóng mở cửa lại trường học an toàn, hiệu quả sau Tết Nguyên đán. Tăng cường quản lý bệnh nhân F0 tại nhà từ sớm, từ xa. Phải phát hiện sớm, ngăn chặn từ xa các biến chủng mới, vấn đề mới phát sinh. Kiểm soát dịch bệnh xâm nhập từ biên giới trên bộ, biển, hàng không phải khoa học, hợp lý, hiệu quả, không cực đoan.

Các biện pháp phòng, chống dịch phải thống nhất trên toàn quốc, linh hoạt trong phạm vi nhất định. Cái gì trái với quy định chung phải báo cáo cấp thẩm quyền. Tích cực nghiên cứu tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao ý thức của người dân. Tăng cường giám sát, kiểm tra; khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực hệ thống y tế từ Trung ương tới cơ sở; hoàn thiện thể chế chống tiêu cực, tham nhũng; thực hiện toàn diện các nhiệm vụ khác như an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, tăng cường vào xuất nhập khẩu. Bộ Y tế cùng với Bộ Công thương giải tỏa hàng hóa ứ đọng ở cửa khẩu, có giải pháp căn cơ, lâu dài. Bộ Y tế cần có quy định thống nhất toàn quốc về mở cửa trường học; chống già hóa dân số…

Coi trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần chống tham nhũng, tiêu cực; phải rèn luyện đội ngũ, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết; làm tốt công tác cán bộ trên tinh thần khách quan, trung thực; đặc biệt đề cao đạo đức nghề nghiệp. Nghiên cứu vấn đề tư vấn tâm lý hậu Covid-19; nghiên cứu, bổ sung lý luận, xây dựng môn Covid học. 

* Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân 2022 từ ngày 1-28/2. Thủ tướng giao Bộ Y tế xây dựng kế hoạch, mục tiêu, biện pháp, phương án tổ chức thực hiện; nhanh chóng xem xét công nhận vaccine và thuốc điều trị Covid-19 sản xuất trong nước theo nguyên tắc giảm thủ tục hành chính, bảo đảm các yếu tố khoa học, an toàn, hiệu quả.

Theo Bộ Y tế, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với phương châm làm thế nào để có vaccine nhiều nhất, nhanh nhất và an toàn nhất. Từ nước tiếp cận vaccine chậm nhưng đến nay tốc độ và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng của Việt Nam đã thuộc những nước hàng đầu trên thế giới, về đích trước 6 tháng so với mục tiêu hơn 70% dân số được tiêm đủ liều cơ bản do WHO khuyến cáo. Tính đến ngày 31/12/2021, tổng số vaccine đã có hợp đồng mua, cam kết viện trợ và tài trợ là hơn 227,4 triệu liều, đã tiếp nhận hơn 192 triệu liều, Việc tiếp nhận, phân bổ vaccine được thực hiện công khai, minh bạch, phù hợp với diễn biến dịch bệnh, có tập trung vào đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao. Đết hết năm 2021, cả nước tiêm được 152,2 triệu liều, trong đó đ

Tin khác cùng chủ đề

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp năm mới 2022
Khánh Hòa với khát vọng vươn tầm
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022
[Ảnh] Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông
Khởi công 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc mừng năm mới gia đình các cố Chủ tịch nước

Gửi bình luận của bạn