(ĐCSVN) – Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng cả hệ thống chính trị của Quảng Nam đã luôn tập trung huy động mọi nguồn lực để chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và thân nhân người có công là rất điều đáng trân trọng.

    Chủ tịch Quốc hội gặp mặt người có công với cách mạnh tiêu biểu tỉnh Quảng Nam
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt người có công với cách mạnh tiêu biểu tỉnh Quảng Nam
Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi gặp mặt người có công với cách mạnh tiêu biểu tỉnh Quảng Nam. 

Chiều 27/7, nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã gặp mặt người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Quảng Nam.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Phan Việt Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tỉnh Quảng Nam; cùng 75 là Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Tiếp nối truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn ghi nhớ, trân trọng, biết ơn và coi việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công là vinh dự, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của các thế hệ hôm nay và mai sau. “Tôi mong rằng, tình cảm đó sẽ luôn làm ấm lòng các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với đất nước”- đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quảng Nam là tỉnh có số đối tượng chính sách rất lớn, chiếm hơn 23% dân số cả tỉnh, trong đó có trên 65.400 liệt sỹ; trên 30.700 thương bệnh binh; trên 45.500 người có công giúp đỡ cách mạng; trên 11.800 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 34.000 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương; trên 6.300 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học... Đặc biệt, tỉnh có 15.332 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” - là địa phương có số Mẹ Việt Nam anh hùng nhiều nhất cả nước. Hiện 430 Mẹ còn sống và đã được các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng...

“Thời gian qua, mặc dù trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị của Quảng Nam đã luôn xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, không ngừng tập trung huy động mọi nguồn lực để chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và thân nhân người có công là điều rất đáng trân trọng”- đồng chí Vương Đình Huệ cho biết.

Trong nhiều kết quả về công tác chăm sóc người có công, các đối tượng chính sách mà tỉnh Quảng Nam đã thực hiện thời gian qua, phải kể đến như: Từ năm 2013-2021, tỉnh đã xác nhận mới trên 20.600 trường hợp, trong đó: 63 liệt sĩ; 210 thương binh; 1.697 bệnh binh; 1.839 người có công giúp đỡ cách mạng; 1.496 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 7.107 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; phong tặng và truy tặng 7.838 Bà mẹ Việt Nam anh hùng...

Các chế độ ưu đãi của nhà nước đối với người có công cách mạng được thực hiện chu đáo, kịp thời, đảm bảo chế độ với gần 50 loại trợ cấp thường xuyên và trợ cấp một lần. Từ năm 2013-2021, đã thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên và một lần cho trên 324.700 đối tượng. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 47.800 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; hàng chục ngàn người hưởng trợ cấp một lần. Kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi người có công khoảng 1.300 tỷ đồng/năm.

Ngoài chế độ trợ cấp ưu đãi của Đảng, Nhà nước, hằng năm tỉnh đã chi trên 120 tỷ đồng để trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà cho người có công và thân nhân nhân dịp tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Cùng với đó, Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh phê duyệt Đề án đầu tư nâng cấp, sửa chữa mộ, nghĩa trang liệt sỹ giai đoạn 2021-2025; chỉ đạo làm tốt công tác tổ chức khảo sát tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Từ năm 2013-2021 đã tổ chức tìm kiếm, quy tập hơn 700 hài cốt liệt sỹ vào nghĩa trang liệt sỹ huyện, thị xã, thành phố, hơn 100 hài cốt liệt sỹ được đưa về an táng tại nghĩa trang gia tộc; di chuyển trên 600 hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh về nguyên quán của liệt sỹ...

Đáng chú ý, từ năm 2013-2021, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã vận động được trên 59,2 tỷ đồng để thực hiện tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; hỗ trợ thân nhân chủ yếu của liệt sĩ đi thăm viếng mộ liệt sĩ; thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ khám chữa bệnh... Bên cạnh đó, đã vận động tặng 4.679 sổ tiết kiệm tình nghĩa, với tổng trị giá trên 4,742 tỷ đồng cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. 

Đồng chí Vương Đình Huệ tặng quà người có công tiêu biểu tỉnh Quảng Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt công tác người có công, có nhiều hoạt động thiết thực tưởng nhớ, tri ân những người đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Tôi đặc biệt trân trọng tôn vinh những tấm gương thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công cách mạng đã phấn đấu vươn lên, đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Các đồng chí đã không trông chờ, ỷ lại vào chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, mà bằng nghị lực, sức lực và trí tuệ của mình, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khắc phục khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống gia đình, giúp giải quyết việc làm cho nhiều người khác, góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong các phong trào thi đua của địa phương và cả nước, trong đó có các đại biểu dự buổi gặp mặt hôm nay”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đồng thời ghi nhận và biểu dương các cấp, các ngành, các tập thể và cá nhân đã có nhiều việc làm tình nghĩa như phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng và tham gia tích cực vào phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của địa phương. 

Tuy nhiên đồng chí cũng cho rằng tất cả những gì Đảng, Nhà nước và Tỉnh đã làm vẫn còn là rất nhỏ so với sự hy sinh mất mát của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh - những người con ưu tú, anh dũng của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, không quản ngại thân mình, xông pha nơi chiến trường, dầm mình trong mưa bom, bão đạn, nhiều người đã hy sinh cả tính mạng, phần máu xương của mình để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ, giữ gìn độc lập dân tộc. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta sẽ mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng.

Quang cảnh tại buổi gặp mặt người có công với cách mạnh tiêu biểu tỉnh Quảng Nam.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân nhân tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, năng động, đổi mới, đi đầu trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội; tập trung thực hiện hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII; Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn 2020-2025.

Phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát huy các kết quả đạt được trong công tác người có công, tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020.

Chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công. Quan tâm hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho người có công tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao mức sống; tiếp tục rà soát, phát hiện những trường hợp thuộc diện chính sách, người có công còn tồn sót, hướng dẫn kê khai, xác lập hồ sơ theo quy định để người có công được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Tiếp tục huy động nguồn lực thực hiện hỗ trợ nhà ở người có công để giải quyết cơ bản về nhà ở đối với người có công trong những năm tới. Quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Tập trung chỉ đạo, làm tốt công tác vận động triển khai thực hiện có kết quả Đề án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2022-2026 và chương trình hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công.

Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân, tiếp tục khẳng định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn là nghĩa vụ của toàn dân, toàn xã hội thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể tiếp tục “Đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia công tác Đền ơn đáp nghĩa” nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người có công… đảm bảo người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú và có 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh - liệt sỹ.

Chú trọng biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình làm tốt công tác chăm lo đối với người có công. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện chính sách đối với người có công; không để xảy ra tình trạng lợi dụng, khai man hồ sơ để trục lợi chính sách./.

 
Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi gặp mặt người có công với cách mạnh tiêu biểu tỉnh Quảng Nam.  Chiều 27/7, nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã gặp mặt người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Quảng Nam. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Phan Việt Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tỉnh Quảng Nam; cùng 75 là Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh

Tin khác cùng chủ đề

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp năm mới 2022
Khánh Hòa với khát vọng vươn tầm
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022
    Quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan phát triển rất tốt đẹp
     Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng thực chất
     Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Gửi bình luận của bạn