Sốc nhiệt hay say nóng (heat stroke) là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức, thường > 40 độ, cùng với những biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt, mệt mỏi, buồn nôn, chuột rút, v.v…

Phòng tránh say nóng vào mùa hè
Phòng tránh say nóng vào mùa hè
Sốc nhiệt hay say nóng (heat stroke) là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức, thường > 40 độ, cùng với những biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt, mệt mỏi, buồn nôn, chuột rút, v.v…Đây là bệnh lý thân nhiệt thường xảy ra vào mùa hè và có thể phòng ngừa được bằng những cách dưới đây:

Uống nước

Uống nước đầy đủ cả ngày giúp duy trì độ ẩm. Hãy luôn mang theo một chai nước khi bạn đi ra ngoài.

Nói “không” với đồ uống lạnh

Đồ uống lạnh có thể gây ra những cơn đau bụng. Hãy thay đồ uống lạnh bằng đồ uống mát.

Tránh rượu và caffeine

Nên tránh những đồ uống này trong mùa hè. Thay vào đó uống những loại nước trái cây và đồ uống khác chứa đường và muối.

Ăn rau tươi

Rau tươi và có lá xanh rất tốt trong mùa hè. Nên ăn những loại rau và hoa quả chứa lượng nước cao như dưa chuột, dưa hấu trong những tháng mùa hè.

Ăn hành

Nhiều bác sĩ y học cổ truyền khuyên ăn hành tươi hoặc uống nước ép hành trong mùa hè. Đây là một bài thuốc tuyệt vời tại nhà giúp ngăn ngừa say nóng và say nắng.

Bổ sung đồ uống giàu chất điện giải

Những loại đồ uống như Aam Panna (kết hợp xoài xanh, đường và các loại gia vị) và nước dừa giúp giúp giữ mát cho cơ thể và cung cấp chất điện giải tự nhiên, tốt hơn nhiều so với những đồ uống nhân tạo và có đường như đồ uống thể thao. Một cốc nước chanh với 1, 2 nhúm muối, 1 thìa đường và một nhúm thuốc muối hoặc bột nở baking soda trước khi bước ra ngoài giữa trời hè nóng bức có thể giúp ngăn ngừa say nóng. Sữa bơ là một đồ uống tại nhà tuyệt vời khác giúp dịu mát cơ thể.

Để ý lượng mồ hôi

Cơ thể con người có cơ chế điều nhiệt tự nhiên giúp giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn ở mức tối ưu. Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi để làm mát. Nếu bạn không đổ mồ hôi, có thể là bạn đã gặp rắc rối ở đâu đó và đó có thể là dấu hiệu một cơn say nắng sắp xảy ra. Vì vậy hãy thận trọng theo dõi các dấu hiệu cảnh báo và có biện pháp phòng ngừa ngay lập tức.

Không ra ngoài vào giữa buổi sáng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa say nóng là ở trong nhà hoặc bảo vệ mình khỏi ánh nắng chói chang trực tiếp. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy bảo vệ chính mình bằng một chiếc ô hoặc chiếc mũ rộng vành và mặc quần áo màu sáng và rộng rãi. Sử dụng kem chống nắng có SPF 15 hoặc cao hơn.

Tránh các hoạt động gắng sức

Tránh những hoạt động gắng sức khi ở ngoài trời hoặc làm việc dưới ánh nắng mặt trời kéo dài. Hãy lên lịch làm việc ngoài trời vào lúc râm mát như buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Quan sát không gian xung quanh

Không bao giờ để trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trên xe ô tô đóng kín ngay cả khi bạn chỉ dự định rời đi một lúc. Nhiệt độ trong xe ô tô để ngoài trời sẽ tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra, không nên đến những nơi đông người, không có điều hòa nhiệt độ, vì thân nhiệt có thể tăng rất cao trong không gian bí bách.

Theo baokhanhhoa.com.vn
Sốc nhiệt hay say nóng (heat stroke) là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức, thường > 40 độ, cùng với những biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt, mệt mỏi, buồn nôn, chuột rút, v.v… Đây là bệnh lý thân nhiệt thường xảy ra vào mùa hè và có thể phòng ngừa được bằng những cách dưới đây: Uống nước Uống nước đầy đủ cả ngày giúp duy trì độ ẩm. Hãy luôn mang theo một chai nước khi bạn đi ra ngoài. Nói “không” với đồ uống lạnh Đồ uống lạnh có thể gây ra những cơn đau bụng. Hãy thay đồ uống lạnh bằng đồ uống mát. Tránh rượu và caffeine Nên tránh những đồ uống này trong mùa hè. Thay vào đó uống những loại nước trái cây và đồ uống khác chứa đường v&agra

Tin khác cùng chủ đề

Vai trò của xây dựng văn hóa số trong chuyển đổi số quốc gia
Nông dân sáng tạo máy nông cụ đa năng
Thực phẩm lành mạnh giúp tăng chuyển hóa

Gửi bình luận của bạn