Sáng 27/8, tại Trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã tiếp thân mật đoàn đại biểu Hội Nhà báo Lào đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam - Lào
Tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam - Lào
 
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tiếp đoàn công tác của Hội Nhà báo Lào.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tiếp đoàn công tác của Hội Nhà báo Lào.

Đoàn công tác của Hội Nhà báo Lào do đồng chí Savankhone Razmountry, Chủ tịch Hội Nhà báo Lào làm Trưởng đoàn.

Trong không khí thân mật và thắm tình hữu nghị, đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ vui mừng được đón tiếp các đồng nghiệp Lào sang thăm Việt Nam vào thời điểm hết sức ý nghĩa khi hai nước đang kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Nhấn mạnh quan hệ Việt - Lào là mối quan hệ vô cùng đặc biệt, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định Việt Nam luôn dành tình cảm, trách nhiệm cho việc giúp đỡ Lào, cũng như xây dựng, vun đắp mối quan hệ Việt - Lào trong mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực báo chí.

Thời gian qua, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Lào đã tổ chức nhiều hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, bao gồm phối hợp trong công tác đào tạo, giảng dạy. Hội Nhà báo Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia sang giúp đỡ các bạn Lào nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ phóng viên báo chí.

Đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ tin tưởng sự giao lưu, hỗ trợ giữa hai Hội Nhà báo cũng như giữa các cơ quan báo chí hai nước sẽ tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, báo chí thế giới đã thay đổi rất nhiều trong 3-5 năm vừa qua, cách thức làm báo truyền thống đã không còn phù hợp, đặt ra yêu cầu phải hiểu kỹ năng làm báo hiện đại để thu hút bạn đọc. Ngay cả trong hệ thống báo Đảng ở Việt Nam cũng đang có rất nhiều thay đổi.

Dự kiến thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân và Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ tổ chức một hội nghị về nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc nhằm tháo gỡ các vướng mắc về chính sách cũng như nâng cao chất lượng nội dung và hình thức của các tờ báo Đảng. Đồng chí Lê Quốc Minh hy vọng những thực tế trong thúc đẩy nâng cao chất lượng báo Đảng ở Việt Nam sẽ là nguồn kinh nghiệm tham vấn hữu ích cho các cơ quan báo chí Lào.

Nhấn mạnh vai trò của nền tảng số trong công tác thông tin, tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng báo chí cần thúc đẩy và nắm bắt cơ hội từ chuyển đổi số; chuyển đổi số không đơn giản chỉ là đầu tư nâng cấp thiết bị công nghệ mà còn phải thay đổi tư duy, cách thức vận hành của tòa soạn để phát triển trong tương lai.

Tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam - Lào ảnh 1
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

“Phía Việt Nam sẵn sàng chia sẻ cùng Lào những kinh nghiệm trong quá trình này với mong muốn báo chí Việt Nam và báo chí Lào sẽ cùng phát triển” - đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Cảm ơn đồng chí Lê Quốc Minh đã dành thời gian tiếp, Chủ tịch Hội Nhà báo Lào Savankhone Razmountry nhấn mạnh chuyến thăm của Hội Nhà báo Lào có ý nghĩa quan trọng, và là một dịp quý báu để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên.

 

Đồng chí Savankhone Razmountry cho biết, trong những năm qua, quan hệ hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Hội Nhà báo đã có những bước phát triển to lớn. Mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào luôn được các thế hệ lãnh đạo hai nước khẳng định là đặc biệt, hiếm có trên thế giới.

Chủ tịch Hội Nhà báo Lào bày tỏ ấn tượng về Bảo tàng Báo chí Việt Nam, cho rằng bảo tàng với đầy đủ tư liệu giống như một trường học về báo chí, nơi có thể tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của nền báo chí Việt Nam. Đồng chí cho biết, việc tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam giúp hình thành các ý tưởng trong việc xây dựng Bảo tàng Báo chí của Lào thời gian tới.

Nhấn mạnh đào tạo nguồn nhân lực báo chí là trọng tâm của Hội Nhà báo Lào, đồng chí Savankhone Razmountry bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ phía Hội Nhà báo Việt Nam trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhà báo của Lào, qua đó nâng cao chất lượng tin bài cũng như khả năng tác nghiệp.

Đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định Hội Nhà báo Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia sang trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm cũng như cách thức hiệu quả để giúp Lào xây dựng Bảo tàng Báo chí.

Nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt-Lào cũng như giữa ngành báo chí hai nước, đồng chí Lê Quốc Minh nêu rõ Hội Nhà báo Việt Nam luôn mong muốn đồng hành, giúp đỡ các bạn đồng nghiệp báo chí Lào, đồng thời bày tỏ tin tưởng sự hợp tác giữa hai Hội Nhà báo sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái trong thời gian tới.

Tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam - Lào ảnh 2

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và Chủ tịch Hội Nhà báo Lào Savankhone Razmountry ký Bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Lào, đồng chí Lê Quốc Minh và đồng chí Savankhone Razmountry đã ký Bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2022-2027.

Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin về đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của Việt Nam và Lào trong quá trình đổi mới, trên cơ sở phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên, quy định pháp luật của mỗi nước và các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên. Đồng thời, hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu, hợp tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, đạo đức người làm báo, nâng cao hơn nữa trình độ nghiệp vụ và các kỹ năng cần thiết để sử dụng nền tảng đa phương tiện bắt kịp xu thế báo chí hiện đại...

https://nhandan.vn/tang-cuong-hop-tac-bao-chi-viet-nam---lao-post712498.html

  Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tiếp đoàn công tác của Hội Nhà báo Lào. Đoàn công tác của Hội Nhà báo Lào do đồng chí Savankhone Razmountry, Chủ tịch Hội Nhà báo Lào làm Trưởng đoàn. Trong không khí thân mật và thắm tình hữu nghị, đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ vui mừng được đón tiếp các đồng nghiệp Lào sang thăm Việt Nam vào thời điểm hết sức ý nghĩa khi hai nước đang kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022). Nhấn mạnh quan hệ Việt - Lào là mối quan hệ vô cùng đặc biệt, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định Việt Nam

Tin khác cùng chủ đề

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam
Nhà xuất bản Thông tấn ra mắt Sách ảnh "Đại tướng Võ Nguyên Giáp"
Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí
Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi Luật Báo chí 2016
Hội nghị giao ban báo chí quý I và định hướng tuyên truyền quý II/2023
Phát động giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Gửi bình luận của bạn