MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
Theo Kế hoạch số 25-KH/TGTU, ngày 09/4/2018 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tổ chức các lớp tập huấn về phòng, chống HIV/AIDS năm 2018. Theo đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh và các Trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thị, thành phố tổ chức 14 lớp cho hơn 1.000 cán bộ lãnh đạo và cán bộ thuộc các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ ban tuyên giáo các xã, phường 6 huyện, thị, thành phố.


Một số lớp tập huấn HIV/AIDS

Qua 14 lớp tập huấn HIV/AIDS ở 6 địa phương (huyện Vạn Ninh, Khánh Vĩnh, Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa, thành phố Cam Ranh và Nha Trang), nhận thức của đa số người học sau tập huấn được nâng lên. Hầu hết người học đều khẳng định các nội dung được tập huấn là cần thiết, sát với thực tế; qua đó đã nâng cao hiểu biết của mình để tích cực tuyên truyền cho người thân, bạn bè, cộng đồng hiểu biết đúng về bệnh AIDS và cách phòng chống HIV/AIDS có hiệu quả; thông cảm, chia sẻ và giảm sự kỳ thị phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS; vận động người học tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương.

Tính đến 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 96 người nhiễm HIV mới (tăng 2% so cùng kỳ), tích lũy 2.193 người. Số bệnh nhân AIDS mới là 39, tương đương so cùng kỳ; số tử vong do AIDS mới là 23 (tăng 2 ca so cùng kỳ), số tử vong do AIDS tích lũy là 1.178 bệnh nhân. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, mở các lớp tập huấn về phơi nhiễm, tiếp cận cộng đồng, triển khai các kế hoạch sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai. Kiện toàn cơ sở vật chất và nhân lực cho việc điều trị thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT cho người bệnh HIV/AIDS ở các trung tâm y tế.

Để thực hiện mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS, trong thời gian tỉnh Khánh Hòa cần triển khai một số hoạt động sau: Củng cố hoạt động mạng lưới tuyên truyền viên đồng đẳng, tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho các cán bộ, mạng lưới thực hiện chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV từ tỉnh đến xã; triển khai chương trình bơm kim tiêm đồng bộ với các biện pháp can thiệp giảm hại khác, đồng thời kết nối tốt với các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS như điều trị HIV/AIDS, Methadone và hỗ trợ xã hội khác.

Hải Vân
Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 38

Số lượt truy cập: 2174389