Đây là chương trình được tổ chức thường niên nhân dịp chào mừng kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2-9. Chương trình Rạng rỡ Việt Nam lần thứ 3 diễn ra vào 20 giờ 15 phút ngày 1-9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, do Báo Quân đội nhân dân, Công ty Cổ phần Truyền thông VietArt và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức.

Tam ca NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Trọng Tấn với liên khúc múa hát mở màn chương trình.
Các đại biểu tham dự chương trình.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc; Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương; Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam; Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng Ban tổ chức; đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Hà Nội và các cựu chiến binh.

Ban tổ chức và các đại biểu tặng hoa các nhà tài trợ chương trình.

Góp phần tạo nên thành công của chương trình, có sự góp sức thiết thực của nhiều tập thể, cá nhân gồm Nhà tài trợ chính: Tổng công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (HABECO); tài trợ bạc: Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (VietJet Air); tài trợ đồng: Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank); đồng tài trợ: Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại Tràng Tiền, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (Cityland).

Nhân lên niềm vui trong ngày tựu trường

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2017-2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 cùng các nhà hảo tâm phối hợp với Ban tổ chức chương trình đã quyết định xây tặng một điểm trường mầm non tại thôn Cán Hồ, xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang với tổng trị giá hơn 800 triệu đồng. Với điểm trường mới khang trang, cô và trò nhà trường sẽ yên tâm dạy và học, tiếp tục nuôi dưỡng, ươm mầm cho tương lai của vùng biên phía Bắc của Tổ quốc.

Đồng chí Hầu A Lềnh và Trung tướng Đỗ Căn trao tượng trưng hai điểm trường: Trường Mầm non xã Thái An, huyện Quản Bạ, Hà Giang và Trường Mầm non Nung Tạo, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà, Điện Biên.

Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử về niềm vui đặc biệt trong ngày tựu trường năm nay, cô giáo Ma Thị Nhung (dân tộc Tày), Phó hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thái An, huyện Quản Bạ, Hà Giang cho biết: “Được tham dự chương trình nghệ thuật này và nhận món quà của Ban tổ chức trao tặng cho nhà trường là niềm vui lớn của chúng tôi. Ngôi trường khang trang với đầy đủ tiện nghi cho học sinh và giáo viên được đưa vào sử dụng đã tạo khí thế cho chúng tôi trong năm học mới này. Trước đây, chúng tôi ở trong một ngôi nhà tạm, mùa mưa cả cô và trò đều rất vất vả, việc vận động học sinh đến trường cũng rất khó khăn. Giờ đây, các cháu được học tập dưới mái trường khang trang như vậy thì cảm thấy rất phấn khởi và lớp học cũng đông hơn trước. Hiện nay tổng số học sinh của toàn trường là 265 cháu.

Bày tỏ niềm vui được ở trong một ngôi trường mới, cô giáo Sùng Thị Chúa (dân tộc Mông) dạy lớp nhà trẻ chia sẻ: “Tôi làm giáo viên ở trường được 9 năm, những năm trước, vì trường chỉ là một căn nhà gỗ dựng tạm nên vào mùa mưa, trời rét thì rất ít học sinh đến lớp bởi cơ sở vật chất không đảm bảo sức khỏe cho các cháu. Khi nhận được món quà ý nghĩa của Báo Quân đội nhân dân trao tặng, cô và trò đều rất vui. Từ nay các con sẽ được học trong những phòng học đẹp, có nhiều đồ chơi mới nên cháu nào cũng thích đến trường”.

Trong không khí của ngày tựu trường, Quỹ khuyến học Báo Dân trí phối hợp với Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật Rạng rỡ Việt Nam lần thứ 3 quyết định trao 300 suất học bổng tặng 300 em học sinh vượt khó học giỏi tại một số địa phương trên cả nước. Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tượng trưng cho đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, Sơn La và 10 em học sinh tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Đại diện Ban tổ chức trao quà tượng trưng cho đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái và Sơn La.
10 em học sinh tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội nhận phần quà của Ban tổ chức.

“Đảng đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng”

Chương trình nghệ thuật Rạng rỡ Việt Nam lần thứ 3 gồm 3 phần: Nắng Ba Đình, Sáng mãi niềm tin, Vinh quang Tổ quốc đẹp giàu.

Những lời ca của Liên khúc múa hát gồm 3 ca khúc: Hành quân xa, 19 Tháng Tám, Đường chúng ta đi, qua sự thể hiện của NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn và các diễn viên đến từ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã mở đầu chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ Việt Nam” lần thứ 3.

Từ mùa thu Cách mạng năm 1945, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã mở ra cho dân tộc Việt Nam một kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, tự do. 72 mùa xuân đã qua đi, nhưng giây phút vị Cha già dân tộc trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – mãi mãi còn in dấu trong trái tim hàng triệu người con của Đất Việt hôm nay và mai sau. Phóng sự ngắn tái hiện lại thời khắc lịch sử hào hùng ấy trong chương trình đã đưa người xem trở về với quá khứ, về những năm tháng chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc.

NSND Quang Thọ biểu diễn tại chương trình.

Có thể nói, niềm vui sướng và tự hào chính là dòng cảm xúc xuyên suốt trong nhiều tác phẩm âm nhạc viết về đề tài ngày hội non sông. Trong chương trình này, khán giả được hòa mình vào không gian nghệ thuật với các ca khúc: “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”, sáng tác Phạm Tuyên; “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, sáng tác Văn Cao; “Ba Đình nắng”, sáng tác Bùi Công Kỳ và ca khúc “Tiến về Hà Nội” của Văn Cao, biên đạo Hải Trọng, Nguyệt Thu, với phần biểu diễn của NSND Quang Thọ, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Minh Hải và các nghệ sĩ đến từ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

72 năm qua là một quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ, không tiếc của cải và máu xương của biết bao thế hệ cha anh, vừa kháng chiến, vừa kiến quốc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Chúng ta càng thêm thấu hiểu, chính tinh thần anh hùng bất khuất của những lớp người đi trước đã trở thành nền tảng của sự tự hào, của ý thức trách nhiệm, là mảnh đất tươi xanh cho tình yêu dân tộc của thế hệ mai sau đơm hoa kết trái. Phóng sự “Ca ngợi Đảng, Bác Hồ; các anh hùng liệt sĩ và tương lai đất nước” đã khắc họa rõ hơn về tinh thần đó.

Các ca khúc: “Bài ca hy vọng”, sáng tác Văn Ký; “Đường cày đảm đang”, sáng tác An Chung; “Tự nguyện” của Trương Quốc Khánh; “Lời ca dâng bác” của Trọng Loan do ca sĩ Khánh Linh, NSND Thu Hiền và nhóm múa Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội biểu diễn đã góp phần khắc họa niềm tin son sắt mà bao thế hệ đã gửi gắm trọn đời cho Cách mạng, cho Đảng vinh quang và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Màn hát múa trong chương trình.

Bày tỏ cảm xúc khi biểu diễn trong chương trình này, ca sĩ Khánh Linh cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được tham gia chương trình này. Đây là dịp để tôi thể hiện những bài hát ý nghĩa nên cảm thấy trong lòng rất hồi hộp. Tôi chọn 2 ca khúc là “Bài ca hy vọng” “Tự nguyện” bởi tôi rất thích lời ca, giai điệu của bài hát. Các nhạc sĩ sáng tác những lời ca này dường như đã thể hiện được tình yêu cuộc sống, yêu đất nước và yêu đồng bào, dân tộc mình và trong trái tim họ có một sự trong sáng tuyệt đối nên giai điệu của bài hát rất đẹp. Là thế hệ được sinh ra trong hòa bình nên tôi tự nhủ, luôn trân trọng những gì cha ông ta đã hy sinh cho dân tộc và biết ơn thế hệ đi trước”.

Trải qua lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã chứng minh với thế giới về một sức sống mãnh liệt, bền bỉ và trường tồn. Trong sâu thẳm những mối dây gắn kết tạo thành tình yêu quê hương đất nước, có cả tình mẫu tử rất đỗi thiêng liêng, có tình yêu lứa đôi nồng nàn, tình yêu lao động hăng say, và vượt lên trên tất thảy là tình đoàn kết dân tộc, gắn bó máu thịt từ dải đất liền cho đến hải đảo xa xôi. Các giai điệu ca ngợi những tình cảm cao đẹp ấy được thể hiện qua 5 ca khúc: “Mẹ yêu con”, “Trên công trường rộn tiếng ca”, “Nơi đảo xa”, “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam”, “Rạng rỡ Việt Nam” qua sự thể hiện của ca sĩ Anh Thơ, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, NSND Quang Thọ và các nghệ sĩ đến từ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Liên khúc hát múa gồm 2 ca khúc “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam”, “Rạng rỡ Việt Nam” đã khép lại chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ Việt Nam” lần thứ 3. “Đây Việt Nam mến yêu, rạng ngời ánh bình minh/Bước qua ngàn gian khó, bao ghềnh thác, đem lại hạnh phúc cho muôn nhà/Con đường ta đã đi, rực rỡ ngàn hoa/Viết nên trang sử vàng chói, để ngàn đời tiếng ca mãi rạng rỡ Việt Nam”.

Theo qdnd.vn