Đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam tại sân bay quốc tế Kansai có ông Kiyoto Tsuji, Thứ trưởng, Nghị sĩ, Bộ Ngoại giao Nhật Bản; ông Kiminori Iwama, Đại sứ, Cục trưởng Lễ tân, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cùng lãnh đạo tỉnh Osaka. Về phía Việt Nam, có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam và Phu nhân. Đón Thủ tướng và Đoàn còn có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Vũ Tuấn Hải và Phu nhân cùng cán bộ Đại Sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và đại diện cộng đồng người Việt tại Osaka.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Nhật Bản được tổ chức từ ngày 28 đến ngày 29-6 tại thành phố Osaka. Đây là Hội nghị G20 lần thứ 14, diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm với nhiều rủi ro bất trắc do cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt hơn, xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng trở lại, nhiều điểm nóng địa - chính trị diễn ra phức tạp. Hợp tác và liên kết kinh tế tuy vẫn được thúc đẩy nhưng nhiều thể chế và diễn đàn đa phương gặp khó khăn, đang tìm hướng cải cách để thích ứng với bối cảnh mới. Cách mạng công nghiệp 4.0 tiếp tục phát triển mạnh với nhiều vấn đề đặt ra cần tăng cường hợp tác quốc tế để xử lý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Osaka, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại Sân bay quốc tế Kansai, Osaka.

Các nội dung thảo luận chính tại hội nghị G20, dự kiến là kinh tế toàn cầu, thương mại, đầu tư, đổi mới sáng tạo và kinh tế số, môi trường, năng lượng và biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, việc làm, phụ nữ, y tế.

Năm nay, nước chủ nhà Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời đặc biệt và tham dự các hội nghị và cuộc họp trong khuôn khổ G20 năm 2019; tham gia thảo luận tại tất cả các phiên họp của Hội nghị thượng đỉnh và đóng góp ý kiến cho dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Osaka, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20
Các quan chức Chính phủ Nhật Bản đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại Sân bay quốc tế Kansai, Osaka.

Theo chương trình, bên cạnh việc tham dự các phiên thảo luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo các quốc gia tham dự Thượng đỉnh G20. Thủ tướng cũng sẽ có một số cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp, tổ chức hữu nghị Vùng Kansai trong thời gian ở Osaka./.

Tin, ảnh: TTXVN

Theo qdnd.vn