CHÀO MỪNG 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI (19/5/1890 - 19/5/2019)


Bên cạnh những thuận lợi của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống, sự tham gia của Rumani và Việt Nam vào Cộng đồng Pháp ngữ, ASEM và quan hệ đối tác EU – Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội mới cho quan hệ Rumani – Việt Nam ngày càng phát triển.

Đại sứ Rumani tại Việt Nam Valerui Arteni phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: KL)

Đó là khẳng định của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Rumani tại Việt Nam Valerui Arteni tại lễ kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918 – 1/12/2018) do Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức ngày 25/11 tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani Tống Văn Nga gửi lời chúc mừng đến nhân dân Rumani nhân dịp kỷ niệm 100 năm Quốc khánh.

Chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Rumani đã đạt được, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani Tống Văn Nga cho biết, trong những năm qua, Rumani dần dần đã tạo lập, củng cố sức mạnh của mình và đang tích cực phấn đấu để vượt qua mọi khó khăn hiện tại, vươn lên thành một quốc gia hiện đại, chủ động hội nhập vào các cơ cấu của châu Âu và thế giới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp hòa bình và phát triển. Kinh tế Rumani hiện nay ngày càng phát triển ổn định và tăng trưởng cao.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani Tống Văn Nga cho rằng, mặc dù quan hệ giữa Việt Nam – Rumani trong thời gian qua đã không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực song quan hệ kinh tế - thương mại vẫn còn rất khiêm tốn. Kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều năm 2017 mới chỉ đạt hơn 200 triệu USD, chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ giữa hai nước

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani Tống Văn Nga cảm ơn nhân dân Rumani đã ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay; cảm ơn Rumani đã tạo điều kiện cho cộng đồng Việt Nam ở Rumani làm ăn sinh sống.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Rumani tại Việt Nam Valerui Arteni cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Quốc khánh Rumani.

Điểm lại những thành tựu phát triển của Rumani trong một thế kỷ qua, kể từ ngày thành lập, Đại sứ Valerui Arteni cho biết, kể từ khi gia nhập Liên minh châu Âu (1/1/2007), kinh tế Rumani đã có nhiều khởi sắc trong tất cả các lĩnh vực. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) liên tục tăng, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Năm 2017, GDP của Rumani tăng 6,9% so với năm 2016. Rumani là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong các nền kinh tế EU. Năm 2018, GDP của Rumani dự kiến tăng 4,5% so với năm 2017.

Đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani tham dự buổi lễ. (Ảnh: KL)

Về quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Valerui Arteni nhấn mạnh, với nhiều nét tương đồng trong lịch sử, nhân dân hai nước ngày càng xích lại gần nhau, cùng nhau thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực ngày càng phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh những thuận lợi của quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống, sự tham gia của Rumani và Việt Nam vào Cộng đồng Pháp ngữ, ASEM và quan hệ đối tác EU – Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội mới cho quan hệ Rumani – Việt Nam ngày càng phát triển.

Trong bối cảnh hiện nay, khi cả thế giới phải đối mặt với khó khăn và thách thức mang tính toàn cầu, Rumani và Việt Nam tiếp tục sát cánh bên nhau cùng vượt qua thử thách, ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế, đưa hai quốc gia ngày càng phát triển thịnh vượng.

Ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani, Đại sứ Valerui Arteni khẳng định, các hoạt động của Hội đã trở thành cầu nối của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa nhân dân hai nước nói riêng cũng như đóng góp vào sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước Rumani và Việt Nam nói chung./.

Theo dangcongsan.vn

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 69

Số lượt truy cập: 1590930