- Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)   - Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh      - Thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xe tăng quân giải phóng húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Ảnh: nguồn internet

Cách nay 41 năm, những bước chân THẦN TỐC của các đoàn quân chủ lực phối hợp với lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương cả miền Nam thực hiện thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử: GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM - THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC- ngày 30/4/1975. Niềm vui của cả dân tộc khi đất nước được hòa bình, thống nhất không còn cảnh chiến tranh, bom đạn. Niềm vui dâng trào trong khóe mắt của những người mẹ, người vợ và của bao người thân sau bao năm mong đợi ngày đoàn viên sum họp. Với chiến thắng vĩ đại của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Nhân dân ta đã ghi thêm một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Từ mốc son chói lọi này, lịch sử dân tộc đã sang trang: Hòa bình - Thống nhất đưa cả nước bước vào thời kỳ mới quá độ đi lên Chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu: Dân giàu - Nước mạnh - Xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.
Nhìn lại vào giờ phút này 41 năm trước, miền Nam hoang tàn trong chiến tranh, kinh tế nghèo nàn, cơ sở vật chất hầu như không có; cộng với những tư tưởng hoang man, hoài nghi của những người bên kia chiến tuyến về một cuộc trả thù, tắm máu sau ngày chiến thắng của cách mạng đã trở thành hoang tưởng vì nó trái với truyền thống đạo lý, nhân nghĩa, vị tha của dân tộc, không phù hợp với mục đích đấu tranh nhân dân cách mạng của Đảng ta. Nhưng với tinh thần cách mạng tiến công toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bắt tay vào công cuộc kiến thiết đất nước như lời Bác Hồ hòng mong muốn: “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.
Những thành tựu trong xây dựng và phát triển của đất nước 41 năm qua, là một minh chứng hùng hồn cho đường lối cách mạng nhất quán, quang minh, chính đại của Đảng ta, với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, là: Phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam độc lập, hòa bình, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh, trên nền tảng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong chiến tranh cách mạng cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước hôm nay. Đường lối cách mạng đúng đắn đó đã làm phá sản những âm mưu đen tối của những lực lượng phản động, thù địch trước đây và hiện nay dù cố tình xuyên tạc sự thật, để thực hiện âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cản trở bước tiến của đất nước, của sự nghiệp cách mạng của Đảng. Song sự nghiệp ấy vẫn tiếp tục phát triển, đi lên và ngày càng đơm hóa kết trái trên đất nước Việt Nam.
Nhìn lại 41 năm sau ngày giải phóng, người dân Khánh Hòa có nhiều tự hào khi đã tiếp tục cùng cả nước viết thêm những chiến công mới trong trận chiến chống đói, nghèo và trong sự nghiệp đổi mới xây dựng quê hương, đất nước. Từ một tỉnh nghèo, cơ sở vật chất hầu như không có, kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ của nước ngoài, đến năm 2010 Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 12%; tổng thu ngân sách đạt gần 8.000 tỷ đồng; GDP bình quân đầu người đạt 1.400 USD. Trong giai đoạn 5 năm (2010 - 2015), trong bối cảnh chung của cả nước, Khánh Hòa có những thuận lợi và khó khăn đan xen song vẫn duy trì mức độ tăng trưởng kinh tế đều qua các năm (GDP tăng bình quân 6,43%/năm); GRDP bình quân đầu người đạt 43,5 triệu đồng (tương đương 1.954 USD); cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực dịch vụ, du lịch - công nghiệp, xây dựng – nông, lâm, thủy sản; tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trên địa bàn tỉnh làm thay đổi rõ nét diện mạo đô thị và nông thôn Khánh Hòa; đời sống an sinh xã hội của người dân ngày càng được nâng cao; quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc.
Khánh Hòa hôm nay, được bạn bè trong nước và thế giới biết đến, không chỉ vì Khánh Hòa là một vùng non nước thanh tú hữu tình, những thành tựu ấn tượng về phát triển kinh tế-văn hóa - xã hội trong thời gian qua, mà còn hấp dẫn những nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi những tiềm năng to lớn cho sự thịnh vượng và phát triển kinh tế trong tương lai: Xây dựng Vân Phong trở thành Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó xây dựng phát triển Đặc khu Hành chính - Kinh tế Bắc Vân Phong có cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ giữ vai trò chủ đạo, kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và các ngành kinh tế khác; xây dựng Nha Trang trở thành một thành phố hiện đại là trung tâm chính trị, văn hóa, thương mại và du lịch của tỉnh và của khu vực; xây dựng phát triển Cam Lâm, Cam Ranh trở thành một trong những Trung tâm du lịch, công nghiệp lớn trong cả nước và làm sao cho các vùng đồng bằng, miền núi, hải đảo của Khánh Hòa phát huy được tiềm năng lợi thế là vùng non nước Rừng trầm, Biển yến, không chỉ nổi tiếng về những sản vật quí mà còn đẹp về cảnh quan sông núi. Trong tương lai không xa, Khánh Hòa phấn đấu sẽ trở thành thành phố loại 1 trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế - văn hóa của khu vực Nam Trung bộ và là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước.
Trong những ngày Tháng Tư lịch sử này, Khánh Hòa luôn là những ngày hội của nhân dân với những lễ hội, hoạt động văn hóa sôi động, hoành tráng nhất để chào mừng ngày QUÊ HƯƠNG giải phóng, và đây cũng là dịp để Khánh Hòa thể hiện được mình với bạn bè trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn về vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa không chỉ đẹp mà còn đầy tiềm năng, con người hiền hòa và giàu lòng mến khách. Nha Trang - Khánh Hòa ngày nay đang trở thành điểm hẹn lý tưởng cho bạn bè trong nước và quốc tế.
Kỷ niệm 41 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2016), cũng là dịp mỗi người dân chúng ta luôn ghi nhớ "Cái giá để có ngày chiến thắng vẻ vang này không gì so sánh được”. Trong những ngày tháng tư lịch sử này, chúng ta luôn tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho ngày hòa bình, độc lập dân tộc và thống nhất đất nước với lòng biết ơn vô hạn và nguyện đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.
Nguyễn Thọ

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 93

Số lượt truy cập: 832440