- Chào mừng 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017)        - Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh      - Thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Vào lúc 17g10, ngày 15/3/2017, tại tầng 3 nhà số 21 Nguyễn Trãi (phường Phước Tiến, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã xảy ra một vụ cháy. Ngay sau đó, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) tỉnh đã phối hợp với Công an thành phố Nha Trang nhanh chóng có mặt tại hiện trường và dập tắt vụ cháy, không để lây lan sang các khu vực bên cạnh. Tuy nhiên, ngay sau đó, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube đã xuất hiện một số clip, bình luận mang tính chất cắt ghép với nhiều bình luận mang hàm ý chê trách lực lượng chữa cháy thiếu chuyên nghiệp, không chữa cháy kịp thời, thậm chí là xúc phạm, khinh miệt; đặc biệt nhiều người cho rằng tại sao ngay từ đầu lực lượng Cảnh sát PC&CC không tiến hành dập lửa bằng các biện pháp mạnh (phun nước với áp lực lớn) mặc dù phương tiện đã có đầy đủ…

Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát, kỹ lưỡng về vụ việc nói trên cũng như giúp bạn đọc một số kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy nhất là trong lúc mùa khô đã bắt đầu, chúng tôi xin cung cấp thêm một số thông tin như sau:

Diễn biến vụ cháy và quá trình chữa cháy

Địa điểm xảy ra vụ cháy là nhà số 21 Nguyễn Trãi (phường Phước Tiến, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Căn hộ gồm 3 tầng, trong đó tầng 1 và 2 được công ty TNHH Phẩm Lan thuê lại dùng để tích trữ và kinh doanh bột kem, sữa và ly. Tầng 3 được chủ hộ dùng để sinh hoạt gia đình. 


Ảnh: Sơ đồ vụ cháy (Khung bôi đỏ là nơi bắt đầu xảy ra vụ cháy)

Vào lúc 17g10 phút, ngày 15/3/2017, nhận được tin báo của nhân dân về vụ cháy (qua số máy điện thoại 114), Cảnh sát PC&CC tỉnh đã điều động lần lượt 04 xe chữa cháy và chỉ sau 03 phút, xe chữa cháy đầu tiên đã tiếp cận hiện trường cháy. Ngay sau khi đến đám cháy, lực lượng Cảnh sát PC&CC đã tiến hành trinh sát, tìm kiếm người bị nạn, đồng thời triển khai 01 mũi lăng phun cách ly, ngăn không cho cháy lan sang nhà bên cạnh (Shop đồ trẻ em Thu Thu) cũng như làm mát tường các nhà bên cạnh, ngăn không cho các cấu kiện căn hộ bị sụp đổ (vật đang cháy ở nhiệt độ cao khi giảm nhiệt độ đột ngột sẽ dễ bị vỡ). 


Ảnh: Công tác chữa cháy (mặt đường Nguyễn Trãi)

Sau khi trinh sát, lực lượng chữa cháy xác định không có người bị nạn mắc kẹt tại hiện trường (nếu người bị nạn mắc kẹt tại hiện trường thì việc phun nước vào cấu kiện đang cháy chưa rõ nguyên nhân có bị chập điện hay không sẽ làm cho nạn nhân có khả năng cao bị điện giật) đã nhanh chóng triển khai thêm 2 mũi lăng: 01 mũi tiến hành dập lửa từ phía đường Nguyễn Trãi, 01 mũi dập lửa từ hẻm bên cạnh nhà 21 Nguyễn Trãi. Sau 45 phút chữa cháy, đám cháy đã được dập hoàn toàn, không có hiện tượng cháy lan các nhà bên cạnh cũng như tầng 1 và 2 của căn nhà. Khám nghiệm tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PC&CC xác định nguyên nhân vụ cháy do chập điện, các mẫu vật thu giữ tại hiện trường gồm: Một số đoạn dây dẫn điện đã cháy hết phần vỏ bọc cách điện, bộ đèn chiếu sáng neon 1,2m đã bị biến dạng do tác động của nguồn nhiệt có dấu hiệu chập gây cháy.

Hãy là một độc giả thông thái

Như vậy, lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh không hề làm việc “thiếu chuyên nghiệp” như nhiều thông tin trên mạng xã hội; trái lại, họ đã làm việc một cách nhanh chóng, quyết liệt, kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng và hạn chế tối đa các thiệt hại về tài sản cho người dân và người dân rất cảm ơn chiến công này của lực lượng PCCC tỉnh.


Ảnh: Thư cảm ơn của người dân

Qua vụ việc trên chúng ta nhận thấy, khi tiếp cận với các thông tin, nhất là các thông tin trên mạng xã hội, hãy bình tĩnh phân tích, đánh giá vấn đề. Đừng chỉ nhìn một phía rồi quy kết vội vàng, bởi “một nữa sự thật không bao giờ là sự thật”. Nếu chưa hiểu rõ có thể gọi điện cho các cơ quan chức năng để biết thêm chi tiết. Hãy là một đọc giả thông thái!Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 30

Số lượt truy cập: 257127