CHÀO MỪNG 74 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019)
Bên cạnh số ca mắc bệnh thủy đậu gia tăng, điều đáng lưu ý là hiện nay, không chỉ trẻ em mà còn có người lớn bị mắc, trong đó có nhiều thai phụ. Đa số người mắc là do chưa tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu.
Gia tăng bất thường
Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 170 ca mắc thủy đậu. Riêng 20 ngày đầu tháng 3, số người mắc là 73 người, tăng gần gấp đôi so với tháng 1, 2. Trong đó, có đến 20% ca nặng phải điều trị nội trú. Điều này khá bất thường vì thời điểm này chưa bước vào mùa nắng nóng, vốn là mùa của dịch bệnh.
Sau 4 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, các dấu hiệu của bệnh thủy đậu ở bé Nguyễn Phượng Linh (4 tuổi, phường Phước Tân, TP. Nha Trang) đã giảm rõ rệt. Chị Lê Hoa Ngân - mẹ của bé Linh cho biết, tuần trước thấy con sốt nhẹ, trên người xuất hiện các mụn nước nhỏ, tưởng cháu bị ghẻ nên gia đình tự mua thuốc điều trị cho cháu. Nhưng qua 3 ngày, thấy bệnh của bé trở nặng, gia đình đưa cháu đến bệnh viện. Cháu được xác định bị mắc thủy đậu có biến chứng nhiễm trùng da nặng.
Mang thai tuần thứ 30, sản phụ Lý Thị Hoa (huyện Diên Khánh) bị nổi mụn ghẻ trên người. Cứ tưởng bị rôm sảy nên chị Hoa không quan tâm. Qua 3 ngày, thấy các mụn ghẻ nổi ngày càng nhiều, chị mới đến bệnh viện để khám. Nhờ đến bệnh viện kịp thời, được điều trị tích cực nên sức khỏe của chị và thai nhi đã ổn định.
Bác sĩ Nguyễn Đông - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh cho biết: “Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 5 phụ nữ có thai mắc bệnh thủy đậu. Đây là vấn đề đáng lo bởi phụ nữ mang thai mắc thủy đậu rất dễ xảy ra biến chứng cho thai nhi nếu như không được điều trị kịp thời. Hầu hết người mắc nhập viện điều trị đều chưa tiêm vắc xin phòng bệnh”.

Kiểm tra bệnh cho bệnh nhi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh.
Kiểm tra bệnh cho bệnh nhi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh.

Cần chủ động phòng bệnh
Theo bác sĩ Nguyễn Đông, bệnh thủy đậu rất dễ lây. Sau khi siêu vi xâm nhập cơ thể, phải qua khoảng 10 - 20 ngày (thời kỳ ủ bệnh), người bệnh mới xuất hiện các triệu chứng: sốt, đau đầu, chán ăn... Lúc này, trên da người bệnh có thể xuất hiện những hồng ban và sau 1 - 2 ngày mới xuất hiện mụn bóng nước. Thông thường, các mụn bóng nước xuất hiện đầu tiên ở ngực, bụng rồi mới lan ra toàn thân. Mụn bóng nước nổi nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh có thể diễn tiến nặng. Bệnh thủy đậu thường diễn biến lành tính, nhưng nếu không được điều trị đúng dễ dẫn tới biến chứng nhiễm trùng da tại các mụn bóng nước, nặng hơn còn dẫn đến viêm mô tế bào, nhiễm trùng máu. Ngoài ra, người mắc bệnh thủy đậu còn có thể bị biến chứng viêm phổi (thường gặp ở người lớn), viêm não. Đặc biệt, người mẹ mang thai 3 tháng cuối mà mắc bệnh thủy đậu, khi sinh ra, trẻ dễ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh (bị sẹo da, nhẹ cân, đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc, tay chân ngắn, đầu bé, chậm phát triển tâm thần...). Với những người mẹ bị thủy đậu trong khoảng thời gian trước sinh 5 ngày, tỷ lệ trẻ sinh ra bị tử vong chiếm khoảng 30%.
Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, trung tâm đã có văn bản chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh phải tăng cường công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh tại địa phương. Nếu có ca bệnh, thực hiện cách ly nhằm tránh lây lan ra cộng đồng. Cùng với đó, ngành Y tế đang phối hợp với các địa phương, ngành có liên quan, đặc biệt là ngành Giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền phòng bệnh trong nhân dân. Bên cạnh thủy đậu, các bệnh truyền nhiễm khác như: tay chân miệng, quai bị trên địa bàn tỉnh cũng đang có dấu hiệu gia tăng, không theo quy luật, khả năng dịch chồng dịch có thể xảy ra trong thời gian tới. Để phòng bệnh, người dân nên chủ động tiêm ngừa vắc xin.

C.Đan
Theo baokhanhhoa.com.vn

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 35

Số lượt truy cập: 1873823