MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
Công văn nêu rõ, trong lúc chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang vẫn đang phải nỗ lực triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ do hoàn lưu Bão số 8 gây ra thì theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã suất hiện một áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão đang hoạt động ngoài khơi phía Đông Philippines và nhiều khả năng đổ bộ vào Nam Trung Bộ cuối tuần này. Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ:

A. TRÊN ĐẤT LIỀN:

- Tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; hỗ trợ chổ ở, lương thực, thực phẩm, không đề người dân bị đói; bố trí nơi ăn chốn ở cho những người bị mất nhà cửa, hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng khôi phục sản xuất từng bước ổn định đời sống.

- Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão mạnh, lũ lớn; chủ động phương án sơ tán dân vùng trũng, thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất. Chủ động các phương án đảm bảo an toàn cho người và sản xuất tại các khu công nghiệp tập trung, các khu du lịch và trang trại nuôi trồng thủy hải sản.

- Hướng dẫn các biện pháp gia cố nhà cửa, kho tàng, cột tháp, các công trình có khả năng mất an toàn; tổ chức chặt tỉa cành cây đặc biệt là ở các khu đô thị và các nơi dân cư tập trung,

- Triển khai các lực lượng, nhất là các tổ, đội xung kích phòng chống thiên tai tại từng xã, thôn, bàn với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt, chủ động rà soát các khu vực có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão, lũ để kịp thời ứng phó có hiệu quả ngay từ giờ đầu; kiểm tra, tổ chức xử lý, thanh thải vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn đề phòng xảy ra lũ quét khi có mưa lớn.

- Tổ chức tính toán chủ động các phương án vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du. Chú trọng việc kiểm tra công tác đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa xung yếu, kể cả các hồ chứa nhỏ, xây dựng tự phát trong các khu đô thị, khu dân cư tập trung.

- Sẵn sàng phương án tổ chức canh gác, phân luồng, đảm bảo giao thông tại ngầm tràn, các tuyến đường thường xuyên bị ngập sâu, dễ bị sạt trượt để đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

B. TRÊN BIỂN VÀ VEN BIỂN


- Kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo thông tin, liên lạc, các trang thiết bi đảm bảo an toàn trên các tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản. Tổ chức hướng dẫn sắp xểp kỹ thuật neo đậu tàu thuyền tại bến.

- Kiểm tra, rà soát các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản phù hợp với quy hoạch và thực hiện kê khai ban đầu theo quy định tránh những vướng mắc trong hỗ trợ thiệt hại như đã xảy ra sau bão số 12 năm 2017; triển khai gia cố bảo vệ ao đầm, lổng bè nuôi trông thuỷ sản, tranh thủ thu hoạch sớm hải sản sắp đến kỳ thu hoạch.

- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền hoat động du lịch trên biên.

- Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 39

Số lượt truy cập: 2316437