MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, sáng nay (25-11), trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có mưa lớn, gây ngập nhiều khu vực. Nhờ có sự chủ động, lực lượng vũ trang tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị quân đội của Bộ và Quân khu đứng chân trên địa bàn đã nhanh chóng cơ động lực lượng, phương tiện đến các khu vực xung yếu để giúp đỡ nhân dân ứng phó.

Lực lượng Lữ đoàn 101 Hải quân dùng xuồng sơ tán người dân.
Lực lượng Lữ đoàn 101 Hải quân dùng xuồng sơ tán người dân.

Ngay trong cơn mưa lớn sáng sớm nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Khánh Hòa đã khẩn trương cơ động lực lượng, xe thiết giáp, xuồng đến các khu vực xung yếu bị ngập, sạt lở đất trên địa bàn TP. Nha Trang và các huyện, thị trong tỉnh để ứng cứu người và di chuyển tài sản của người dân đến nơi an toàn. Có mặt tại thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang để chỉ huy lực lượng giúp dân tại đây, Đại tá Ngô Quang Trung – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Nhờ có sự chuẩn bị sẵn sàng ứng phó nên khi xảy ra các tình huống do mưa lũ, lực lượng của các đơn vị đã kịp thời xuống địa bàn để giúp dân”. Tại đây, hàng chục cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp di dời 34 hộ dân trong khu vực gần chân núi cùng những tài sản, vật dụng đến nơi an toàn; sử dụng đá, bao đất xếp thành kè để chắn dòng nước từ trên núi đổ xuống không gây sạt lở sát vào nhà dân.

Lực lượng vũ trang tỉnh xếp kè chắn nước tràn vào nhà dân.
Lực lượng vũ trang tỉnh xếp kè chắn nước tràn vào nhà dân.

Đại tá Hồ Thanh Tùng – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, đã kịp thời chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng trên các địa bàn TP. Nha Trang, huyện Cam Lâm, TP. Cam Ranh chủ động phối hợp với các lực lượng tại chỗ giúp đỡ nhân dân ở các khu vực bị ngập, nhằm bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Lực lượng Lữ đoàn 101 Hải quân phối hợp giúp đỡ người dân trên địa bàn TP. Cam Ranh.
Lực lượng Lữ đoàn 101 Hải quân phối hợp giúp đỡ người dân trên địa bàn TP. Cam Ranh.

Ngay từ sáng sớm, 50 cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 101 Hải quân sử dụng 3 xuống cơ động đến khu vực Đồng Bà Thìn (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh) trực tiếp sơ tán 7 hộ dân, với 30 nhân khẩu đang bị ngập lụt trong tình trạng mực nước tiếp tục dâng, di chuyển tài sản đến nơi an toàn; phân luồng, chốt chặn tại các họng cống, đoạn đường ngập sâu trong khu vực để đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời, đơn vị tăng cường huy động thêm 35 cán bộ, chiến sĩ cơ động ra địa bàn huyện Cam Lâm để giúp đỡ nhân dân. Lúc 8 giờ sáng, căn nhà của gia đình anh Phạm Quốc Việt (205 đường Trường Chinh, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm) đứng trước nguy cơ bị sập do nằm bên họng cống thoát nước qua Quốc lộ 1, nước chảy xiết làm bờ mương sạt lở sát vào hiên nhà. Nhận được tin báo, Thượng tá Bùi Quang Thuyên - Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 101 Hải quân đã trực tiếp chỉ huy hơn 30 cán bộ, chiến sĩ sử dụng nhiều phương án: kè đá để nắn dòng chảy mương thoát nước; kè đá gia cố chân móng, chằng neo căn nhà của gia đình anh Việt. “Các cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực hết mình để cứu căn nhà này trước mắt không bị sập để sau này gia đình có phương án gia cố dọc chân móng mới đảm bảo an toàn. Nhưng nếu tình hình tiếp tục mưa lớn kéo dài, thì rất khó giữ”, Thượng tá Bùi Quang Thuyên cho biết.

Lực lượng Sư đoàn Phòng không 377 dùng bao cát chắn nước tràn vào nhà dân.
Lực lượng Sư đoàn Phòng không 377 dùng bao cát chắn nước tràn vào nhà dân.

Từ sáng sớm, Sư đoàn Phòng không 377 cũng đã điều động 100 cán bộ, chiến sĩ của các Trung đoàn 591, 274; khẩn trương giúp đỡ nhân dân trên địa bàn huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh. Các cán bộ, chiến sĩ tích cực giúp dân sơ tán, di chuyển tài sản; chốt chặn, phân luồng giao thông tại các khu vực nước ngập sân; dùng bao cát chắn nước tràn vào nhà dân…

Lực lượng Lữ đoàn 101 Hải quân nỗ lực gia cố căn nhà của gia đình anh Việt.
Lực lượng Lữ đoàn 101 Hải quân nỗ lực gia cố căn nhà của gia đình anh Việt.

Cũng trong buổi sáng 25-11, Lữ đoàn Công binh 293 huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ sử dụng xuồng cơ động đến các khu vực bị ngập trên địa bàn TP. Cam Ranh và huyện Cam Lâm giúp đỡ nhân dân ứng phó với mưa lũ.

Theo Đại tá Ngô Quang Trung, dự báo báo trong chiều, tối nay và những ngày tiếp theo trên địa bàn tỉnh vẫn có mưa lớn nên lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục duy trì, hoặc tăng cường thêm lực lượng, sẵn sàng cơ động phối hợp với các lực lượng, địa phương ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như giảm thiểu thiệt hại nói chung do mưa lũ.


Theo baokhanhhoa.com.vn
Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 57

Số lượt truy cập: 2316165