MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
Đảo Thuyền Chài A- một đảo đá chìm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi muôn trùng sóng gió, cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, những người lính Hải quân nơi đây luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, với trách nhiệm và tình cảm của mình, cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hàng ngày; đó cũng vừa là mục tiêu, vừa là động lực để cán bộ, chiến sĩ phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những ngày đầu tháng 4/2018, vượt qua chặng đường xa hàng trăm hải lý, đoàn công tác số 04 từ đất liền ra thăm và làm việc tại một số đảo thuộc huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/19. Trong niềm vui mừng và xúc động, thật khó để diễn tả cảm xúc khi lần đầu tiên tôi được đặt chân lên phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc và tận mắt chứng kiến cuộc sống đầm ấm, tin tưởng, đoàn kết một lòng của quân dân huyện đảo Trường Sa. Trước khi đến với quần đảo Trường Sa, tôi biết đến các đảo nổi, đảo chìm cũng như cuộc sống của bộ đội trên đảo qua các phương tiện thông tin đại chúng như: sách, báo, các phóng sự truyền hình... tôi đã “phục” các chiến sĩ nơi đây và khi đã "chạm mặt" tôi lại càng trân trọng sự cống hiến, hy sinh thầm lặng và “phục” các anh hơn, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ ở đảo chìm.

Trong chuyến hải trình 10 ngày, đêm mà tàu HQ561 đưa đoàn công tác đi, do điều kiện thời tiết nên tôi chỉ đến được duy nhất đảo chìm Thuyền Chài A - một trong ba điểm của đảo Thuyền Chài, nhưng với tôi nếu như đảo nổi được ví như những công viên xanh giữa trùng khơi thì đảo chìm lại như những "ngôi nhà trên biển". Chính ở "ngôi nhà trên biển" ấy tôi đã được thấy, được nghe nhiều câu chuyện về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, trong đó để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất là những câu chuyện về tính cần, kiệm, chống lãng phí từ những việc nhỏ nhất của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Trao đổi với tôi về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đảo Thuyền Chài, Thượng úy Đỗ Xuân Tới - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên đảo chia sẻ: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành một phong trào sâu rộng, thường xuyên đối với cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Các nội dung học tập và làm theo Bác luôn gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi chú trọng việc làm theo Bác gắn với chức trách nhiệm vụ của từng cán bộ, Đảng viên, quần chúng Ngoài nhiệm vụ trọng tâm là luyện tập sẵn sàng chiến đấu thì việc học tập và làm theo Bác, nhất là trong thực hành tiết kiệm, tăng gia luôn được cán bộ, chiến sĩ trên đảo chú trọng và trong quá trình thực hiện, mỗi đảng viên luôn là người tiên phong trong các hoạt động, từ đó tạo sức lan tỏa đến các chiến sĩ, quần chúng làm theo".

Những ngày đầu ra đảo Thuyền Chài A công tác, Trung sĩ Lê Anh Tú, quê tỉnh Quảng Nam còn rất bỡ ngỡ, làm việc gì cũng khó khăn do chưa thích nghi với điều kiện công tác, sinh hoạt ở đảo. Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác từ những công việc hàng ngày, đồng thời được chỉ huy và anh em trên đảo giúp đỡ, sau ba tháng, giờ đây Tú đã hoàn toàn tự tin, đảm nhiệm tốt chức trách nhiệm vụ được giao, có nhiều ý kiến thiết thực trong xây dựng đơn vị và hiện nay Tú đang là quần chúng ưu tú, được chi bộ Đảng giúp đỡ, bồi dưỡng để kết nạp Đảng. Tâm sự với tôi, Tú phấn khởi cho biết: “ Khi em sinh ra, Bác đã đi xa nhưng qua thầy cô, gia đình và sách báo, em cảm nhận được công lao vĩ đại của Bác đối với đất nước. Người đã để lại cho các thế hệ sau nhiều bài học có giá trị to lớn về đạo đức và lối sống. Lời nói của Bác luôn đi đôi với việc làm và hành động cụ thể. Học tập và làm theo Bác, em cùng các chiến sĩ trên đảo luôn tự giác trong học tập và rèn luyện, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm sống từ thực tế của cán bộ đi trước. Không chỉ riêng em, tất cả cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ từ những việc nhỏ nhất, thực hành tiết kiệm mọi lúc mọi nơi ".


Chiến sĩ đảo Thuyền Chài A chăm sóc rau
Cũng như các đảo khác, nước ngọt và rau xanh là những thứ vô cùng quý ở đảo Thuyền Chài A. Giữa bốn bề biển mặn, nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trên đảo chủ yếu trông vào nước mưa và vận chuyển từ đất liền ra. Chính vì thế nước ngọt dùng cho sinh hoạt đã khan hiếm chưa nói gì tới nước để tăng gia sản xuất, trồng rau xanh, nhất là vào mùa khô. Học tập đức tính tiết kiệm của Bác, nước ngọt trên đảo được cán bộ, chiến sĩ sử dụng rất tiết kiệm và đây được xem là một nội dung thiết thực nhất trong học tập và làm theo Bác. Ở đất liền có lẽ không mấy ai nghĩ ra cách sử dụng nước tiết kiệm "độc nhất vô nhị" như ở đảo Thuyền Chài A, với một ca nước nhưng trải qua ba lần sử dụng: đầu tiên là tắm rửa, sau đến giặt đồ, rồi tưới rau. Khi tắm, để tiết kiệm nước ngọt, cán bộ chiến sĩ phải tắm nước biển trước rồi ngồi vào một cái thau mới tráng lại nước ngọt và đây cũng là cách hiệu quả nhất để không tung tóe phí phạm một giọt nước. Đánh răng rửa mặt cũng hết sức tiết kiệm. Vì thế với tiêu chuẩn 20 lít nước/ngày/người, nhưng không ai dùng hết số lượng nước định mức. Và chính nguồn nước tiết kiệm ấy, cán bộ chiến sĩ sẵn sàng sẻ chia cho các ngư dân gặp nạn ở khu vực đảo.


Vườn rau trên đảo
Cùng với tiết kiệm nước, phong trào thi đua trồng, chăm sóc rau xanh trên đảo luôn sôi nổi, bộ phận nào cũng phấn đấu để luống rau của mình được tươi tốt nhất. Rau xanh được tận dụng từ những mái hiên hay hộp xốp, thùng gỗ để trồng, hạt giống từ đất liền cũng được kén chọn để thích nghi với điều kiện khí hậu ngoài đảo, thường là những giống rau ngắn ngày và chỉ trồng để lấy lá, thân. Nước sinh hoạt đã qua sử dụng như nước dùng để tắm, giặt đồ, rửa rau, rửa bát đũa... được dồn lại để tận dụng tưới rau. Trung sĩ Nguyễn Đức Vỹ, quê Quảng Ngãi tâm sự: “Trồng và chăm sóc rau trên đảo chìm rất nhiều khó khăn. Mùa hè thì nắng hạn thiếu nước, mùa mưa thì trôi đất màu, gió nhiều, sóng nước mặn làm rau không thể lên được, anh em trên đảo phải tiết kiệm từng ca nước, che chắn gió biển, nâng niu rau xanh như trồng cây cảnh trong đất liền. Trong khi đó, vật liệu trên đảo thì thiếu thốn, đặc biệt sau cơn bão số 16 vừa qua, anh em trên đảo phải làm lại toàn bộ khu tăng gia, chăn nuôi từ những vật liệu còn sót lại". Mặc dù khó khăn, thiếu thốn là vậy, nhưng với sự chịu khó, cần kiệm của các cán bộ, chiến sĩ nên vườn rau với nhiều loại như mùng tơi, rau cải, rau dền, rau nuống, rau thơm...vẫn xanh tốt, góp phần cải thiện bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, đồng thời cũng giúp chiến sĩ trên đảo vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ đất liền.


Những chú lợn trên đảo
Câu chuyện về những chú lợn trên đảo Thuyền Chài A cũng là những kỳ tích rất đáng tự hào trong phong trào học tập và làm theo Bác. Hôm tôi đến, trên đảo có bốn chú lợn béo quay nhốt trong chuồng được làm nhô ra biển. Các chú lợn này cũng là hàng "tươi sống", cải thiện bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Theo anh Nguyễn Văn Hưng - nhân viên quản lý đảo kể: "Chế độ gạo, rau, nước ngọt...được đơn vị cấp theo đầu người, không có chỉ tiêu cho nuôi lợn. Vì thế nuôi lợn giữa biển cũng là một bài toán nhọc nhằn. Tuy nhiên, nhớ lời Bác dạy "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua", những người lính nơi đây đã nhường cơm sẻ nước ngọt cho mấy bác họ "Trư". Nước vo gạo, đồ ăn thừa được tích lại trong một chiếc thùng lớn để nuôi lợn. Điều kỳ lạ là chẳng có cám, chẳng có thực phẩm tăng trọng, rau ăn, nước ngọt thì không đủ thế nhưng mấy con lợn vẫn béo tròn"..
Thời gian thăm và làm việc ở đảo Thuyền Chài A chẳng mấy chốc đã hết. Dù chưa có điều kiện để nghe nhiều về những câu chuyện học và làm theo Bác nhưng qua những gì được nghe, được thấy về cuộc sống, sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ trên đảo cho tôi cảm nhận ở họ là một tập thể gắn kết, yêu thương đùm bọc, đồng cam cộng khổ như anh em ruột trong một nhà.

Rời đảo Thuyền Chài A để tiếp tục hành trình của chuyến công tác, nhưng những câu chuyện về học tập và làm theo Bác của cán bộ, chiến sĩ ở đảo cứ đọng mãi và dâng trào trong tôi lòng biết ơn các anh vô hạn. Với tâm niệm là mang hơi ấm, tình cảm từ đất liền để động viên cán bộ, chiến sĩ trên đảo nhưng chính các anh đã tiếp thêm cho tôi nguồn động lực to lớn. Chính nguồn động lực ấy đã giúp tôi tự nhủ với lòng mình là cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công tác; tiếp tục học tập, làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với điều kiện công tác và có lẽ việc làm thiết thực đầu tiên sau chuyến hải trình là tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về biển, đảo Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hướng đến cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo; tuyên truyền những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; tăng cường đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch về vấn đề Biển Đông… góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc/.

An Hòa
Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 19

Số lượt truy cập: 2187369