CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY NHA TRANG - KHÁNH HOÀ KHÁNG CHIẾN (23/10/1945-23/10/2019)
Chiều 22-11, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn đến chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy; Các sở, ban, ngành; Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; Công ty TNHH Một thành viên KTCT Thủy lợi Khánh Hòa; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Miền Trung; Công ty TNHH NMTB Hyundai Vinashin; Công ty Cổ phần KTCT Thủy điện Sông Giang; Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Chò.

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Trung Bộ, đến 14 giờ ngày 22-11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 9 năm 2018. Hồi 14 giờ, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 23-11, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ khoảng 340km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tại cuộc họp trực tuyến ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, các đơn vị quản lý hồ chứa triển khai thực hiện ngay một số công việc sau: Đối với công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ hoàn lưu bão số 8 gây ra, UBND thành phố Nha Trang tiếp tục huy động các lực lượng, phương tiện để tìm kiếm người mất tích; thực hiện thăm hỏi động viên gia đình có người chết, bị thương; Bố trí nơi ở tạm và lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân có nhà bị sập, không để tình trạng người dân bị đói, không có chỗ ở. UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá các thiệt hại do mưa lũ bởi hoàn lưu cơn bão số 8 gây ra, thường xuyên báo cáo kết quả triển khai thực hiện và các khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình thực hiện khắc phục về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để nắm bắt, có chỉ đạo kịp thời. Tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn đến người dân để nắm bắt các quy định, chính sách liên quan đến công tác hỗ trợ khắc phục thiệt hại khi có thiên tai gây ra, chủ động thực hiện công tác khắc phục và kê khai thiệt hại theo đúng quy định

Đối với công tác triển khai ứng phó với bão số 9, theo dõi chặt chẽ diễn biến, tăng cường thông tin về diễn biến bão, mưa lũ đến người dân để chủ động phòng tránh; rà soát lại các phương án phòng chống thiên tai, trong đó đặc biệt lưu ý: chỉ đạo kiểm tra việc neo, đậu, sắp xếp tàu, thuyền tại các địa điểm tránh, trú bão. Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra công tác sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm, vùng ven biển, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực nuôi thủy sản bằng lồng bè trên biển đến nơi an toàn; thực hiện thông tin cảnh báo trên các loa công cộng và loa di động kiên quyết sơ tán người dân đến nơi an toàn, trong trường hợp cần thiết phải thực hiện biện pháp cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bố trí lực lượng chốt chặn, kiên quyết không để người dân qua lại tại các đoạn đường ngập lụt, các cầu tràn, ngầm và các vùng sạt lở nguy hiểm khi có mưa lũ lớn, ngập lụt xảy ra. Tổ chức nạo vét khơi thông các hệ thống mương tiêu thoát lũ, hệ thống cống rãnh đảm bảo thoát lũ, chống ngập lụt do mưa lớn gây ra; chỉ đạo các đơn vị thi công công trình lập rào chắn và cắm biển báo tại các vị trí hố móng công trình bị ngập nước khi có lũ, ngập lụt do mưa lớn gây ra. Thông báo cho các hộ nuôi trồng thủy sản biết, sắp xếp để trở vào bờ khi bão tới. Tổ chức chặt tỉa cành cây dễ đổ ngã trên các tuyến đường của thành phố, thị xã, thị trấn,.. huy động lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn khi có bão đổ bộ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên kiểm đếm các phương tiện tàu thuyền đánh bắt hải sản, tàu du lịch, số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản đang hoạt động trên biển, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển (rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện; thông báo, hướng dẫn tránh trú an toàn, tổ chức sắp xếp, neo đậu để hạn chế thiệt hại tại nơi neo đậu).

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải và các địa phương ven biển tiếp tục kêu gọi tàu, thuyền của ngư dân còn hoạt động trên biển khẩn trương trở vào bờ, hoặc tìm chỗ tránh, trú bão an toàn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chỉ đạo cho các cơ quan quân sự đóng trên địa bàn tỉnh chủ động phân công lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các lực lượng liên quan sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn tàu, thuyền trên biển; ứng cứu và xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp khi bão đổ bộ vào địa bàn tỉnh; phối hợp với các địa phương hướng dẫn, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn khi có bão đổ bộ.

Công an tỉnh: Có phương án bảo đảm an ninh, trật tự xã hội khi có bão, phối hợp với lực lượng quân đội, các ngành và các địa phương tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Sở Nông nghiệp và PTNT: Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thu hoạch lúa, hoa màu, chủ động triên khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa thực hiện công tác vận hành, điều tiết tích nước hợp lý nhằm đảm bảo an toàn công trình và hạn chế ngập lụt hạ du.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để chỉ đạo các trường học các biện pháp gia cố, bảo vệ các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các trường; chủ động cho học sinh nghỉ học trong các ngày bão, mưa lũ lớn ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh (từ chiều ngày 23-11 đến hết ngày 25-11-2018).

Sở Xây dựng: Phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra các cần cẩu, phương tiện thi công công trình xây dựng nhà cao tầng của các địa phương, đơn vị, yêu cầu các chủ đầu tư, các đơn vị thi công phải tháo dỡ, hoặc hạ thấp cao độ các cần cẩu, phương tiện thi công; có biện pháp che chắn, gia cố các khu vực đang xây dựng, để bảo đảm an toàn cho người, tài sản nhà nước, nhân dân.

Sở Du lịch: Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh có phương án ứng phó bão, mưa lũ, thống kê số du khách đang lưu trú tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng ven biển và trên đảo, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách đang lưu trú tại các khu du lịch biển đảo trên địa bàn tỉnh.

Sở Văn hóa và Thể thao: Phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan rà soát các bảng hiệu quảng cáo, chỉ đạo thực hiện tháo dở hoặc chằng chống nhằm đảm bảo an toàn, tránh tình trạng đỗ ngã gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị liên quan, đảm bảo an toàn các trạm, cột thu phát sóng, ưu tiên mạng thông tin phòng, chống bão, mưa lũ; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc ở các công trình hồ chứa nước, vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị chia cắt và vùng có các công trình trọng điểm khác. Chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính viễn thông thường xuyên thông tin về diễn biến của bão qua các tin nhắn để kịp thời cung cấp thông tin cho người dân chủ động phòng, chống.

Sở Giao thông Vận tải: Tổ chức kiểm tra các công trình cầu, đường trên địa bàn tỉnh, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các địa phương liên quan kiểm đếm các phương tiện vận tải thủy, kiểm tra việc neo đậu tàu, thuyền tại các khu neo đậu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện ứng cứu và thay thế khi cầu, đường có sự cố hư hỏng, đảm bảo giao thông thông suốt, đồng thời chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện để tham gia phối hợp xử lý các tình huống do bão gây ra. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở lao động - Thương binh và Xã hội: Phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi chặt chẽ công tác phòng, chống lụt, bão và các thiệt hại do lũ, bão gây ra tại các địa phương, đơn vị để chủ động đề xuất hỗ trợ kịp thời khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Sở Y tế: Chỉ đạo các Trung tâm y tế địa phương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh phòng bệnh cho nhân dân trong mùa mưa, bão, nhất là các khu vực bị ngập lụt kéo dài; chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc cần thiết để phục vụ ứng cứu khi có sự cố do bão gây ra.

Sở Công Thương: Chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng điện thực hiện phương án đảm bảo cấp phát điện trong các ngày diễn ra bão; thường xuyên kiểm tra và sửa chữa kịp thời các sự cố hư hỏng của các công trình điện; Chỉ đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, sẵng sàng cung cấp cho các vùng chịu ảnh hưởng của bão, mưa lũ; quản lý tốt thị trường, giá cả, chất lượng hành hóa trong thời gian bão, mưa lũ xảy ra.

Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện vận hành theo quy trình đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và giảm ngập lụt cho vùng hạ du.

Chỉ đạo các doanh nghiệp căn cứ vào diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để chủ động cho công nhân nghỉ việc trong các ngày bão, mưa lũ lớn xảy ra.

Các Sở, ngành khác căn cứ chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai của sở, ngành mình, đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để tham gia phòng, chống, ứng phó với bão, mưa lũ xảy ra.

Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo nhiệm vụ và địa bàn được phụ trách khẩn trương về các địa phương từ ngày 23-11-2018 để phối hợp chỉ đạo triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục quả xảy ra (nếu có) đặc biệt công tác sơ tán dân.

Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Trung Bộ thường xuyên cung cấp các bản tin dự báo đến Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, các địa phương, đơn vị liên quan để nắm bắt tình hình diến biến của bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, ứng phó.

Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa và các cơ quan thông tin đại chúng: Thông tin thường xuyên đưa tin về diễn biến của bão; các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về phòng, chống và khắc phục hậu quả do bão gây ra để cho nhân dân biết chủ động phòng, tránh.
Các đơn vị quản lý các hồ chứa nước thủy lợi, thuỷ điện: Thường xuyên theo dõi diễn biến của bão, mưa lũ để tính toán lưu lượng nước về hồ và căn cứ tình hình vùng hạ du để điều tiết, xả lũ trước để hạ mực nước hồ nhằm đảm bảo an toàn công trình và hạn chế ngập lụt cho vùng hạ du.

Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT, Ban quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa, các Chủ đầu tư và các đơn vị đang thi công công trình trên địa bàn tỉnh chủ động thực hiện các biện pháp khơi thông dòng chảy đảm bảo tiêu thoát lũ, phòng chống ngập lụt do mưa lũ gây ra; đồng thời phối hợp với các đơn vị thi công trên địa bàn tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công, lập rào chắn và cắm biển báo tại các vị trí hố móng công trình bị ngập nước do ảnh hưởng mưa lũ gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h và thường xuyên báo cáo công tác chỉ đạo triển khai phòng chống bão về Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh./.
Theo baokhanhhoa.com.vn
Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 151

Số lượt truy cập: 2077979