MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
Những năm gần đây, bên cạnh việc khuyến khích, tạo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên, hội khuyến học các cấp đã mở rộng đối tượng đến mọi độ tuổi, mọi tầng lớp nhân dân nhằm đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, từng bước xây dựng xã hội học tập.


Sự học không bao giờ là muộn


Trải qua nhiều khó khăn, sau nhiều năm miệt mài theo đuổi việc học, ông Lương Tuyển - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Quang 2, thị xã Ninh Hòa tốt nghiệp lớp 12 ở tuổi 33, trở thành cử nhân Kinh tế ở tuổi 54, nhận bằng cử nhân Luật ở tuổi 63 và nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 70. Giờ đây, ở tuổi 73, ông vẫn say mê với việc tìm tòi, nghiên cứu. Ông chia sẻ: “Đi học là niềm mơ ước lớn của tôi, và mong muốn nghiên cứu, khám phá kiến thức luôn theo đuổi tôi không ngừng. Với vai trò hiện tại, tôi muốn vận dụng những kiến thức mình đã được học để tạo điều kiện giúp đỡ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập”.

Lãnh đạo tỉnh trao phần thưởng của Quỹ Khuyến học, khuyến tài tỉnh cho ông Lương Tuyển và ông Lưu Quang Trương.

Lãnh đạo tỉnh trao phần thưởng của Quỹ Khuyến học, khuyến tài tỉnh cho ông Lương Tuyển và ông Lưu Quang Trương.


Với niềm đam mê khoa học và sự cần cù, chịu khó, từ năm 2012 đến nay, ông Lưu Quang Trương, xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm đã có nhiều sáng kiến cải tiến công cụ sản xuất. Năm 2015, ông cải tiến máy phát cỏ thành máy làm cỏ mì, cỏ mía. Hai năm sau, ông chế tạo thành công cối xay đậu và bộng ép dầu phụng bằng thủy lực. Năm nay, ở tuổi 62, ông tiếp tục cải tiến máy suốt đậu phụng, cho năng suất tăng gấp 10 lần, giúp giảm chi phí và tăng thu nhập cho người lao động. Ông cũng hướng dẫn cho nhiều bà con cách sử dụng, bảo trì, sửa chữa máy móc, cải tiến một số loại máy để phục vụ lao động.


Ông Nguyễn Việt Dân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết, ông Tuyển và ông Trương là 2 trong số những người lớn tuổi có thành tích phấn đấu không ngừng trong học tập, lao động, sáng tạo, là tấm gương điển hình tiêu biểu của tỉnh về học tập suốt đời. Từ nhiệm vụ ban đầu là chăm lo, khuyến khích, tạo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, học giỏi, những năm gần đây, Hội Khuyến học tỉnh và các cấp có thêm nhiệm vụ quan trọng là mở rộng đối tượng đến mọi độ tuổi, mọi tầng lớp nhân dân. Bởi việc học không chỉ dành cho học sinh, sinh viên mà bất cứ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể được học và tự học ở mọi lúc, mọi nơi để cập nhật tri thức mới phục vụ công việc, sản xuất, đời sống...

Từng bước xây dựng xã hội học tập


Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng về tầm quan trọng của học tập thường xuyên, học tập suốt đời cũng như huy động sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc xây dựng xã hội học tập, tháng 10 hàng năm, Tuần lễ học tập suốt đời đều được triển khai trên địa bàn tỉnh. Năm nay, tuần lễ diễn ra từ ngày 1 đến 7-10. UBND các huyện, thị xã, thành phố, các trường học, hội khuyến học, đơn vị… đã hưởng ứng triển khai tuần lễ với nhiều hoạt động như: Khai giảng năm học mới tại các trung tâm học tập cộng đồng, mở lớp chuyên đề về dạy nghề, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tổ chức các cuộc thi, tọa đàm và phát động phong trào đọc sách, xây dựng tủ sách…


Theo ông Nguyễn Việt Dân, hiện nay, Hội Khuyến học tỉnh đã xây dựng được tổ chức hội rộng khắp ở cơ sở, từ cấp huyện, xã, thôn, tổ dân phố đến các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang với tổng cộng gần 202.600 hội viên. Riêng 6 tháng đầu năm, hội phát triển được gần 1.900 hội viên. Đây là nền tảng vững chắc để các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác phát triển tổ chức hội và triển khai các hoạt động khuyến học ở cơ sở. Đồng thời, triển khai mô hình “Trung tâm học tập cộng đồng - văn hóa thể thao” cấp xã để nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng.


H.NGÂN


9 tháng năm 2019, Hội Khuyến học tỉnh đã trao 162 phần thưởng với số tiền 148,5 triệu đồng và 403 suất học bổng với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng cho các học sinh, sinh viên, người lao động... Quỹ Khuyến học, khuyến tài tỉnh vận động được gần 2,8 tỷ đồng, từ đó trao 565 phần thưởng và học bổng với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Năm 2019, toàn tỉnh có 192.690 gia đình đăng ký danh hiệu “gia đình học tập”; 265 dòng họ đăng ký “dòng họ học tập”; 939 thôn, tổ dân phố đăng ký “cộng đồng học tập”; 695 cơ quan, trường học, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang đăng ký “đơn vị học tập”. TP. Nha Trang và TP. Cam Ranh được chọn để xây dựng “thành phố học tập” theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo baokhanhhoa.com.vn

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 2548

Số lượt truy cập: 2245909