- Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)   - Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh      - Thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thời gian gần đây, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh, Thường trực, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm. Qua giám sát, nhiều vấn đề tồn tại đã được chỉ ra, được UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan giải quyết kịp thời.

Theo báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo các ban HĐND tỉnh đã tham gia đoàn giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; xử lý chất thải tại các nhà máy, các khu, cụm công nghiệp, khu chăn nuôi; tình hình thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh. Qua giám sát, nhiều vấn đề hạn chế đã được chỉ ra như: công tác quy hoạch, triển khai quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh còn bất cập; việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong khu vực nội thị, nội thành còn khó khăn; việc tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân về bảo vệ môi trường còn hạn chế; công tác xã hội hóa trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tuy đã được quan tâm nhưng chưa thu hút được doanh nghiệp tham gia…

Qua giám sát, HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh rà soát, điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường; nhân rộng mô hình lò đốt chất thải rắn sinh hoạt công suất thấp tại một số địa phương; có chính sách hỗ trợ để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực môi trường… Không chỉ vậy, những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp HĐND tỉnh cũng được Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát. Qua giám sát, đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của cử tri, trong đó có những ý kiến kiến nghị nhiều lần đã được giải quyết dứt điểm.

Từ các kiến nghị cụ thể, thiết thực với đời sống cử tri, các ban của HĐND tỉnh đã có nhiều hoạt động giám sát, khảo sát để có ý kiến với cơ quan chức năng tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Cụ thể, vấn đề thi hành pháp luật trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử một số vụ án hình sự trên địa bàn tỉnh; đầu tư, quản lý, khai thác công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh; hoạt động của các phòng khám đa khoa khu vực miền núi, trạm y tế xã miền núi…Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại một cơ sở chăn nuôi ở huyện Vạn Ninh

Kết quả giám sát của HĐND tỉnh qua các kỳ họp gần đây đã được nhiều cử tri trong tỉnh hoan nghênh, đánh giá cao. Cử tri Trần Ngọc Quang (huyện Cam Lâm) đánh giá: “Qua theo dõi hoạt động giám sát của HĐND tỉnh tôi nhận thấy, các vấn đề được HĐND tỉnh lựa chọn để giám sát đều đang được cử tri quan tâm, bức xúc. Chẳng hạn như việc giám sát vấn đề về môi trường, xử lý chất thải tại các nhà máy, cơ sở chăn nuôi…, đây thực sự là những vấn đề thiết thực với người dân địa phương”. Trong khi đó, cử tri Ngô Hiền (TP. Nha Trang) chia sẻ: “Liên quan đến đời sống của người dân ở các khu tái định cư vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh đã đến nhiều khu tái định cư trên địa bàn TP. Nha Trang để khảo sát tình hình, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Sau đó đưa vấn đề ra phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh, có ý kiến với UBND tỉnh trong việc xây dựng, bố trí tái định cư, đảm bảo đời sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án… Cử tri chúng tôi rất vui mừng, hoan nghênh các hoạt động này của HĐND tỉnh”.

Theo kế hoạch, 6 tháng cuối năm, Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo các ban HĐND tỉnh sẽ tham gia Đoàn giám sát chuyên đề “Công tác quản lý nhà nước về hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh” đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 4 vừa qua. Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiến hành giám sát chuyên đề: “Hiệu quả việc bóc tách đất của nông, lâm trường giao cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất sản xuất; việc tổ chức thực hiện chính sách giao đất, khoán bảo vệ rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững gắn với đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020”. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh còn tiến hành giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân… Hoạt động giám sát, khảo sát của các ban HĐND tỉnh cũng sẽ bám sát các vấn đề cử tri quan tâm.

Chia sẻ về chuyên đề giám sát “Công tác quản lý nhà nước về hoạt động KCB trên địa bàn tỉnh”, ông Lê Xuân Thân - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Thời gian qua, tuy công tác KCB có nhiều thay đổi tích cực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế như: việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất tại các cơ sở KCB chưa tương xứng với mức tăng viện phí; việc chuyển tuyến KCB từ xã lên huyện đối với đối tượng thuộc nhóm hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn; nhân lực ngành Y tế thiếu; cải cách hành chính còn bất cập… Đây là những vấn đề cử tri trong tỉnh bức xúc. Để khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Thường trực HĐND tỉnh nhận thấy cần thiết phải thành lập đoàn giám sát về chuyên đề này. Nội dung giám sát sẽ tập trung vào các vấn đề: việc ban hành các văn bản quản lý nhà nước của cơ quan có thẩm quyền để triển khai Luật KCB trên địa bàn tỉnh; công tác tổ chức, điều hành của UBND các cấp, các cơ quan có liên quan trong lĩnh vực quản lý nhà nước về KCB. Đoàn giám sát sẽ xem xét, đánh giá thực trạng hoạt động KCB trên địa bàn tỉnh như: quy trình, thủ tục, chuyên môn kỹ thuật, chất lượng KCB, điều kiện cơ sở vật chất tại các cơ sở KCB…; vấn đề quy hoạch hệ thống KCB; công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các trung tâm y tế trong quản lý nhà nước về lĩnh vực này; làm rõ nguyên nhân của những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, bất cập; đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động KCB trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Có thể nói, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh, Thường trực, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh thời gian qua được cử tri trong tỉnh hoan nghênh và đánh giá cao. Nhiều cử tri bày tỏ mong muốn, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả các hoạt động giám sát; tập trung vào các vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc. Qua đó, thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Theo baokhanhhoa.com.vn

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 69

Số lượt truy cập: 832405