Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ hai nước ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực với việc hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp; duy trì các cơ chế hợp tác song phương; nỗ lực khai thông khó khăn, vướng mắc của các dự án trọng điểm; khẳng định quyết tâm thực hiện tốt các tuyên bố chung, các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng đánh giá trong quan hệ hợp tác hai nước vẫn còn một số vấn đề cần quan tâm thúc đẩy, như: Việc triển khai các thỏa thuận cấp cao và các văn kiện đã ký còn chậm và chưa hiệu quả; các kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước chưa đạt kỳ vọng; kim ngạch thương mại có tăng trưởng nhưng vẫn ở mức thấp. Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho rằng, trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới, Thủ tướng sẽ có trao đổi cụ thể, chia sẻ khó khăn để cùng tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy những thỏa thuận, hợp tác đã ký kết cũng như tăng hợp tác đầu tư giữa hai nước; đồng thời bày tỏ mong muốn lãnh đạo Quốc hội và Quốc hội hai nước tiếp tục ủng hộ Chính phủ Lào và Việt Nam trong thực hiện những dự án trọng điểm mà hai bên đã ký kết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt Hội nghị tổng kết mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo-Den Savan và các hoạt động kỷ niệm 70 năm truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào (30-10-1949 / 30-10-2019).

Nhân dịp này, Thủ tướng Thongloun Sisoulith khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp, hợp tác chặt chẽ khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) vào năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về những thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra tại 6 tỉnh Trung và Nam Lào vừa qua, đồng thời nêu rõ Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Lào trong việc giải quyết hậu quả lũ lụt, mong nhân dân Lào tại các vùng bị nạn sớm vượt qua khó khăn để khôi phục sản xuất và trở lại cuộc sống bình thường.

Hai Chủ tịch Quốc hội hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Lào đang ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và mang lại những kết quả thiết thực. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan của phía Lào phối hợp chặt chẽ với các bên của Việt Nam để thực hiện tốt các thỏa thuận, hiệp định giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cho rằng, trong thời gian tới, hai nước cần tiếp tục bổ sung một số hiệp định, thỏa thuận để tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý cho việc hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như: Giao thông, viễn thông, giá mua bán điện, thương mại, một số dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào...

Tại hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước thời gian qua với nhiều hoạt động hợp tác cụ thể, sinh động, đi vào chiều sâu, thể hiện sự gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa hai cơ quan lập pháp. Hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất cần tiếp tục triển khai công tác trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội, giao lưu, trao đổi đoàn các cấp; tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận, hiệp định đã ký giữa hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước; nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước và HĐND cấp tỉnh hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Lào đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021; mong Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vị trí này cũng như vị trí Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA năm 2020, tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou chúc mừng Việt Nam trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA vào năm 2020; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhận thành công các cương vị quan trọng này.

Trao đổi về tình hình Biển Đông, hai nhà lãnh đạo thống nhất quan điểm cần giữ gìn, bảo vệ hòa bình, ổn định, sự hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông; kiên trì giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cùng các nước ASEAN thúc đẩy tiến trình xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vì lợi ích chung của cả khu vực ASEAN và hòa bình, ổn định trên thế giới.

Về công trình Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên cần tiếp tục phối hợp giám sát chặt chẽ việc triển khai dự án Nhà Quốc hội Lào để món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hoàn thành đúng tiến độ, trao tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào bảo đảm chất lượng, là công trình hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân Lào, xứng đáng là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cho biết công trình Nhà Quốc hội Lào mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trao tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào là công trình lớn; mong muốn Quốc hội và Chính phủ hai nước tiếp tục phối hợp chỉ đạo các cơ quan liên quan, Ban quản lý dự án của cả hai bên để bảo đảm tiến độ, chất lượng của công trình.

Tin, ảnh: TTXVN

Theo quochoi.vn